Váng đậu (tàu hũ ky) chính là một món ăn kèm quen thuộc trong các món lẩu, món mặn hay món chay. Với cách chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Vì thế, hôm nay bạn hãy cùng với Bếp Trí Năng vào bếp khám phá ngay cách làm váng đậu (tàu hũ ky). Bằng máy xay sinh tố cực kỳ dễ dàng và chuẩn vị này ngay tại nhà nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu nành 200g
- Bột năng 200g
Cách lựa chọn mua nguyên liệu tươi ngon.
- Váng đậu (tàu hũ ky) thì thường được làm từ đậu nành vì trong trong quá trình lên men. Váng thì đậu nành sẽ lên men tốt hơn là so với loại đậu khác. Và giá trị dinh dưỡng của đậu nành cũng sẽ cao hơn.
- Bạn nên lựa chọn mua loại đậu nành có hạt tròn, chắc mẩy, màu sắc tự nhiên, vỏ không xuất hiện các vết nứt hoặc đã nảy mầm, không bị sâu mọt, hương thơm nhẹ, mùi ngậy đặc trưng.
- Chọn mua những loại hạt đậu có kích thước nhỏ sẽ cho thành phẩm tàu hũ ky thơm ngon hơn loại có kích thước lớn.
- Tốt nhất là bạn hãy nên mua đậu nành mới được thu hoạch hoặc được thu hoạch trong khoảng 3 – 4 tháng. Bên cạnh đó, thì bạn có thể trộn thêm 20gr đậu phộng nếu muốn để tăng độ béo.
- Tránh lựa chọn những hạt đậu nành có dấu hiệu bị sâu mọt hoặc hạt bị lép và không còn chắc mẩy.
Bột năng là gì? Mua ở đâu?
- Bột năng chính là loại bột được làm từ tinh bột củ mì và thường dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
- Hiện nay, bạn sẽ dễ dàng để tìm mua bột năng tại các tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, siêu thị hoặc hệ thống cửa hàng
Dụng cụ thực hiện bao gồm: máy xay sinh tố, bếp, nồi, đĩa, đũa,..
Chi tiết cách chế biến váng đậu (tàu hũ ki)
Bước 1: Sơ chế đậu nành
- Đậu nành bạn mua về, bạn mang đi rửa sạch và cho vào nồi hoặc thau ngâm với nước trong vòng khoảng 7 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho đậu nở mềm nhé!
- Sau đó, bạn sẽ chà xát để tách được lớp vỏ đậu rồi loại bỏ phần vỏ. Cuối cùng là đem đi rửa thật kĩ đậu nhiều lần với nước và để ráo.
Bước 2: Xay và vắt nước đậu
- Với khoảng 200gr hạt đậu nành khô đem ngâm với nước sau khi sơ chế ta sẽ thu được khoảng 400gr đậu. Sau đó cho khoảng 400gr đậu vào máy xay sinh tố cùng với 1.2 lít nước rồi xay mịn. Bạn có thể chia làm 2 lần để xay nhằm giúp cho hỗn hợp được mịn màng hơn.
- Sau khi xay xong thì hãy cho hỗn hợp vào túi vải rồi nhồi ép kĩ để lấy nước. Và lặp lại các thao tác này khoảng 2 lần để có thể vắt được toàn bộ phần nước bên trong túi.
- Tiếp đó, bạn hãy cho phần bã đậu xay xong ở lần 1 và đã vắt kiệt nước vào trong máy xay sinh tố, thêm vào 1 tô nước để đem xay tiếp lần 2 rồi tiếp tục lọc lấy nước.
Bước 3: Đun nước đậu
- Để giúp cho váng đậu được dai hơn thì bạn sẽ cho vào phần nước đậu vừa vắt xong 1 muỗng canh bột năng.
- Bắc chảo lên trên bếp, cho nước đậu vào chảo rồi đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho nước đậu nóng, bốc hơi nhưng chưa sôi.
- Trong quá trình đun, thì bạn nên canh thường xuyên để hớt bỏ lớp bọt nổi lên trên.
Bước 4: Kiểm tra váng đậu
- Sau khi đun thì trên mặt chảo sẽ bắt đầu xuất hiện những lớp váng đậu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách là dùng đũa ấn vào đầu lớp váng mà không thấy bị đứt thì đạt yêu cầu.
- Thông thường, để phần nước đậu được nấu trong khoảng 3 – 4 phút sẽ thu được váng đậu non và để hơn một chút là 7 phút thì sẽ thu được những váng đậu già.
- Tùy thuộc vào việc bạn thích ăn váng đậu non hay là váng đậu già mà hãy canh thời gian vớt váng đậu thật chuẩn nhé!
Bước 5: Lấy đậu váng
- Váng đậu sau khi sẽ xuất hiện thì bạn nên dùng đũa và dao. Rạch ven thành chảo để rồi tách váng đậu. Rồi dùng 1 tay lấy nhẹ phần mép váng đậu và 1 tay khác thì sẽ dùng đũa đưa xuống dưới tấm váng đậu, rồi nhẹ nhàng nhấc miếng váng ra khỏi mặt nước.
- Sau đó, thì bạn vẩy nhẹ để loại bỏ bớt nước rồi trải váng đậu lên dĩa và nhẹ nhàng lấy đũa ra. Bạn sẽ lặp lại các bước này để lấy váng đậu cho đến khi cạn nước
- Lưu ý: Trong quá trình nấu nước đậu, thì bạn nhớ lưu ý vớt bọt thường xuyên và thỉnh thoảng khuấy đều để tránh trường hợp phần đáy bị cháy.
Bước 6: Phơi váng đậu
- Bạn hãy chuẩn bị những chiếc móc treo quần áo để phơi thành phẩm váng đậu. Ngoài ra, thì bạn có thể sử dụng vỉ inox, rổ hoặc mâm cơm để thay thế móc treo.
- Vắt váng đậu lên trên phơi nắng vài tiếng hoặc phơi trong nhà qua đêm. Cho đến khi nào những miếng váng khô lại. Khi váng đậu đã khô rồi thì bạn nhẹ nhàng tách từng miếng váng đậu. Ra khỏi móc treo là đã có thể sử dụng được ngay rồi nhé!
Hoàn thành và thưởng thức
Váng đậu (tàu hũ ky) sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt. Cùng với mùi thơm lừng từ đậu nành và có độ giòn rất ngon.
Đây là nguyên liệu tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Và thường được sử dùng phổ biến trong các món lẩu. Món chay hay các món mặn trong bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Tổng kết
Trên đây là bài viết về cách làm váng đậu tàu hũ ky tại nhà cực kỳ dễ dàng. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.