Cách làm vịt om sấu thơm ngon đậm đà

Hướng dẫn cách làm vịt om sấu miền Bắc ngon nhất cùng với khoai sọ, ăn với cơm hoặc bún. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn tới các bạn cách làm vịt om sấu nhé.  Chỉ cần làm theo những bước ở bài viết này sẽ đem đến cho bạn công thức nấu vịt om sấu chuẩn để đạt được hương vị thơm ngây ngất. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

vịt om sấu
Thịt vịt om sấu thơm ngon đậm đà

Chuẩn bị các loại nguyên liệu làm vịt om sấu

  • Thịt vịt: 1 con
  • Sấu xanh: 6 trái
  • Khoai sọ: 5 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Sả : 5 cây
  • Rau mùi tàu: 10 lá
  • Rau ngổ: 1 bó nhỏ
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Gia vị thông dụng bao gồm: Nước mắm, tiêu, muối,..

Chi tiết các bước làm vịt om sấu

1. Sơ chế thịt vịt

Vịt sau khi làm sạch, dùng muối hạt chà xát trong và ngoài con vịt cho sạch sẽ, sau đó rửa lại với nước.

Thịt vịt rất ngon và ngọt nhưng lại có mùi hôi đặc trưng, nếu không khử sạch mùi hôi này khi ăn sẽ có cảm giác gây hơi khó chịu, đặc biệt là với những người sành ăn.

Để khử được mùi hôi của vịt, bạn dùng rượu trắng hoặc rượu pha với gừng tươi để rửa thêm lần nữa rồi xả lại với nước. Nếu không có rượu, thì bạn có thể dùng chanh hoặc giấm gạo để khử mùi hôi của vịt. Nếu ở quê, có lá na dùng xát vào cùng với muối hạt sẽ có tác dụng khử mùi hôi của vịt cũng rất hiệu quả.

vịt om sấu
Sơ chế thịt vịt

Lưu ý: Nếu muốn tăng được hương vị cho món ăn, bạn có thể đem vịt thui sơ cho vàng da rồi chặt nhỏ. Tuy nhiên thì việc này có hơi cầu kỳ và mất thời gian thực hiện.

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Sấu cạo vỏ, rồi rửa sạch, dùng dao khứa nhiều lần vào sấu để khi nấu sấu nhanh chín và ra nhân thịt.

Khoai sọ sau khi rửa sạch, đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh, làm như vậy sẽ giúp dễ dàng bóc vỏ khoai mà không bị nhớt hay là ngứa tay. Nếu không muốn luộc, thì bạn nên đeo bao tay nilong khi gọt vỏ.

Cắt khoai làm đôi hoặc 4 phần tùy vào kích cỡ, ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai bớt nhớt rồi hãy đem đi nấu để tránh bị ngứa khi ăn.

vịt om sấu
Sơ chế khoai sọ

Hành tím thì bóc vỏ, thái lát mỏng.

Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.

Sả rửa sạch, rồi lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng.

Rau ngổ, mùi tàu rồi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Ớt thì rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.

3. Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào trong nồi, ướp vịt với khoảng 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu và 1/2 lượng hành, tỏi, sả thái miếng nhỏ.

Trộn đều rồi ướp vịt ít nhất khoảng 20 phút.

Lượng gia vị thì các bạn tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn.

Ướp thịt vịt cùng với gia vị và nguyên liệu khác

4. Om thịt vịt

Bắc một cái chảo hoặc nồi lớn lên trên bếp với chút dầu ăn. Khi dầu đã nóng thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng. Tiếp đó, trút hết thịt vịt đã ướp vào rồi đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này sẽ giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn.

Cho sấu vào trong nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại nấu. Để món ăn được hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng nước dừa tươi. Hoặc nước hầm xương để thay thế cho vào nước lạnh. Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt sôi lên, rồi sau đó hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm.

Khi thấy vịt hơi mềm, bạn hãy cho khoai sọ vào nấu cùng. Khoai sọ rất là nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và ăn không ngon.

Lúc này sấu cũng đã mềm, thì bạn dùng muôi hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì bạn dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay) sau đó rồi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Món vịt om sấu đạt chuẩn khi đạt được những yêu cầu dưới đây. Ăn khi nóng là ngon nhất. Vì vậy, sau khi nấu xong bạn nên múc ra ăn liền hoặc múc vào nồi nấu lẩu, ăn cùng bún và các loại rau tùy ý.

  • Thịt vịt đã chín mềm, thấm gia vị đậm đà.
  • Nước om hơi sệt, có vị ngọt từ thịt vịt tiết ra, và vị đậm đà của các gia vị, đặc biệt là vị chua thanh mát của sấu tươi, đem lại cảm giác ăn ngon miệng.
  • Khoai sọ chín nhưng không nát, khoai dẻo và có vị thơm bùi rất ngon.
Bạn có thể ăn vịt om sấu như một món lẩu với rau tươi và bún, mì

Tổng kết 

Trên đây là bài viết cách làm vịt om sấu thơm ngon đậm đà, do Bếp Trí Năng cung cấp. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công!

 

Để lại một bình luận