Xá xíu trứng muối là bộ đôi đang nổi đình đám trong giới ẩm thực đường phố và được nhiều bạn trẻ ưa thích. Bởi khi kết hợp cùng cơm, mì, bánh mì đều cực bắt vị thơm ngon. Cùng vào bếp với Bếp Trí Năng bắt kịp xu hướng và khám phá công thức làm món kho hấp dẫn này đơn giản ngay tại nhà nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm xá xíu trứng muối
Để có thể làm được món ăn này, bạn cần phải chuẩn bị 1 số nguyên liệu sau:
- Thịt thăn heo 1 kg
- Trứng muối 15 trái
- Mật ong 50 gr
- Mạch nha 50 gr
- Rượu nấu ăn 1 ít
- Nước tương 20 gr
- Rễ ngò 10 gr
- Hành tím băm 30 gr
- Tỏi băm 30 gr
- Đầu hành lá 30 gr
- Bột xá xíu 1 gói
- Dầu mè 20 gr
- Gia vị thông dụng như: đường, muối, bột ngọt, tiêu
Cách chọn mua trứng muối ngon
- Bạn nên chọn những quả trứng không quá to, bên ngoài không có vết rạn, không có vết mốc. Khi lắc nhẹ sẽ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước, đó là những quả trứng muối đạt chuẩn, không bị để quá lâu.
- Không chọn những trứng mà khi đập ra sẽ có mùi hôi lạ, lòng trắng đục, phần lòng đỏ teo nhỏ và có màu sắc lạ thường.
- Trứng muối thì bạn có thể mua ở siêu thị, chợ uy tín.
- Ngoài ra, để có thể đảm bảo an toàn và vệ sinh, bạn hãy tự tay làm trứng muối ngay tại nhà.
2. Chi tiết cách làm xá xíu trứng muối
Bước 1: Sơ chế thịt heo
- Khi mua thịt về thì bạn xát chanh và muối lên mặt thịt cho sạch nhớt và khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Cắt thịt thành từng khối hình chữ nhật sao cho phần thịt to hơn đường kính của trứng muối để có thể nhét viên trứng muối vừa vào giữa.
Bước 2: Sơ chế trứng muối
- 15 trái trứng muối mua về bạn hãy bóc vỏ, nhẹ nhàng tách phần lòng trắng trứng cho ra chén riêng cất đi và sử dụng để chế biến món ăn khác, phần lòng đỏ để riêng.
- Kế tiếp thì mang ngâm lòng đỏ trứng muối qua 20ml rượu nấu ăn khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo.
- Trứng vịt muối sau khi sơ chế xong, bạn hãy đem hấp chín khoảng 3 – 5 phút là xong.
Bước 3: Trộn hỗn hợp sốt xá xíu
- Cho vào tô to 50gr mật ong, 50gr mạch nha, 20gr hạt nêm, 20gr rượu nấu ăn, 20gr dầu hào, 20gr nước tương, 20gr dầu mè, 20gr muối, 20gr đường cùng với 10gr tiêu xay.
- Trộn thật đều cho các gia vị hoà lẫn vào nhau.
- Đập dập phần đầu hành lá và rễ ngò cùng với 1 gói bột xá xíu cho vào nước sốt đảo cùng.
Bước 4: Tạo hình xá xíu và ướp thịt
- Bạn dùng đầu của dao nhỏ và mảnh xiên vào giữa miếng thịt để tạo rãnh nhỏ vừa đủ nhét trứng muối vào.
- Nhét trứng muối vào từng miếng thịt cho đến khi đầy thì dùng tăm hoặc xiên tre ghim chặt kín phần miệng miếng thịt lại.
- Thịt heo sau khi đã nhồi nhân trứng muối và ghim chặt miệng thì bạn cho vào tô nước sốt xá xíu đã trộn. Thoa đều nước sốt lên thịt cho thật ngấm.
- Dùng màng bọc thực phẩm và ướp thịt trong nước sốt ít nhất là 3 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 5: Rim thịt
- Bắc chảo lên bếp, rồi cho phần thịt đã được ướp thấm gia vị vào. Sau đó rưới toàn bột phần nước sốt ướp thịt lên trên cùng 200ml nước.
- Bật bếp lửa lớn cho hỗn hợp nước ướp thịt thật sôi lên, sau đó bạn hạ lửa nhỏ trung bình rồi rim thịt.
- Thường xuyên đảo đều thịt để xá xíu thấm đều vị, rim thịt trong khoảng 40 phút, Cho đến khi nước sốt đã rút hết vào trong thịt, đặc sệt lại là được rồi.
- Thấy thịt đã chín, đều màu và nước sốt rút lại thì bạn hãy tắt bếp, gắp thịt ra đĩa cho nguội bớt. Rồi sai đó cắt lát mỏng vừa ăn, bày ra đĩa và sẵn sàng thưởng thức thôi nào.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Thịt xá xíu được ướp thấm đẫm gia vị mặn mặn, ngọt ngọt và rim màu đẹp mắt, hấp dẫn. Bên trong thịt là phần trứng muối mặn mặn, bùi béo cực hấp dẫn.
Từng lát thịt mỏng, ẩm, mọng nước được bày ra vô cùng đẹp mắt. Thích hợp để dùng kèm bánh mì, mì trộn hoặc cơm trắng. Quyện thêm 1 chút nước sốt đậm đà nữa sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn đấy.
Trên đây là bài viết về cách làm xá xíu trứng muối, do Bếp Trí Năng tổng hợp được. Nếu các bạn thấy bài viết này hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và chúng tôi, Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !!!