Cách làm xôi chiên nhân thịt bằm vàng ruộm, siêu ngon

Xôi là một món ăn truyền thống của người dân Việt. Để làm ra được món xôi trở nên hấp dẫn, ngày nay nhiều người đã biến tấu món xôi cho thêm các loại thịt để cho món xôi ngon hơn. Tuy nhiên để nấu được những món xôi chiên nhân thịt thơm ngon đúng cách không phải ai cũng biết làm đâu nhé. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn bạn cách làm xôi chiên nhân thịt bằm đơn giản mà thơm ngon hấp dẫn nhé!

Cách làm xôi chiên nhân thịt bằm

xôi chiên
Xôi chiên nhân thịt bằm siêu ngon và hấp dẫn

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gr thịt
  • 1/2 chén mộc nhĩ thái vằm nhỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ sắn
  • 1 củ hành tím
  • 500 gam gạo nếp
  • Một số gia vị: Đường, muối, bột canh, hạt nêm…

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn vo sạch gạo nếp, sau đó bỏ vào ngâm khoảng 5 tiếng, cho chút muối rồi đãi sạch gạo.
  • Sau khi đãi xong, bạn cho gạo vào nồi hấp, và hấp cho đến khi mà gạo nếp chín. Bạn cũng có thể cho thêm một muỗng nhỏ dầu dừa, sau đó xới đều lên. Rồi bạn tiếp tục hấp cho xôi chín dẻo khoảng 15 đến 20 phút ủ xôi để xôi chín nức thơm dẻo hơn.
  • Lưu ý nếu bạn muốn việc nấu xôi ngon đơn giản hơn, bạn có thể dùng tủ hấp cơm, hoặc nồi hấp thay cho việc nấu bằng nồi cơm điện thì xôi sẽ tơi, dẻo và ngon hơn.
  • Kế đến, bạn lấy thịt rửa sạch sau đó xay nhuyễn, rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng, để khoảng 15 phút.
  • Còn với củ cà rốt, mộc nhĩ, hành tím, củ sắn rửa sạch băm nhỏ, ướp gia vị cho thêm ít cọng hành trộn đều cùng thịt băm.

Bước 2: Xào nhân thịt

  • Bạn bắc chảo lê bếp rồi đun nóng, sau đó cho dầu đun sôi rồi phi hành thơm.
  • Kế đến, bạn cho lửa nhỏ phi hành từ từ cho đến khi hành chuyển màu vàng đều và có mùi thơm là được. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp thịt băm xào chín.
  • Để cho nhân thịt có hương vị đậm đà thơm ngon bạn cho thêm chút nước mắm và mì chính.

Chú ý: Bạn nên xào thịt chín tới thôi nhé, không nên xào thịt khô quá sẽ làm thịt cứng, xào thịt vừa chín tới thịt sẽ mềm, thơm dễ ăn hơn.

Bước 3: Tạo khuôn xôi

  • Sau khi xôi đã được nấu chín bạn lấy khay đóng xôi tạo kiểu dáng mình mong muốn. Bạn có thể quét thêm một ít dầu dừa cho xôi dễ đóng, không bị dính vào khuôn.
  • Sau khi thực hiện xong, bạn để xôi đóng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút. Việc này sẽ giúp khi chiên xôi dễ dàng hơn, xôi sẽ không bị lát, vừa tạo giòn vỏ ngoài của xôi.

Bước 4: Chiên xôi

  • Sau khi để tủ lạnh 15 phút, bạn cho xôi vào chảo chiên cho đến khi vàng giòn 2 mặt của xôi thì bạn gắp ra. Chú ý bạn nên lót miếng giấy thấm dầu xuống trước để hút bớt lượng mỡ không làm cho xôi bị ngấy.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Khi bạn đã chiên xong, bạn lấy miếng xôi cắt đôi ra rồi lấy thìa nhỏ súc thịt băm nhồi vào giữa là bạn đã có được món xôi chiên nhân thịt cực kì hấp dẫn rồi đó.

Tổng kết

Chỉ với 2 cách làm xôi chiên nhân thịt đơn giản ngay tại nhà trên đây. Chính là đã có ngay cho mình một món ăn siêu thơm ngon và siêu hấp dẫn. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn tự tay hoàn thiện món xôi chiên thơm ngon một cách dễ dàng nhất.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.