Cách làm xôi xéo cực ngon dành cho bữa sáng

Xôi xéo dần dần trở thành món ăn quen thuộc của người Việt. Đặc biệt là rất được người Hà Nội yêu thích. Với cách làm xôi xéo của Bếp Trí Năng, thì bạn có thể tự tay làm xôi xéo cho bữa ăn sáng của gia đình. Sự hòa trộn tinh tế mà quyến rũ giữa sắc vàng tươi của gạo nếp. Cùng với màu vàng nhạt của đậu xanh chín mềm cùng hành phi vàng sậm. Giòn tan, tạo nên một món xôi ăn vô cùng thơm ngon.

cách làm xôi xéo
Xôi xéo là món ngon đặc sản nổi tiếng của người Hà Nội

Nhiều người thắc mắc rằng vì sao món ăn này có tên gọi là xôi xéo. Có rất nhiều các giả thiết xoay quanh tên gọi này. Trong đó thì cách lý giải phổ biến nhất là do người ta thường cắt xéo viên đậu xanh. Thành từng lát mỏng đều nhau rồi rải lên trên xôi, nên món ăn này mới có cái tên xôi xéo. Người Hà Nội nói vui rằng, xôi tuy “xéo” nhưng lại chính là món ăn đuổi không đi, càng đuổi càng tấp lại bởi những hương vị thơm ngon, đặc trưng của món xôi lừng danh này. Hãy cùng theo dõi ngay cách làm xôi xéo ngay sau đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Xôi xéo chính là món ăn sáng phổ biến và được bán quanh năm, đặc biệt là ở Hà Nội, thì bạn có thể tìm những hàng xôi tấp nập người ra vào ở bất cứ con phố nào. Từng nắm xôi vàng óng ả sẽ được gói trong những chiếc lá xanh mát mắt luôn toát ra sự hấp dẫn đặc biệt. Nếu bạn yêu thích món xôi này và muốn tự làm nó để ăn hằng ngày. Và để làm được xôi xéo này chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g gạo nếp
  • 100g hành tím
  • 300g đậu xanh
  • Gia vị thông dụng bao gồm: bột nghệ, muối, nước mắm, dầu ăn

Chi tiết các bước thực hiện

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nấu xôi nên lựa chọn loại gạo nếp cái hoa vàng, khi nấu xôi sẽ dẻo mịn, không bị nát, nhão khi ăn nóng hoặc bị cứng khi để nguội.
  • Gạo nếp mua về vo sạch, ngâm với 1/2 muỗng bột nghệ và 1/4 muỗng muối trong 8 tiếng.
  • Cách này sẽ giúp hạt nếp có màu vàng tự nhiên và vị đậm đà hơn. Nếu nấu xôi để ăn sáng, bạn hãy có thể tranh thủ ngâm gạo và đậu vào tối trước khi đi ngủ.
  • Đậu xanh cà vỏ rồi vo sạch và ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Hành tím bóc vỏ, rồi rửa sạch, thái lát mỏng.

2. Nấu đậu xanh

Nấu đậu xanh chín mềm
  • Trộn 1 muỗng muối với phần đậu đã ngâm rồi đổ vào trong nồi cơm điện. Thêm lượng nước vừa phải rồi bật chế độ nấu như cách nấu cơm bình thường.
  • Khi thấy đậu đã chín rồi thì bạn thêm 2 muỗng dầu ăn vào, dùng muỗng tán nhuyễn, trộn đều rồi vo tròn lại thành các viên cầu.
  • Nếu thấy đậu chưa được nhuyễn, bạn có thể cho vào cối giã hoặc máy xay để làm nhuyễn.
  • Cách làm xôi xéo ngon chính là bạn nên giã đậu xanh khi đậu còn nóng, độ ẩm của hơi nước sẽ giúp đậu dễ kết dính hơn.

3. Nấu xôi

cách làm xôi xéo
Nấu xôi
  • Gạo để ráo nước rồi thì cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước cách mặt gạo khoảng 1cm. Tiến hành nấu xôi cùng với chế độ nấu cơm bình thường.
  • Sau khi xôi đã chín rồi, bạn cho vào 2 muỗng dầu ăn, trộn thật đều để xôi dẻo mịn và ngon hơn.

4. Phi hành

cách làm xôi xéo
Phi thơm hành tím
  • Bắc chảo lên trên bếp, đổ vào một lượng dầu vừa đủ để làm ngập hành tím. Khi dầu đã sôi, bạn cho phần hành đã thái vào, đảo đều với lửa to để phi thơm hành tím.
  • Quan sát thấy hành săn lại rồi, chuyển màu vàng sậm, thơm giòn thì tắt bếp, vớt ra đĩa có lót sẵn khăn giấy thấm dầu và để nguội.

Trình bày và thưởng thức

Khi ăn, bạn hãy xới xôi ra đĩa, xắt đậu xanh thành các lát mỏng lên trên và rắc thêm hành phi giòn tan là có thể thưởng thức rồi. Xôi xéo ăn cùng với chả quế hoặc chà bông đều rất ngon. Nếu thích, thì bạn có thể rưới thêm dầu hành phi hoặc nước mỡ để tăng độ béo ngậy cho món xôi.

cách làm xôi xéo
Trang trí xôi để tăng thêm phần hấp dẫn

Gạo nếp vàng óng, đậu xanh thì thơm bùi, hành phi giòn ruộm tạo thành sự kết hợp hấp dẫn, từng miếng xôi dẻo bùi, thơm lừng, nóng hổi cứ thế mà tan trong miệng, đọng lại dư vị khó quên. Chỉ một miếng xôi xéo mà đã có đủ vị ngọt, mặn, béo, bùi của nếp, đậu xanh, hành phi và nước mỡ béo ngậy, sóng sánh.

Tổng kết

Trên đây là bài viết về cách làm xôi xéo cực ngon dành cho bữa sáng, do Bếp Trí Năng cung cấp. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.