Bún giò heo được coi là món ngon đậm chất và là món đặc sản của Huế. Bún giò heo với sự kết hợp từ giò heo, xương heo và cả thịt heo mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà. Một khi chúng ta đã thưởng thức món bún này thì rất khó để quên được. Cách nấu bún bò giò heo thì không khó nhưng để làm được chuẩn vị Huế và ngon nhất thì lại khiến nhiều người lúng túng. Sau thời gian tìm tòi nghiên cứu học trên mạng chúng tôi Bếp Trí Năng sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách nấu bún giò heo ngon nhất đúng chuẩn vị đất Huế nhé. Nếu gia đình bạn đã cảm thấy chán ngán với những ổ bánh mỳ khô khan hay những ly sữa béo ngậy vào buổi sáng. Vậy thì hãy tham khảo ngay cách nấu bún giò heo ớ dưới đây để làm phong phú thêm món ăn cho gia đình vào buổi sớm nhé.
Thịt chân giò : 200 gram. Nên chọn phần chân giò trước
Cà chua và sấu mỗi thứ 3 quả
Nấm hương: 6 cái.
Giá đỗ: 200 gram
Bún tươi: 300 gram
Hành khô : 2 củ
Xương heo ngon : 200 gram
Rau thơm ăn kèm: Cà rốt, rau răm, rau mùi ớt đỏ và rau sống ăn kèm.
Gia vị: Đường, bột nêm, nước mắm, bột canh, mì chính.
Chi tiết các bước cách nấu bún giò heo ngon nhất
Bước 1: Sơ chế thịt chân giò và nguyên liệu
Để có được món bún giò heo ngon bạn cần sơ chế các nguyên liệu sau. Đây cũng là một bước khá quan trọng trong quá trình nấu món ăn này.Thịt giò heo sau khi mua về chúng ta làm sạch bằng nước ấm 1 đến 2 lần. Sau đó chặt thành từng khúc nhỏ cho dễ chín và ướp cùng với đường, hạt tiêu thêm một chút nước mắm. Chúng ta ướp gia vị cùng với thịt giò heo khoảng 30 phút là được.Cà chua đem rửa sạch sau đó cắt thành hình múi cau làm 4. Rau sống chúng ta nhặt sạch gốc và nhặt lá úa. Sau đó bạn ngâm qua với nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.Hành khô bạn bóc sạch vỏ bên ngoài, đập dập rồi băm nhuyễn hành. Nấm hương bạn rửa sạch ngâm trong nước nóng cho nở hết cỡ.Ca rốt bạn cạo hoặc gọt sạch vỏ rồi dùng dao tỉa thành hình bông hoa hoặc hình thù tùy thích.
Bước 2: Hầm chân giò heo làm nước dùng cho bún heo
Chúng ta lọc phần thịt chân giò và phần xương chân giò rồi để riêng. Cho phần xương chân giò vào nồi thêm 1 bát nước và 1 chút bột canh sau đó hầm trong nồi tới khi chân giò chín. Bạn cũng nên để ý không nên hầm quá lâu chân giò heo sẽ làm giảm độ ngon của món bún giò heo. Thịt giò heo chỉ cần chín mềm và vẫn giữ được độ dai, giòn của chân giò là được.Bạn cũng có thể hầm sẵn nồi nước xương rồi đổ thịt chân giò vào hầm cùng nếu muốn món bún chân giò được ngọt hơn. Nếu hầm cùng xương bạn nên hầm trước xương khoảng 1 tới 2 tiếng rồi mới cho thịt chân giò vào.
Bạn có thể tham khảo bộ nồi điện nấu phở của Bếp BTN để việc hầm xương được đơn giản hơn
Bước 3: Luộc thịt chân giò heo ngon
Phần thịt chân giò khi tách ở trên chúng ta cuộn tròn rồi lấy dây chỉ buộc chắc. Sau đó cho vào nồi thêm nước và luộc cho tới khi chín vừa. Lưu ý chúng ta không nên luộc thịt chân giò quá lâu sẽ làm thịt nhũn và mất vị ngon ròn của thịt chân giò. Sau khi luộc song bạn vớt thịt chân giò ra để ráo nước và đợi cho thịt nguội rồi thái mỏng thành miếng vừa ăn. Thịt chân giò luộc khi ăn mà chấm cùng với mắm hòa ớt cay cay hoặc với muối ớt thêm chút nước chanh vắt thì ngon miễn chê.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức món bún giò heo ngon đúng vị Huế
Bún tươi đem chần qua nước nóng rồi cho vào bát tô lớn. Tiếp tục xếp xương giò heo, thịt giò heo thái mỏng và cuối cùng là giá đỗ và rau sống ăn kèm lên trên. Cuối cùng chúng ta cho thêm một ít hành rau răm thái nhỏ rồi từ từ chan nước hầm xương chân giò đã sơ chế bên trên vào tô và dùng nóng. Món bún thịt heo thích hợp và ngon nhất là khi chúng ta dùng nóng.
Kết luận sau khi thực hiện cách nấu bún giò heo ngon
Vậy là mình đã cùng các bạn tìm hiểu cách nấu bún giò heo ngon nhất đúng chuẩn vị cố đô Huế. Bạn cũng có thể tìm hiểu và thực hiện cách nấu bún giò heo miền nam với cách làm không khác cách nấu trên là mấy. Nào bây giờ hãy vào bếp và thực hiện ngay cách nấu bún giò heo ngon cho buổi sáng sớm của cả gia đình nào! Chúc các bạn thành công