Bún măng vịt được thực khách ưa thích bởi với các nguyên liệu chính là thịt vịt và măng thơm ngon đậm đà. Nếu đã quá quen đến vịt om sấu, vịt quay, vịt nướng… thì bạn hãy thử qua món bún măng vịt để cảm nhận một hương vị thật khác nhé. Mà cách nấu bún măng vịt không quá khó như nhiều người lầm tưởng đâu. Bạn chỉ cần có một vài bí quyết nhỏ xíu là đã có ngay cho gia đình món bún măng vịt hấp dẫn với chút béo ngậy, ngọt thanh và giòn giòn từ các topping. Hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiểu ngay bạn nhé!
Cách nấu bún măng vịt thơm ngon tại nhà
1. Nguyên liệu
- 1 con vịt: 2kg
- 150g gừng
- 50g hành tím củ
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 200g củ cải trắng
- 50g măng khô
- 3 muỗng canh hành phi
- 1 trái ớt hiểm
- Bún tươi
- Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt
- Rau sống: giá đỗ, bắp chuối, rau răm, rau thơm, rau muống bào
- Rau thơm: hành lá, ngò rí và rau răm
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bạn đem đi rửa, sau đó cho lên bếp nướng thơm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, chia làm 3 phần, 1 phần mang đi nướng như hành tím, 1 phần đập dập, phần còn lại xay nhuyễn. Gừng sau khi xay vắt lấy xác, bỏ phần nước.
- Hành tím, gừng nướng khi nãy, bạn cạo bỏ phần cháy đen, rửa lại.
- Củ cải trắng rửa sạch sau đó cắt khúc.
- Ớt hiểm băm nhuyễn.
- Rau sống ngâm khoảng 5p với muối loãng rồi rửa sạch, để ráo. Rau thơm thì rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Sơ chế măng
- Măng khô bạn đem đi ngâm với nước vo gạo qua đêm sau đó rửa sạch lại 2 – 3 lần.
- Kế đến, cho măng vào nồi nước, luộc 10 phút tính từ lúc nước sôi. Bạn luộc 10 phút với sợi măng nhỏ, nếu sợi măng xé to hơn thì thời gian luộc là tầm 15 phút. Sau khi luộc măng xong, đổ ra ngâm nước lạnh cho nguội rồi vớt ra để ráo.
- Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ hành tím băm vào phi thơm, trút măng vào xào. Bạn cũng nêm nếm thêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt đảo đều cho măng thấm gia vị và tắt bếp.
Bước 3: Sơ chế thịt vịt
- Bạn cho gừng đập dập, 30g muối và 2 muỗng canh rượu trắng vào thau rồi lấy hỗn hợp này chà xát trên toàn bộ thân vịt từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi hôi.
- Sau đó bạn rửa lại 2 – 3 nước cho vịt thật sạch.
Bước 4: Nấu nước dùng
- Bạn bắc khoảng 5 lít nước lên trên bếp, đun sôi tăm thì cho vịt vào cùng với gừng, hành tím nướng, củ cải trắng. Khi đun được khoảng chừng 30 phút, bạn nêm vào nồi 30g muối, 60g đường, 30g hạt nêm.
- Trong quá trình nấu, bạn nên chú ý thường xuyên vớt bọt.
- Kế tiếp, bạn dùng đũa xiên vào vịt nếu không chảy nước đỏ ra là vịt đã chín, nhanh chóng vớt ra ngâm vào âu nước lạnh. Sau đó, bạn vớt ra, và chặt vịt thành miếng vừa ăn.
- Tiếp theo, bạn có thể lọc lại nước dùng, bỏ hết phần rau củ nấu cùng vịt đi.
- Bạn cho hành phi vào nồi nước dùng mới lọc, bắc lại lên bếp và nêm vào 50g nước mắm, 20g bột ngọt. Sau khi nêm xong, bạn cho măng vào và đợi cho sôi lên lại và tắt bếp.
Bước 5: Pha nước chấm cho bún măng vịt
- Cho 45g đường, 30g nước mắm, 20g giấm, 1g bột ngọt vào bát nhỏ, khuấy tan. Kế đến, bạn cho xác gừng và ớt băm vào, khuấy đều lên lần nữa.
3. Trình bày và thưởng thức
Bạn cho bún ra tô, sắp thịt vịt, chan nước dùng kèm với măng, rau thơm, cho thêm 1 ít hành phi. Bạn cũng đừng quên thưởng thức kèm với rau sống và chấm nước mắm gừng. Còn nếu bạn thích thêm vị chua, bạn có thể vắt thêm 1 miếng chanh nhỏ.
Tổng kết
Trên đây là bài viết về cách nấu bún măng vịt thơm ngon đậm đà và hấp dẫn ngay tại nhà. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn thực hiện món bún măng vịt thật ngon!
Chúc các bạn thành công !