Cách nấu bún măng vịt thơm ngon đậm đà và hấp dẫn

Bún măng vịt với các nguyên liệu chính là thịt vịt đều nhận được nhiều sự yêu thích từ người dùng. Nếu đã từng biết đến vịt om sấu, vịt quay, vịt nướng… thì bạn hãy thử qua món bún măng vịt để cảm nhận một hương vị thật khác. Nước lèo đậm đà, mang hương vị mộc mạc được nấu từ thịt vịt và măng (có thể dùng măng tươi hoặc khô) kết hợp cùng những sợi bún tươi giòn dai khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi. Đặc biệt, từng miếng thịt vịt béo ngậy chấm cùng nước mắm gừng sẽ từ từ cuốn vị giác của bạn đến những cung bậc cảm xúc khác nhau. Thế nhưng để được thơm ngon, bạn cần khử lý được mùi tanh của vịt sau đó là kết hợp với nhiều loại gia vị khác. Cách nấu bún măng vịt không quá khó như nhiều người lầm tưởng. Chỉ cần có một vài bí quyết nhỏ là bạn đã có ngay món bún măng vịt hấp dẫn với chút béo ngậy, ngọt thanh và giòn giòn từ các nguyên liệu tạo nên chúng

bún măng vịt
Bún mặng vịt thơm ngon đậm đà

Cách nấu bún măng vịt cực ngon và đơn giản

Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu bún măng vịt đậm đà này nhé. Và để có thể nấu được thì việc đầu tiên cần làm là chuẩn bị nguyên liệu.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con vịt (khoảng 2kg)
  • 150g gừng
  • 50g hành tím củ
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 200g củ cải trắng
  • 50g măng khô
  • 3 muỗng canh hành phi
  • 1 trái ớt hiểm
  • Bún tươi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt
  • Rau ăn kèm: giá đỗ, bắp chuối, rau răm, rau thơm, rau muống bào
  • Rau nêm: hành lá, ngò rí và rau răm

2. Chi tiết cách nấu bún măng vịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 

  • Hành tím mang đi rửa, sau đó cho lên bếp nướng thơm. Gừng rửa sạch, chia làm 3 phần, 1 phần mang đi nướng như hành tím, 1 phần đập dập, phần còn lại xay nhuyễn. Gừng xay vắt lấy xác, bỏ phần nước.
  • Phần hành tím, gừng nướng cạo bỏ phần cháy đen, rửa lại.
  • Củ cải trắng rửa sạch, cắt khúc.
  • Ớt hiểm băm nhuyễn.
  • Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo. Rau nêm rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Sơ chế măng

 

  • Măng khô mang đi ngâm với nước vo gạo qua đêm sau đó rửa sạch lại 2 – 3 lần.
  • Cho măng vào nồi nước, luộc 10 phút tính từ lúc nước sôi (luộc 10 phút với sợi măng nhỏ, nếu sợ măng xé to hơn thì thời gian luộc là tầm 15 phút). Sau khi luộc 10 phút, đổ ra ngâm nước lạnh cho nguội rồi vớt ra để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ hành tím băm vào phi thơm, trút măng vào xào. Bạn cũng nêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt đảo đều cho măng thấm gia vị và tắt bếp.
cách nâsu bún măng vịt
Luộc măng

Bước 3: Sơ chế thịt vịt

  • Cho gừng đập dập, 30g muối và 2 muỗng canh rượu trắng vào thau rồi lấy hỗn hợp này chà xát trên toàn bộ thân vịt từ trong ra ngoài.
  • Sau đó rửa lại 2 – 3 nước cho thật sạch.

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Bắc khoảng 5 lít nước lên bếp, đun sôi tăm thì cho vịt vào cùng với gừng, hành tím nướng, củ cải trắng. Khi đun được 30 phút, bạn nêm vào nồi 30g  muối, 60g đường, 30g hạt nêm.
  • Trong quá trình nấu, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt.
  • Bạn dùng đũa xiên vào vịt nếu không chảy nước đỏ ra là vịt đã chín, nhanh chóng vớt ra ngâm vào âu nước lạnh. Sau đó, bạn vớt ra, chặt thành miếng vừa ăn.
  • Tiếp theo, bạn có thể lọc lại nước dùng, bỏ hết phần rau củ nấu cùng.
  • Cho hành phi vào nồi nước dùng mới lọc, bắt lại lên bếp và nêm vào 50g nước mắm, 20g bột ngọt. Sau khi nêm xong, bạn cho măng vào đợi sôi lên lại và tắt bếp.
cách nấu bún măng vịt
Nồi nước dùng đậm đàm thơm ngon

Bước 5: Pha nước chấm cho bún măng vịt

  • Cho 45g đường, 30g nước mắm, 20g giấm, 1g bột ngọt vào chén, khuấy tan. Tiếp theo bạn cho xác gừng và ớt băm vào, khuấy đều lên lần nữa.
cách nấu bún măng vịt
Pha nước mắm chấm

3. Trình bày và thưởng thức

Cho bún ra tô, sắp thịt vịt, chan nước dùng kèm với măng, rau nêm, cho thêm 1 ít hành phi và đừng quên thưởng thức kèm với rau, chấm nước mắm gừng. Nếu thích thêm vị chua, bạn có thể vắt thêm 1 miếng chanh nhỏ.

bún măng vịt
Hoàn thành bát bún măng vịt thơm ngon

Một số lưu ý khi nấu bún măng vịt

Để nước dùng ngọt thanh hơn, bạn có thể dùng xương heo hoặc chân gà để hầm cùng.

Gừng là nguyên liệu không thể thiếu được khi chế biến bún măng vịt nói riêng và các món ăn từ vịt nói chung. Không chỉ có tác dụng khử mùi hôi, mà còn giúp cân bằng âm – dương theo triết lý ẩm thực phương Đông.

Ngoài mang khô, bạn có thể sử dụng măng tươi nhưng cũng phải sơ chế thật kỹ để loại bỏ chất độc. Nếu là măng tươi, bạn bào mỏng, ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng rồi mang đi luộc để loại bỏ chất đắng.

Nếu măng xé to, thời gian luộc sẽ là 15 phút. Nếu kỹ hơn, bạn có thể luộc măng 2 lần.

Trong quá trình hầm nước dùng, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.

Hành phi là nguyên liệu không thể thiếu để nước dùng thơm ngon hơn.

Nước gừng sẽ làm nước mắm chấm ăn kèm bị đục và đôi khi có vị đắng. Do đó, bạn cần xay, vắt bỏ nước chỉ lấy phần xác để làm nước mắm gừng.

Tổng kết

Trên đây là bài viết về  cách nấu bún măng vịt thơm ngon đậm đà và hấp dẫn. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo thêm những công thức nấu ăn mới nhất tại của Bếp Trí Năng nhé.  Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.