Cách nấu bún ốc chuẩn vị Hà Nội thơm ngon thanh mát

Bún ốc là món ăn mang đầy đủ nét đặc trưng của ẩm thực Bắc Bộ. Cách nấu bún ốc tuy đơn giản nhưng nếu không biết nêm nếm gia vị, bạn khó có thể làm chiều lòng người thưởng thức. Hôm nay, hãy cùng Bếp Tri Năng tìm hiểu cách nấu bún ốc cực ngon này nhé.

Cách làm bún ốc chuẩn vị Hà Nội

Bún ốc là một trong những món đặc sản dân dã của người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung. Được làm từ những nguyên liệu dân dã, phổ biến nhưng bún ốc có vị ngon rất đặc biệt. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng cùng các loại rau ăn kèm sẽ làm hài lòng bạn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg xương ống
  • 2kg ốc bươu
  • 6 quả cà chua
  • 100g rau tía tô + hành lá
  • 250ml giấm bỗng
  • 5 củ hành tím
  • 100g hành tím cắt lát
  • 2 muỗng ớt khô
  • Bún tươi
  • Rau sống ăn kèm: rau muống bào, hoa chuối, kinh giới, xà lách, giá đỗ, rau mùi, rau húng…
  • Gia vị: dầu ăn, dầu màu điều, đường phèn, hạt nêm, muối, nước mắm, mắm tôm

2. Chi tiết cách làm

Bước 1: Sơ chế ốc và các nguyên liệu

  • Đầu tiên, xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi với thời gian 7 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch.
  • Ốc ngâm với nước vo gạo trong khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm rồi chà, rửa thật sạch.
nấu bún ốc
Ngâm ốc với nước gạo để sạch hơn
  • Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch.
  • 3 quả cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. 3 quả còn lại cắt múi cau.
  • Hành lá và tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Rau ăn kèm nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Hầm nước dùng

  • Cho xương ống vào nồi cùng với 3 lít nước và 5 củ hành tím bắc lên bếp hầm trong khoảng thời gian 3 – 4 tiếng. Sau đó lọc lại lấy nước.
cách nấu bún ốc
Hầm xương ống để làm nước dùng

Bước 3: Luộc ốc

  • Cho ốc vào nồi nước luộc trong khoảng 3 – 4 phút hoặc khi thấy mày ốc tróc, bạn nhanh chóng vớt ốc ra. Chú ý là giữ lại phần nước luộc ốc này.
  • Sau đó, lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ.
cách nấu bún ốc
Luộc ốc

Bước 4: Làm ớt chưng ăn bún ốc

  • Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho 50g hành tím cắt lát vào phi thơm vàng.
  • Tiếp theo, bạn đổ vào chảo 2 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh ớt khô và trộn đều lên. Khi ớt tỏa ra mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 5: Nấu nước dùng bún ốc

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó đổ 50g hành tím cắt lát vào phi thơm vàng.
  • Tiếp theo đổ cà chua vào xào cho chín mềm và ra màu.
  • Đổ phần nước hầm xương và nước luộc ốc vào nồi cà chua đã xào. Lúc này, bạn cũng nêm vào 50g đường phèn, 3 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối.
  • Đợi nước dùng sôi lên, bạn đổ từ từ 250ml giấm bỗng vào, khuấy đều. Cuối cùng, cho cà chua cắt múi cau vào, nêm nếm, đun sôi trở lại và tắt bếp.
cách nấu bún ốc
Thêm giấm bỗng vào nồi nước dùng

3. Trình bày và thưởng thức

Cho bún tươi ra tô, thịt ốc, chan nước dùng, cho rau tía tô, hành lá lên trên và được ăn kèm với một chút mắm tôm, ớt chưng và các loại rau sống. Ngoài ra, bạn có thể thêm tàu hũ chiên, chả lụa để thêm hương vị cho món ăn.

cách nấu bún ốc
Bún ốc ăn kém với các loại rau

Tổng kết 

Với cách nấu bún ốc được hướng dẫn ở trên, bạn chắc chắn sẽ tự tay làm được món ăn này một cách thơm ngon chuẩn vị. Nếu muốn học thêm cách nấu nhiều món bún hấp dẫn khác trong ẩm thực Việt, thì hãy theo dõi Bếp Trí Năng để tìm hiểu thêm nhé. Và đừng quên, Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiêp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.