Cách nấu bún riêu cua thơm ngon đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam, có nguồn gốc ở miền Bắc Việt Nam, được biết đến rộng rãi trong nước và quốc tế. Món ăn này gồm bún (bún rối hoặc bún lá) và ‘riêu cua’. Riêu cua là canh chua được nấu từ gạch cua, thịt cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, giấm bỗng, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau sống.

Bún riêu cua còn rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh mát cơ thể. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn cách nấu bún riêu cua đậm đà và chuẩn bị miền Nam. Hãy cùng đón xem nhé.

bún riêu cua
Bát bún riêu cua thơm ngon đậm đà

Cách nấu bún riêu cua chuẩn bị Miền Bắc

Để có thể làm được bán bún riêu ngon và đậm đà thì bước chuẩn bị nguyên liệu cũng cần phải kĩ lưỡng. Dù bún riêu không cần những những nguyên liệu cầu kì những vẫn cần phải chuẩn bi thật kĩ.

1.  Chuẩn bị nguyên liệu

 Nguyên liệu để làm bún riêu cua gồm có:

  • 500g cua đồng
  • 50g tôm khô
  • 1kg bún
  • 100g thịt xay
  • 2 quả trứng gà
  • 3 miếng đậu hũ
  • 4 quả cà chua
  • Mắm tôm
  • Hành tím, tỏi, hành lá, ngò
  • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, giấm
  • Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, xà lách

Một số lưu ý khi chọn mua nguyên liệu:

  • Nên chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai có màu sáng hơn. Cua nhiều thịt là những con cua đực có yếm nhỏ và nhọn. Cua cái có yếm lớn thường sẽ nhiều gạch hơn.
  • Bạn phải chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, lấy tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt là cua còn tươi.
  • Để làm bún riêu cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.

2. Chi tiết cách nấu bún riêu cua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ và mang đi chiên vàng. Hành lá rửa sạch, phần lá cắt khúc, phần đầu băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, xào sơ chín.

Ngò rửa sạch, cắt khúc. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo. Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn.

Bước 2: Chế biến cua đồng

Cua ngâm nước khoảng 1 – 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng.

Dùng muỗng nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Mai cua đem đi xay nhuyễn.

cách làm cua
Sơ chế và lấy gạch cua

Bước 3: Nấu nước dùng và làm riêu cua

Cho cua vừa xay ở bước trên vào một cái âu lớn rồi hòa với ít nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước.

Dùng ray lọc nước cua trước khi cho vào nồi. Cứ thế lặp đi lặp lại hai bước này đến khi bạn thấy lượng nước đã đủ để nấu bún và trong âu chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

Nêm 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.

Khuấy đều tay để riêu cua kết lại và vớt ra tô để riêng. Tiếp tục cho cà chua đã xào sơ ở bước 1 vào nồi nước cua, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun với lửa nhỏ.

Bước 4: Làm chả tôm, thịt

Cho tôm khô đã xay nhuyễn ở bước 1 ra tô lớn cùng thịt xay, trứng gà, đầu hành băm, tỏi, hành tím băm, ½ muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng đường và trộn đều hỗn hợp.

Khi nước riêu cua sôi, dùng muỗng múc từng phần hỗn hợp vừa trộn ở trên cho vào nồi nước.

Thấy chả chín nổi lên mặt nước, bạn múc ra để riêng, tiếp tục cho đậu phụ đã chiên vào.

cách nấu bún riêu cua
Làm nhân tôm thịt

Bước 5: Nấu bún riêu cua

Dùng chảo vừa xào cà chua phi thơm hành tím băm nhuyễn, sau đó cho phần gạch cua đã chuẩn bị ở bước 1 vào đảo đều và tắt bếp.

Phần này bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua để tạo màu hoặc cho riêng vào từng tô khi ăn đều được.

Nếu cho gạch cua xào vào nồi nước dùng, bạn chỉ cần nấu thêm 3 – 5 phút là được. Trước khi tắt bếp, bạn cho giấm bỗng vào, tùy theo khẩu vị của bạn mà có thể cho ít hoặc nhiều. Trong món bún riêu cua của người miền Bắc thường cho thêm giấm bỗng vào để tạo ra vị chua thanh dịu dàng và mùi thơm đặc trưng.

cách nấu bún riêu cua
Gạch cua béo ngậy

3. Trình bày và thưởng thức

Cho bún, hành, riêu cua, chả vào bát. Chan nước dùng lên trên và thêm ít ngò, tiêu xay. Như vậy là bạn đã hoàn thành 1 bát bún riêu cua vô cùng hấp dẫn, chuẩn vị. Ăn kèm với đĩa rau sống và có thể hòa mắm tôm vào bát bún hoặc chấm ở ngoài tùy khẩu vị.

cách nấu bún riêu cua
Hoàn thành bát bún riêu cua

Tổng kết

Trên đây là bài viết về cách nấu bún riêu cua thơm ngon đậm đà chuẩn bị miền Bắc. Do Bếp Trí Năng tổng hợp lại từ những cửa hàng bán bún riêu có tiếng. Hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những công thức nấu ăn khác nhé.

Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.