Cách nấu bún sườn chua dọc mùng cực ngon

Bún sườn chua hay còn có thể gọi là bún sườn bung, là 1 món ăn nổi tiếng đất Hà Thành. Cách nấu bún sườn chua khó nhất ở việc tạo ra được vị chua thanh, khi ăn thì sẽ không bị ngán mà lại còn vô cùng hấp dẫn. Hôm nay, hãy để cho Bếp Trí Năng hướng dẫn các bạn cách nấu bún sườn dọc mùng này nhé.

1. Chuẩn bị các loại nguyên liệu làm bún dọc mùng

Không giống như là những món bún khác, bún sườn chua hấp dẫn người ăn bởi vị ngọt của sườn non. Mềm mịn của mọc, và hương thơm chua thanh của sấu. Bạc hà (bạc hà là tên gọi khác của dọc mùng) giòn bùi hòa quyện với cà chua dịu nhẹ. Nước canh thì ngọt  thanh của món bún này khiến người dùng cảm thấy rất ngon miệng.

cách nấu bún sườn
Nguyên liệu để nấu bún sườn

Và để nấu được món bún sườn ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Sườn non: 600g
  • Giò sống: 100g
  • Cà chua: 4 quả
  • Dọc mùng: 1 nhánh
  • Sấu: 8 quả
  • Mộc nhĩ: 50g
  • Hành khô: 3 củ
  • Hành lá, rau mùi ta, mùi tàu
  • Ớt tươi
  • Rau sống
  • Bún: 600g
  • Gia vị thông dụng bao gồm: nước mắm, mì chính, bột canh, hạt tiêu

2. Chi tiết các cách nấu bún sườn chua 

Bước 1: Sơ chế sườn

bún sườn chua
Cho sườn vào luộc
  • Sườn non thì chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi đem luộc sơ qua với 1 thìa muối hạt, sau đó rửa kỹ lại với nước. Bước này sẽ giúp sườn sạch, mềm, khi nấu hạn chế bọt bẩn nổi lên.
  • Sườn sau khi được rửa sạch, cho vào tô, ướp cùng với 1 thìa bột canh, 1/2 thìa hạt tiêu và 1 ít nước mắm để sườn được đậm đà

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

  • Mộc nhĩ thì ngâm nở mềm, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Trộn mộc nhĩ vào giò sống để làm món mọc. Trước khi viên thành những viên mọc nhỏ, cần nên ướp 1 chút gia vị để mọc được mềm và đậm đà.
  • Cà chua bạn rửa sạch, bổ thành múi cau.
  • Bạc hà thì tước bỏ phần xơ bên ngoài, rửa sạch rồi cắt lát hoặc khoanh tròn (tùy sở thích).
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Rau mùi bạn nhặt bỏ phần lá hư, rửa sạch, xắt thật nhỏ.
  • Riêng hành lá thì sau khi rửa sạch thì cắt riêng phần cồi trắng và phần ngọn. Phần cồi trắng dùng dao tước thành những sợi nhỏ dùng để trần sau cùng, giúp món bún sườn chua thơm ngon hấp dẫn hơn.
  • Rau sống bạn nhặt sạch, ngâm nước muối rồi rửa lại, để ra rổ cho ráo nước. Rau sống thì ăn kèm bún gồm có rau xà lách, kinh giới, húng, bạc hà, mùi tàu, mùi ta…

Bước 3: Nấu bún sườn chua

  • Làm nóng khoảng 2 thìa dầu ăn, phi thơm hành, sau đó cho sườn vào xào.
  • Đảo cho đều để sườn săn lại và không bị dính vào đáy nồi. Tiếp đến thì đổ khoảng gần 2 lít vào nồi để nấu nước dùng. Lượng nước này sẽ nấu được khoảng 4 bát bún nên các bạn có thể căn chỉnh để phù hợp với số lượng người ăn.
  • Cho sấu vào để om cùng, đậy kín vung.
  • Đến khi được nước bún bùng sôi thì hạ bớt nhiệt độ, để liu riu khoảng 15-20 phút để sườn mềm. Sau đó thì dùng muôi vớt sấu ra để dầm.
  • Vì đã gọt sạch vỏ nên sau khi dầm sấu, bạn có thể tách bỏ hạt và cho hết phần thịt sấu vào nồi nước dùng.
  • Nếu muốn thanh hơn, khi ăn sẽ không bị lợn cợn bởi phần thịt sấu thì bạn có thể dầm kỹ, thì đổ khoảng 2 muỗng nước dùng vào và chắt lấy phần nước cốt, bỏ đi phần bã.

Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức

cách nấu bún sườn
Bún sườn thơm ngon đậm đà ăn kèm với rau sống
  • Thả phần mọc đã viên nhỏ vào trong nồi, tiếp tục nấu đến khi nước sôi thì thả cà chua vào.
  • Lưu ý: trong quá trình nấu cần phải hớt bỏ lớp bọt để nước bún trong và thanh.
  • Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, với liều lượng như trên thì cho 3 thìa bột canh, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính, khuấy đều. Nấu thêm trong khoảng 2 phút thì cho dọc mùng vào, đảo thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
  • Cho khoảng 1 ít bún ra tô trước, sau đó cho khoảng 2-3 miếng sườn, vài lát dọc mùng và cà chua, cho hành lá, rau mùi rồi xắt nhỏ lên trên cùng với khoảng 1-2 lát ớt tươi rồi rưới nước dùng lên và bắt đầu thưởng thức.

3. Yêu cầu và 1 số lưu ý khi bạn nấu bún sườn

Bún sườn chua sẽ có màu sắc tươi tắn và hương vị hấp dẫn, ăn rất ngon miệng và không hề bị ngán. Đây cũng chính là 1 gợi ý thú vị để các bạn trổ tài chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần hoặc là vào những ngày hè nắng nóng muốn thưởng thức 1 món ăn thật sự thanh mát.

Yếu tố quyết định được độ ngon của món bún sườn chua chính là ở nước dùng. Nước dùng phải dung hòa được cùng với vị chua ngọt và đặc biệt có vị thanh, bên cạnh đó, sườn non mềm ngọt, mọc không bị khô, bạc hà giòn, không bị thâm và bị ngứa.

4. Tổng kết

Trên đây, Bếp Trí Năng đã chia sẻ cách nấu bún sườn chua dọc mùng và những lưu ý quan trọng để bún có hương vị thơm ngon, thanh dịu đặc trưng của món ăn. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ tự tin hơn và thực hiện thành công món bún hấp dẫn này.

Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận