Hôm nay Bếp Trí Năng sẽ theo bạn vào bếp để thực hiện ngay một món cà ri sườn heo vô cùng thơm ngon, đậm đà hương vị. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn sẽ gây ấn tượng mạnh với cả gia đình vì độ ngon và hấp dẫn của món kho này đó!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cà ri sườn heo
- Sườn heo: 1kg
- Khoai mì: 300g
- Khoai lang: 100g
- Khoai môn: 100g
- Rau ăn kèm
- Sả
- Hành tím
- Tỏi
- Củ hành tây
- Nấm hương
- Đường
- Gia vị thông dụng
- Dầu hào
- Dầu điều
- Sốt cà ri đậu
- Bột cà ri
- Sữa đặc
- Nước cốt dừa
- Nước lọc
2. Chi tiết cách làm cà ri sườn heo
Bước 1: Sơ chế sườn non
- Sườn heo đem đi rửa sạch với muối, xát muối vào sườn và xoa đều từ 3 – 5 phút để làm sạch và khử được mùi, sau đó đem rửa sạch lại với nước.
- Đem nửa củ hành tây đi luộc trong nước sôi cùng với 1/2 muỗng canh muối trong 2 – 3 phút, sau đó bạn cho sườn heo vào chần sơ đến khi sườn co lại. Lấy sườn ra rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp sườn với gia vị
- Ướp sườn cùng với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh sốt cà ri dầu, 1/2 thìa canh bột cà ri.
- Dùng tay trộn và xoa đều để cho món ăn thấm đều gia vị, để ướp trong 30 phút.
Bước 3: Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn. Băm nhuyễn thêm ít sả. Phần cây sả còn lại thì đập dập và cắt khúc.
- Nấm hương bạn hãy cắt bỏ phần chân nấm sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Bạn nên chần nấm qua nước sôi trong khoảng 1 -2 phút. Cuối cùng là rửa lại với nước sạch và rồi chú ý phần mũ nấm.
- Pha loãng khoảng 1 muỗng canh muối trong 1 thau nước, sau đó cho khoai môn và khoai lang cho vào ngâm 15 – 20 phút để khoai sạch mủ, sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Phần hành tây còn lại sẽ đem cắt múi cau.
Bước 4: Nấu cà ri
- Cho màu dầu điều vào trong nồi, sau đó cho tỏi hành sả vào phi đến khi hơi vàng và có mùi thơm thì cho sả cây vào nồi đảo đều. Khi tất cả nguyên liệu đã vàng thơm thì cho thịt đã ướp và xào đều.
- Khi thịt đã săn lại thì cho 1 lít nước vào hầm sườn trong 1 tiếng trên lửa nhỏ.
Bước 5: Làm viên khoai mì
- Dùng dao khía vào một đường dài trên thân củ khoai mì rồi dùng tay bóc lớp vỏ đi. Cắt bỏ đi phần đầu và đuôi củ khoai vì phần này chứa nhiều độc tố.
nếu có thời gian, bạn nên ngâm khoai mì vào nước lạnh qua đêm để loại bỏ hết các loại độc tố trong củ khoai mì rồi rửa sạch lại với nước sạch vài lần. - Khoai mì bạn đem đi mài nhỏ, cho vào túi lưới, vắt nước lọc phần cặn. Cho vào phần cặn khoai mì khoảng 2 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh màu gấc, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và dùng tay nhồi thật đều hỗn hợp, phần nước lọc sau khi đổ ra sẽ còn ít bột, cho vào trong hỗn hợp và trộn đều. Sau đó vo thành các viên tròn.
- Viên khoai đem luộc qua trong nước sôi khoảng 3 phút, rồi sau đó vớt ra.
Bước 7: Chiến khoai
- Cho dầu ăn vào trong chảo, cho khoai lang và khoai môn vào chiên sơ, trở đều cho vàng đều các mặt, không cần chiên quá chín, sau đó gắp ra giấy thấm dầu.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Khi sườn trong nồi đã mềm sau 1 tiếng, cho khoai, viên khoai, nấm vào trộn đều, sau đó nấu thêm 10 phút nữa ở lửa nhỏ.
Cho 300ml nước cốt dừa vào tô cùng 3 muỗng canh sữa đặc, khuấy đều hỗn hợp. Đợi khoai trong nồi chín thì cho hỗn hợp nước cốt dừa vào, trộn đều, nêm nếm gia vị cho phù hợp, cho hành tây vào và tắt bếp.
Món cà ri sườn heo thơm ngon, được nêm nếm chuẩn vị, sườn heo mềm, nước dùng đậm vị, nhất định sẽ giúp bạn gây ấn tượng với cả nhà đấy! Món ăn kèm với bánh mì, bún hoặc cơm đều tuyệt vời đấy nhé!