Cách nấu canh hàu lá lốt chua ngọt, thanh mát, đảm bảo không tanh

Hàu và lá lốt nếu được kết hợp với nhau sẽ tạo thành món canh với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến bữa ăn gia đình bạn thêm trọn vẹn. Hãy nhanh tay vào bếp cùng Bếp Trí Năng học ngay cách nấu canh hàu lá lốt nhé!

canh hào lá lốt
Canh hàu lá lốt thơm ngon bổ dưỡng không bị tanh

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh hàu lá lốt

Để có thể nấu được món canh này, ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Hàu sữa 200 gr
  • Cà chua 3 trái
  • Lá lốt 100 gr
  • Gừng 1/4 củ
  • Hành tím 3 củ
  • Dầu ăn 1/2 muỗng canh
  • Bột canh 1/2 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít
canh hàu lá lốt
Hình ảnh 1 số nguyên liệu làm canh hàu lá lốt

Cách chọn mua hàu sữa tươi, ngọt thịt

  • Nên chọn những con có vỏ hình chóp, 2 vỏ đóng kín, những con tách vỏ rồi thường là hàu chết hoặc ươn. Để biết hàu bị chết khô hay không thì bạn dùng tay gõ lên vỏ hàu, nếu không nghe tiếng động là hàu đã chết.
  • Khi mua hàu, bạn nên mua vào sáng sớm vì đây là lúc con hàu vừa được đánh bắt hoặc vừa được nhập về. Thịt lúc này sẽ tươi ngon hơn.
  • Với hàu đóng gói, bạn cần để ý kỹ thông tin trên bao bì như công ty sản xuất, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

2. Chi tiết cách nấu canh hàu lá lốt

Bước 1: Sơ chế hàu

  • Hàu sau khi mua về thì bạn tiến hành tách vỏ lấy ruột.
  • Tiếp theo, để cát, bụi bẩn và chất nhầy trên hàu trôi đi, bạn cho hàu vào một tô lớn rồi đổ nước vào để ngâm trong vòng 20 phút.
  • Sau khi rửa xong thì bạn vớt hàu ra rồi để cho ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Cà chua bạn rửa sạch, bỏ cuống, rồi cắt thành từng miếng nhỏ theo kiểu múi cau.
  • Đối với lá lốt thì rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Gừng sau khi cạo vỏ, bạn cần rửa qua với nước rồi cắt thành sợi nhỏ. Hành tím thì bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 3: Nấu canh hàu lá lốt

  • Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào rồi đợi dầu nóng.
  • Sau đó, bạn cho hết phần hành tím và gừng đã sơ chế sẵn vào phi. Khi hành thơm thì bạn cho cà chua vào xào đến khi mềm.
  • Tiếp theo, cho hàu vào xào sơ qua một lúc rồi thêm 800ml – 1 lít nước nóng vào đun sôi. Thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Khi nước dùng đã sôi thì bạn cho lá lốt vào, để bếp trong vòng 3 – 5 phút cho lá chín, ăn không bị cứng.
  • Sau khi tắt bếp thì nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu và 1 chút bột ngọt cho vừa ăn hoặc bạn có thể nêm theo đúng khẩu vị của mình.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Chỉ qua vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món canh hàu vô cùng hấp dẫn. Giờ chỉ việc múc ra tô canh và thưởng thức cùng cả nhà thôi nào.

Món canh hàu lá lốt sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Nước canh chua ngọt, thịt hàu mềm, béo ngọt hoà quyện với hương thơm từ gừng, hành phi và lá lốt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.

canh hàu lá lốt
Hoàn thành món canh hàu lá lốt thơm ngon bổ dưỡng, không bị tanh

Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết mới khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp, Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.