Cá hồi chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu cháo cá hồi khoai lang thơm lừng và bổ dưỡng. Nhanh chóng cùng vào bếp để thực hiện ngay món cháo này cho cả nhà thưởng thức nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món cháo cá hồi khoai lang
Để có thể làm được món cháo này, trước tiên ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá hồi phi lê 300 gr
- Khoai lang: 2 củ
- Sữa tươi không đường 250 ml
- Gạo tẻ 100 gr
- Gạo nếp 100 gr
- Gừng 1 củ
- Hành lá 5 nhánh
- Thì là 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
- Gia vị thông dụng bao gồm: đường, muối, hạt tiêu xay,..
Cách chọn mua cá hồi tươi ngon
- Bạn nên chọn mua loại cá hồi có màu hồng tươi hoặc cam, khi dùng tay chạm vào thì thấy thịt cá có độ đàn hồi tốt.
- Khi đi mua cá, bạn cần nên quan sát kỹ phần bề mặt của miếng cá hồi. Nếu miếng cá khô ráo, không bị ẩm ướt hay là chảy dịch lạ, các vân mỡ trên mình cá đều màu và không bị xỉn màu hay có những đốm nâu thì bạn nên mua vì đó là miếng cá hồi phi lê tươi.
- Ngoài ra, bạn nên chọn lựa những miếng cá hồi phi lê có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay bị hắc.
2. Chi tiết cách nấu cháo cá hồi khoai lang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn hãy vo sạch gạo nếp và gạo tẻ rồi để cho ráo nước.
- Cá hồi phi lê khi mua về thì bạn lóc bỏ da, rửa sơ qua với nước rồi ngâm cá cùng với 250ml sữa tươi không đường trong khoảng 20 – 30 phút.
- Phần đầu của hành lá với gừng thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ và để riêng. Còn phần lá của hành lá và thì là thì bạn rửa sạch và cắt nhỏ.
- Cuối cùng, bạn hãy gọt vỏ khoai lang, rửa sạch rồi cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá hồi
- Sau khi rửa lại cá hồi cùng với nước ấm thì bạn cắt cá thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Tiếp đến, đem cá ướp cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 ít dầu ăn, sau đó trộn thật đều cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Nấu cháo
- Bạn cho hãy hết phần gạo vào nồi cơm điện, cho thêm nước lọc vào rồi bật nút nấu cháo (nếu nồi không có chế độ nấu cháo thì hãy bật nút nấu cơm và bạn nhớ cho nhiều nước).
Bước 4: Xào cá hồi
- Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì bạn cho phần đầu hành lá và gừng đã cắt nhỏ vào phi cho thơm.
- Sau đó, cho cá hồi đã ướp gia vị vào xào với lửa vừa đến khi cá chín.
Bước 5: Hấp khoai và nấu cháo
- Cho 500ml nước lọc vào nồi có xửng hấp, đợi khi nước sôi nhẹ thì bạn xếp khoai lang vào xửng rồi đậy nắp nồi.
- Hấp khoai lang trong khoảng 15 – 20 phút cho khoai chín.
- Cho khoai lang đã hấp chín vào nồi cháo, bật lại nút cho cháo sôi, tiếp theo cho cá đã xào vào và dùng vá khuấy nhẹ nhàng.
- Bạn nêm nếm lại cháo cho phù hợp với khẩu vị của gia đình và nấu thêm khoảng 5 phút nữa là đã có thể thưởng thức được rồi.
3. Hoàn thành và thưởng thức cháo cá hồi khoai lang
Cháo cá hồi khoai lang có màu vàng rất đẹp mắt cùng mùi thơm khó cưỡng. Món cháo rất vừa miệng, có vị beo béo của cá hồi và khoai lang kết hợp lại vô cùng hấp dẫn.
Khi ăn, bạn hãy múc cháo ra chén, cho thêm ít hành lá và thì là. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm một ít tiêu xay hoặc ớt.
Nếu các bạn thấy bài viết này hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên, chúng tôi Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !!!