Các món cháo luôn được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, nóng hổi. Ngày hôm nay, chuyên trang Vào bếp từ Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cháo gà đậu đen cực hấp dẫn, dễ làm. Hãy cùng vào bếp ngay nào!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cháo gà đậu đen
- Gà 1/2 con(làm sẵn)
- Gạo tấm 1 chén(chén ăn cơm)
- Đậu đen 1/2 chén(chén ăn cơm)
- Gừng 1 củ(đập dập)
- Sả 1 cây(cắt khúc)
- Hành tím 4 củ(cắt múi cau)
- Rau răm 1 ít
- Gia vị thông dụng gồm: đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay
Cách chọn lựa mua đậu đen chất lượng
- Để mua được đậu đen chất lượng, bạn nên lựa chọn những hạt đậu đen có hình dạng hạt giống quả thận, kích thước hạt nhỏ, chỉ bằng một nửa so với đậu đen hạt lớn và gấp đôi hạt đậu xanh.
- Hạt đậu ngon sẽ có được màu sắc vỏ hạt màu đen, láng đẹp, còn nguyên vẹn và ruột bên trong sẽ có màu trắng ngà hoặc xanh lục.
- Ngoài ra, bạn nên chọn hạt đậu đen có mùi thơm đặc trưng và nên tránh chọn hạt bị sứt mẻ, sâu mọt hay bị ẩm mốc cũng như là xuất hiện phấn trắng bám quanh hạt.
2. Chi tiết cách nấu cháo gà đậu đen
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Gà mua về đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1.2 lít nước rồi cho gà vào luộc cùng với phần sả, gừng đập dập và hành tím đã cắt múi cau, nêm vào đó 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Luộc gà trong khoảng 15 – 10 phút trên lửa vừa.
- Khi gà chín thì lấy ra cho vào tô nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó bạn chặt nhỏ hoặc xé nhỏ tùy thích. Phần nước luộc gà thì bạn để dành nấu cháo.
Bước 2: Sơ chế gạo và đậu đen
- Đậu đen bạn hãy đem ngâm với nước ấm khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại, bỏ các hạt bị sâu, lép.
- Nấu 500ml nước sôi vào trong 1 cái nồi rồi cho đậu đen vào ủ từ 5 – 10 phút để đậu đen khi nấu sẽ mềm nhanh hơn.
- Cho gạo tấm sau khi đã vo sạch vào nồi dùng để nấu cháo. Bắc nồi lên bếp và nấu trong khoảng 5 – 10 phút ở lửa vừa, sau đó cho đậu đen vào nấu thêm 10 phút đến khi thấy gạo, đậu đen hơi nở và hơi sệt thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu cháo gà đậu đen
- Sau đó cho hết nước luộc gà chừa lại lúc nãy vào trong nồi gạo và đậu đen để nấu cháo, đậy nắp nồi lại rồi để cho gạo mau nở, nấu lửa vừa.
- Khi thấy nước sôi thì bạn hãy mở nắp rồi khuấy đều, nấu tầm khoảng 25 – 30 phút thì cháo sẽ chín.
- Lúc đó bạn nêm thêm 1/2 muỗng canh muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường. Cuối cùng, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Món cháo gà đậu đen đã được hoàn thành, món cháo có mùi vị vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức sẽ có thể cảm nhận được vị mềm, ngọt của thịt gà, vị bùi bùi béo béo của đậu đen.
Khi ăn bạn nhớ rắc thêm một chút tiêu xay và rau răm để làm tăng mùi vị nhé!
Nếu các bạn thấy bài viết này hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên, chúng tôi Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !!!