Cách nấu cháo trai thơm ngon đơn giản không bị tanh

Những lúc cần nạp thêm thật nhiều năng lượng để bắt đầu ngày làm việc mới thật hiệu quả. Thì còn gì hoàn hảo hơn là một tô cháo thật nóng hổi, đầy bổ dưỡng các bạn nhỉ? Do đó, hôm nay hãy cùng vào bếp với Bếp Trí Năng trổ tài thực hiện ngay món cháo trai hấp dẫn, thơm ngon chiêu đãi mọi người nha!

món cháo trai
Món cháo trai thơm ngon hấp dẫn

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu món cháo trai 

Để có thể làm được món cháo này, trước tiên ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Trai: 3kg
  • Gạo nếp: 50g
  • Gạo tẻ: 150g
  • Mỡ heo: 1kg
  • Rau thì là: 30g
  • Rau răm: 30g
  • Hành tím: 100g
  • Hành lá: 100g
  • Ngò ri:  5 nhánh
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Gừng: 10g
  • Muối hạt: 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 200ml
  • Nước mắm: 1,5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng gồm: muối, bột ngọt, tiêu xay
  • Nước lọc: 2,1 lít
Hình ảnh 1 số nguyên liệu làm món cháo trai

Cách chọn mua trai tươi ngon

  • Trai tươi ngon là những con có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên, và không bị dập nát hay là có dấu hiệu đã mở miệng vì đấy đa phần là trai đã chết.
  • Bạn nên ưu tiên lựa chọn những con trai tươi sống hơn loại đông lạnh, đã được đóng gói sẵn vì sẽ không thể kiểm tra được độ tươi ngon của con trai.
  • Ngoài ra, trai chất lượng thông thường khi dùng tay chạm nhẹ vào phần vỏ thì sẽ ngay lập tức khép lại ngay.
  • Bạn nên hạn chế mua trai tỏa ra mùi hôi tanh quá nồng vì đấy là trai đã hỏng do để lâu ngày, không thể ăn được nữa.

2. Chi tiết cách nấu cháo trai

Bước 1: Sơ chế con chai

  • Trước hết, với 3kg trai mua về bạn cho vào trong thau nước lạnh cùng 3 trái ớt hiểm cắt khúc và nước cốt của 1 trái chanh, tiến hành ngâm trong khoảng 3 – 4 tiếng.
  • Thấy trai đã nhả sạch hết đất cát thì bạn lấy bàn chải hoặc búi cọ sắt bằng inox chà xát lên trên toàn bộ bề mặt phần vỏ trai, rồi đem rửa lại vài lần với nước cho sạch.
  • Kế đến, bạn hãy bắc nồi lên bếp cùng 300ml nước và toàn bộ phần trai vừa sơ chế, luộc khoảng 10 – 13 phút với lửa vừa. Khi trai đã mở miệng thì bạn hãy tắt bếp, để nguội khoảng 5 phút rồi dùng tay tách phần vỏ, chỉ lấy thịt để sơ chế.
  • Đồng thời, bạn loại bỏ túi phân của trai, rồi cho ra thau cùng với 3 muỗng canh muối hạt, dùng tay trộn thật đều từ 3 phút rồi đem rửa lại lần nữa với nước sạch, để ráo. Tùy theo kích thước của trai, lấy dao cắt trai thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác

  • Gạo nếp, gạo tẻ bạn hãy đem vo sạch, rồi cho ra tô ngâm cùng 300ml nước trong vòng 4 – 5 tiếng, đến khi gạo chin mềm thì bạn chắt bỏ nước, để ráo, cho ra cối rồi dùng chày giã thật nát, không cần quá nhuyễn.
  • Với 1kg mỡ heo bạn hãy lấy ít muối chà xát lên toàn bộ phần thịt, rồi đem rửa sạch, để ráo, dùng dao cắt thành các khối vuông.
  • Rau thì là, rau răm, hành lá, ngò rí bạn bỏ rễ, đem đi rửa trực tiếp dưới vòi nước. Cho sạch các hạt bụi bẩn, để ráo, dùng dao cắt nhuyễn.
  • Gừng bạn hãy cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, rồi băm nhuyễn. Hành tím bạn chỉ cần lột vỏ, sau đó cắt thành từng lát mỏng.
  • Cuối cùng, bạn hãy cho toàn bộ phần thịt trai đã sơ chế ra dĩa cùng số gừng vừa băm nhuyễn, dùng đũa trộn thật đều và tiến hành ướp khoảng 15 – 20 phút.

Bước 2: Xào trai và phi hành

  • Chuẩn bị nguyên liệu xong xuôi, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1kg mỡ heo đã ráo. Chiên với lửa nhỏ từ 10 – 15 phút, đến khi tóp mỡ trở nên vàng đều giòn thì bạn tắt bếp. Vớt tóp mỡ và mỡ nước ra tô, chỉ để lại khoảng 2 muỗng canh mỡ nước là được rồi.
  • Kế đến, bạn hãy tiếp tục cho toàn bộ phần thịt trai đã ướp vào cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, khoảng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước mắm và số rau thì là, rau răm vào xào với lửa lớn khoảng 30 giây.
  • Sau đó, thấy thịt trai đã thấm đều gia vị thì bạn nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp, nhanh tay cho ra dĩa.
  • Đồng thời, bạn bắc nồi khác lên bếp cùng khoảng 200ml dầu ăn đun với lửa lớn. Dầu nóng bạn hãy cho 100gr hành tím đã cắt lát mỏng vào, dùng đũa đảo đều rồi tiến hành chiên trong vòng 2 – 3 phút.
  • Khi hành đã dần săn đều lại thì bạn giảm xuống lửa nhỏ, rồi chiên thêm 2 – 3 phút, đến khi hành phi trở nên vàng giòn thơm thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa.

Bước 3: Nấu cháo

  • Bạn bắc nồi mới lên bếp cùng số gạo nếp, gạo tẻ đã giã, 1.5 lít nước. Và 2 muỗng cà phê muối nấu với lửa lớn khoảng 10 phút.
  • Thấy nước sôi thì bạn giảm xuống lửa nhỏ, đồng thời dùng vá đảo đều, tiếp tục nấu thêm 20 – 25 phút, đến khi cháo có độ sánh mịn vừa phải thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Khi đã hoàn thành xong, bạn chỉ việc lấy tô rồi cho phần cháo vừa nấu cùng số thịt trai đã xào. Thêm ít hành phi, hành lá, ngò rí và tiêu xay nữa thì thưởng thức thôi nha!

Thật đơn giản các bạn nhỉ? Thế nhưng bên cạnh hương thơm nồng nàn từ các loại rau thơm thì còn có thịt trai săn chắc. Đậm vị, ngon ngọt quyện cùng cháo có độ sánh mịn vừa phải. Đừng nên bỏ qua món ngon này đấy!

nấu cháo trai
Hoàn thành món cháo trai thơm ngon hấp dẫn

Nếu các bạn thấy bài viết về cách nấu món cháo trai này hay. Thì hãy để lại những bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp, Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !!!

Để lại một bình luận