Chè bưởi là một món chè được nhiều người cực kì yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dễ ăn. Thế nhưng, nếu chế biến món ăn này tại nhà không được đúng cách sẽ khiến chè bưởi bị đắng. Vậy nên hôm nay hãy vào bếp cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu cách làm chè bưởi ngon và không bị đắng nhé!
1. Chuẩn bị những nguyên liệu làm chè bưởi
Để có thể làm được món chè này ta cần phải chuẩn bị những bị những nguyên liệu sau:
- Bưởi 1 quả (loại bỏ vỏ dày để lấy cùi bưởi)
- Đậu xanh bóc vỏ 200 gr
- Lá dứa 1 ít(lá nếp)
- Nước cốt dừa 100 ml
- Bột năng 120 gr
- Đường 145 gr
- Muối 2 muỗng canh
2. Chi tiết cách làm chè bưởi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh mua về bạn hãy rửa sạch, nhặt bỏ những hạt lép, hư sau đó ngâm với nước lạnh trong khoảng 4 tiếng.
- Tiếp đến, đổ nước ngập đậu xanh và cho đậu vào trong lò vi sóng, chọn mức công suất 800W và làm chín trong khoảng 10 phút.
- Đối với cùi bưởi, bạn dùng dao gọt bỏ lớp vỏ xanh rồi cắt cùi bưởi thành miếng thật nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Luộc cùi bưởi
- Cho cùi bưởi đã cắt vào tô, rồi cho vào 1 chén nước (chén ăn cơm) và 2 muỗng canh muối vào. Sau đó dùng tay bóp mạnh cùi bưởi cho tiết hết chất đắng rồi xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch muối.
- Tiếp đến, bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, hãy cho cùi bưởi vào luộc sơ khoảng 3 – 5 phút rồi vớt cùi bưởi ra, cho vào tô nước lạnh ngâm trong khoảng 3 phút. Sau khi ngâm, lấy cùi bưởi ra, rồi vắt ráo nước.
- Cho cùi bưởi ra tô, cho thêm 1/2 chén nước (chén ăn cơm) vào và 3 muỗng canh đường (khoảng 45gr), trộn đều bằng tay cho cùi bưởi ngấm đều gia vị rồi để yên từ 2 – 3 tiếng.
Bước 3: Xào cùi bưởi
- Sau 2 – 3 tiếng, bắc chảo lên bếp, cho cùi bưởi vào trong chảo và sên với lửa nhỏ trong 20 phút, sau khi sên xong thì cho thêm 100gr bột năng vào, đảo đều tay cho bột năng áo thật đều cùi bưởi là được.
- Tiếp đến, đun sôi một nồi nước khác, rồi cho hỗn hợp cùi bưởi và bột năng vừa sên xong vào nồi rồi nấu cho đến khi thấy cùi trong lại thì vớt ra, cho vào tô nước đá lạnh để cùi bưởi được giòn hơn.
Bước 4: Nấu chè bưởi
- Đun sôi 2 lít nước, sau khi nước sôi. Cho lá dứa vào luộc khoảng 2 – 3 phút để lấy được mùi thơm. Sau 2 – 3 phút, vớt lá dứa ra rồi cho 1/2 chén ăn cơm đường (khoảng 100gr) vào nồi.
- Tiếp đến, pha đều hỗn hợp 20gr bột năng cùng với 1 ít nước lọc. Sau đó, cho hỗn hợp bột năng đã pha vào trong nồi, vừa cho vừa khuấy thật đều.
- Cuối cùng, cho đậu xanh đã nấu chín và cùi bưởi đã xào vào nồi. Rồi tiếp tục khuấy thật đều. Đun sôi thêm khoảng 1 – 2 phút rồi điều chỉnh lại vị ngọt cho sao cho phù hợp với sở thích rồi tắt bếp.
3, Hoàn thành và thưởng thức
Múc chè bưởi ra chén, và rưới thêm một ít nước cốt dừa lên trên. Là món chè chuẩn vị đã hoàn thành. Chè bưởi thực hiện theo công thức này vừa nhanh chóng lại còn vô cùng thơm ngon.
Đậu xanh chín mềm, cùi bưởi giòn dai kết hợp cùng vị béo thơm của nước cốt dừa ăn rất thích, bạn có thể ăn món này khi còn nóng hoặc để lạnh đều rất ngon nhé.
Trên đây là bài viết về cách làm chè bưởi, do Bếp Trí Năng tổng hợp. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại những bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp, Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !!!