Cách nấu chè đậu trắng nấu với nếp mềm dẻo, béo bùi

Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt thì không thể bỏ lỡ các món chè vừa ngọt vừa béo rồi. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn cách làm chè nếp đậu trắng,  với vị ngọt bùi dẻo mềm của đậu trắng và gạo nếp, thêm nước cốt dừa béo béo chắc chắn làm cả nhà thích mê. Vào bếp ngay nhé!

chè nếp đậu trắng
Chè nếp đậu trắng mềm dẻo, béo bùi

1. Những nguyên liệu làm chè nếp đậu trắng

chè nếp đậu trắng
Hình ảnh 1 số nguyên liệu làm chè nếp đậu trắng

Để có thể làm được món chè nếp này, ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Đậu trắng mắt cua: 300g
  • Gạo nếp: 150g
  • Nước cốt dừa đóng lon: 1 hộp (400g)
  • Bột năng: 30g
  • Đường cát trắng: 220g
  • Muối: 1 ít

Cách lựa chọn mua đậu trắng ngon, không bị sâu 

  • Đậu trắng ngon sẽ có hạt mẩy, đều nhau, có độ sáng bóng, đậu khô ráo và không có mùi ẩm mốc.
  • Nên mua đậu trắng tại các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để đảm bảo sẽ mua được đậu chất lượng tốt nhất.
  • Tránh mua phải đậu bị lép, vỏ nhăn lại, sạm màu, có nốt mọt đục, đậu mềm ẩm.
  • Ngoài ra, không nên chọn mua đậu nếu ngửi thấy mùi lạ, mùi ẩm mốc.

Cách lựa chọn mua nếp thơm ngon, chất lượng

  • Hạt gạo nếp ngon sẽ tròn đều, và căng bóng, màu trắng đục và không bị gãy nát.
  • Gạo nếp sẽ có mùi thơm đặc trưng, mùi càng thơm là nếp càng mới, khi nấu chè sẽ dẻo thơm hơn.
  • Không nên mua nếp để lâu ngày, xỉn màu hoặc nếp bị chà xát quá kỹ, không ngon

2. Chi tiết các cách nấu chè nếp đậu trắng

Bước 1: Ngâm và nấu đậu trắng

  • Đậu trắng mắt cua và gạo nếp sẽ cho vào nước ngâm từ 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
  • Đậu sau khi đã ngâm xong thì chắt bỏ nước ngâm, rửa lại 1 lần nữa với nước sạch. Cho đậu và 1 lít nước vào trong nồi áp suất, đậy nắp nồi và ninh đậu.
  • Kể từ khi nghe tiếng “xì” của nồi thì hạ lửa vừa và ninh 40 phút cho đậu chín mềm. Đậu sau khi đã ninh chín thì chắt bỏ nước đi.

Bước 2: Nấu chè đậu trắng cùng với nếp

  • Cho vào nồi (loại nồi bình thường) phần gạo nếp đã được ngâm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 lít nước, bắc nồi lên bếp nấu trên lửa lớn.
  • Khi nước sôi thì hạ lửa vừa, nấu thêm khoảng 5 phút, trong thời gian nấu thì hãy khuấy đều để tránh gạo bị cháy khét dưới đáy nồi.
  • Sau 5 phút thì hãy cho đậu trắng đã ninh mềm cùng 200gr đường cát trắng vào, khuấy đều và hạ lửa vừa nấu thêm trong khoảng 15 phút, lúc này bạn hạ nhỏ lửa.
  • Để tạo độ sánh cho chè, hãy hòa tan 10gr bột năng với 20ml nước và cho vào nồi chè, vừa cho vừa khuấy đều tay.
  • Nấu thêm trong khoảng 5 phút thì cân chỉnh độ ngọt cho hợp khẩu vị và tắt bếp.

Mách nhỏ: Để chè thơm hơn thì bạn có thể cho thêm 1 bó lá dứa (lá nếp) để nấu chung với nếp.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa để ăn kèm

  • Cho vào trong nồi 400ml nước cốt dừa đóng hộp, 20gr đường cát trắng, 1/4 muỗng cà phê muối, 300ml nước lọc.
  • Đặt nồi lên bếp, dùng phới lồng khuấy trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi và sánh lại thì tắt bếp.
  • Múc chè ra bát và chan thêm nước cốt dừa lên trên ăn kèm.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Chè nếp đậu trắng với phần hạt đậu chín mềm, bùi bùi hòa cùng gạo nếp dẻo thơm ngọt lịm và nước cốt dừa sánh beo béo khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi!

Tùy vào sở thích mà bạn có thể ăn chè nóng hoặc để tủ lạnh ăn lạnh cũng ngon nhé!

chè nếp đậu trắng
Hoàn thành món chè nếp đậu trắng mềm dẻo, béo bùi

Nếu các bạn thấy bài viết này hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những công thức nấu ăn khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên, chúng tôi Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp, cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !!!

Để lại một bình luận