Cách nấu chè kho đậu xanh đơn giản cho mâm cúng gia tiên thêm đẹp mắt

Chè kho đậu xanh là 1 món chè thường xuyên xuất hiện trong các mâm cỗ của người Việt, từ trẻ nhỏ đến những người lớn tuổi đều rất say mê hương vị thơm béo của nó. Hãy cùng chuyên mục Vào bếp của Bếp Trí Năng làm ngay món chè dân dã thơm ngon này nhé.

chè kho đậu xanh
Chè kho đậu xanh đơn giản đẹp mắt

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chè kho đậu xanh

Để làm được món ăn này, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Đậu xanh cả vỏ: 250g
  • Nước cốt dừa: 2 muỗng canh
  • Đường: 250g
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
chè kho đậu xanh
Hình ảnh 1 số nguyên liệu làm chè kho đậu xanh

Cách lựa chọn mua đậu xanh cả vỏ ngon

  • Đầu tiên, để món chè kho đậu xanh được thơm ngon, bạn nên lựa chọn những hạt đậu có kích thước vừa và đều, hạt không quá to.
  • Kế đến, bạn nên chọn những loại hạt đậu có màu vàng, hạt bóng và căng. Khi cầm thấy đậu chắc và hơi cứng.
  • Không nên chọn mua những hạt đậu có màu sắc lạ, hạt bị vỡ, hoặc đậu có mùi ẩm mốc, bị mối mọt vì như vậy sẽ làm mùi vị món ăn kém phần thơm ngon và ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Chi tiết cách làm chè kho đậu xanh

Bước 1: Sơ chế và ngâm đậu xanh cả vỏ

  • Đậu xanh rửa sạch, kĩ với 3 lần nước, trong lúc rửa bạn hãy loại bỏ các hạt hư, hạt vỡ nổi lên trên bề mặt.
  • Tiếp theo, cho đậu vào thau và chế nước xấp xỉ mặt ngâm trong vòng 3 – 4 tiếng để đậu mềm.

Bước 2: Nấu đậu xanh

  • Sau khi đậu xanh đã ngâm mềm thì vớt đậu ra, vo lại với 2 lần nước cho sạch rồi cho vào nồi. Chế nước xâm xấp mặt đậu xanh và cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Bắc nồi đậu xanh lên bếp, đun sôi ở lửa to đến khi sủi bọt thì dùng vá hớt hết phần bọt trắng trên mặt rồi đậy nắp, hạ lửa đến mức nhỏ nhất và hầm đậu trong vòng 40 phút.
  • Sau 40 phút thấy đậu xanh đã nhừ thì cho thêm 250gr đường vào nồi rồi dùng vá khuấy đều. Tiếp đến cho 2 muỗng canh nước cốt dừa vào khuấy cùng trong vòng 7 phút. Sau đó tắt bếp và đậy nắp nồi lại.
Lưu ý: Khi cho đường cùng với nước cốt dừa vào bạn phải khuấy đều liên tục trong vòng 7 phút để chè không bị cháy ở đáy nồi nhé!
  • Sau khi nồi chè đã để nguội được 5 phút thì múc hết chè ra tô lớn và để đến khi chè nguội hoàn toàn là được.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi chè kho đậu xanh đã nguội hẳn và cứng lại thì úp chè ra đĩa và dùng dao cắt tạo hình. Chè kho đậu xanh sẽ có màu vàng bắt mắt, hương vị thơm ngon hấp dẫn, mềm bùi chắc chắn ai cũng sẽ yêu thích!

Bạn có thể chế thêm một ít nước cốt dừa lên trên mặt để ăn cùng nhé, vị béo nhẹ của nước cốt dừa chắc chắn sẽ giúp cho món chè thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.

chè kho đậu xanh
Hoàn thành món chè kho đậu xanh đơn giản đẹp mắt

Nếu các bạn thấy bài viết này hay thì hãy để lại bình luận. Và hãy theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và chúng tôi, Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !!!.

Để lại một bình luận