Chè khoai lang tím là một trong những món ăn về chè vô cùng nổi tiếng trong nền ẩm thực Việt Nam, những bát chè mát lạnh, ngọt bùi từ khoai lang tím khiến ai cũng thích. Cùng vào bếp Bếp Trí Năng để tham khảo ngay cách cách nấu chè khoai lang tím hấp dẫn ngay nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè khoai lang tím
Để có thể nấu được món chè này, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Khoai lang tím: 200g
- Sương sáo làm sẵn: 100g
- Bột năng: 150g
- Bơ: 20g
- Sữa đặc: 70g
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Nước cốt dừa: 150ml
- Lá dứa: 1 ít
- Nước nóng: 160ml
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
2. Chi tiết các bước nấu chè khoai lang tím
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tím bạn gọt sạch vỏ rồi rửa sạch lại cắt thành những miếng cỡ vừa ăn.
- Lá dứa bạn rửa sạch rồi để ráo.
Bước 2: Hấp khoai lang
- Khoai lang bạn cho vào xửng hấp rồi hấp cách thủy trong khoảng 30 phút cho khoai được chín mềm, thơm dẻo.
Bước 3: Làm khoai viên bột
- Sau khi khoai chín thì bạn cho khoai vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Tiếp theo đó bạn chia khoai thành 2 phần bằng nhau.
- Phần khoai đầu tiên bạn cho vào chảo cùng với 20 gr bơ. Sau đó đảo đều trên lửa nhỏ khoảng vài phút rồi bạn tiếp tục cho thêm 20 gr sữa đặc vào rồi tiếp tục đảo đều cho đến khi nhân khô ráo.
- Bạn đợi cho đến khi bột nguội dần thì vo bột thành những viên tròn đều nhau có trọng lượng khoảng 7 gr.
- Sau đó, bạn cho thêm 100 gr bột năng vào tô, rồi thêm 80 ml nước nóng. Bạn dùng tay nhào bột thật đều khoảng 5 phút cho đến khi bột dẻo mịn.
- Kế tiếp, bạn chia bột năng thành những phần nhỏ khoảng 10 gr, rồi bạn cho viên khoai tím vào giữa để làm nhân và bọc phần bột năng bên ngoài. Bạn thực hiện cho đến khi hết phần bột năng và khoai tím.
Bước 4: Làm phần viên khoai lang dẻo
- Cho số phần khoai lang còn lại vào tô khác cùng 50 gr bột năng rồi trộn đều. Sau đó, thêm từ từ khoảng 60 – 80 ml nước nóng vào tô.
- Dùng tay để nhào kĩ bột khoảng 5 phút cho thật dẻo mịn. Tiếp theo, bạn lăn và cán bột trên thớt thành một sợi dài.
- Tiếp theo, cắt bột thành những viên nhỏ vừa ăn.
Bước 5: Nấu nước cốt dừa cùng với sữa
- Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 200 ml sữa tươi không đường, 150 ml nước cốt dừa, 50 gr sữa đặc, 1/4 muỗng cà phê muối và lá dứa vào nồi, rồi khuấy đều.
- Bạn đun hỗn hợp nước cốt dừa trên lửa vừa cho đến khi sôi khoảng 2 phút sau thì bạn tắt bếp.
Bước 6: Luộc viên khoai bột cùng với viên khoai dẻo
- Bạn cho nồi khoảng 1 lít nước rồi bắc lên bếp, sau đó bạn cho phần khoai bột vào nồi. Nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi và viên khoai nổi lên bề mặt thì bạn cho nhỏ lửa, rồi luộc thêm khoảng 10 phút.
- Bắc 1 cái nồi khác lên bếp rồi cho 1 lít nước. Đun cho đến khi nước sôi thì bạn cho khoai dẻo vào nồi. Bạn đun trên lửa nhỏ trong khoảng 7 – 10 phút cho đến khi bột nổi là được.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Bạn lần lượt cho khoai dẻo, khoai bột, sương sáo, nước cốt dừa vào chén (chén ăn cơm) và thêm một ít đá nếu bạn thích ăn mát lạnh là hoàn thành rồi.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được viên khoai dẻo và khoai bột cực ngon, dẻo cùng với sương sáo và nước cốt sữa dừa sẽ làm cho món chè thêm phần ngon hơn rất nhiều.
Trên đây là công thức nấu chè khoai lang tím cực kỳ đơn giản những lại rất hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa mà không lao ngay vào bếp thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công!