Chè nếp cẩm sữa chua trân châu được nhiều người yêu thích trong những ngày oi bức. Bởi sự bắt vị và độc đáo của sữa chua thanh mát cùng với nếp cẩm bùi dẻo. Cùng Bếp Trí Năng thực hiện món chè nếp cẩm sữa chua trân châu hấp dẫn qua công thức đơn giản tại nhà. Của chuyên trang Vào bếp nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chè nếp cẩm sữa chua trân châu
Để có thể làm được món chè này, ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sữa chua 1 hộp
- Gạo nếp cẩm 500 gr
- Bột năng 200 gr
- Bột trà xanh 10 gr
- Thạch sương sáo 50 gr(cắt viên)
- Trái vải ngâm 1 hộp
- Bột cốt dừa 1 gói(50gr)
- Dừa sấy 1 ít
- Đường bột 30 gr
- Đường 150 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
2. Chi tiết cách chế biến chè nếp cẩm sữa chua trân châu
Bước 1: Vo và nấu nếp cẩm
- Cho 500gr gạo nếp cẩm vào thau rồi vo sạch với nước lạnh từ 2 – 3 lần nước. Cho gạo nếp cẩm đã vo sạch vào thau rồi đổ nước ấm vào xấp xỉ mặt gạo và ngâm ít nhất 2 tiếng.
- Sau 2 tiếng ngâm, hạt gạo nếp cẩm đã nở mềm rồi, bạn chắt bỏ đi nước ngâm, rồi vo sạch lại lần nữa rồi chắt hết nước, cho gạo vào nồi cơm điện. Cho nước mới vào nồi một lượng bằng với lượng nếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối, cho nồi vào nồi cơm rồi nhấn nút “Cook” nấu chín trong khoảng 20 – 30 phút.
- Cho vào tô to khoảng 150ml nước ấm cùng với 150gr đường và 50gr bột cốt dừa, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
- Tiếp theo, bạn mở hãy nắp nồi cơm điện thấy hạt gạo nếp cẩm đã nở và chín mềm thì bạn cho thêm hỗn hợp nước cốt dừa vừa pha vào nồi, đảo đều. Đóng nắp nồi và rồi bật chế độ “Cook” và nấu thêm khoảng 5 phút nữa nữa.
Bước 2: Pha và trộn bột làm trân châu
- Cho vào tô to khoảng 200gr bột năng, 30gr đường bột và 10gr bột trà xanh, rồi trộn đều. Cho vào tô khoảng 100ml nước nóng rồi trộn đều cho nước thấm hết vào bột.
- Khi tô bột đã ráo hết nước, bạn dùng tay nhào nặn cho thật đều bột, đến khi bột dẻo mịn, đều màu và không dính tay nữa là được rồi.
Bước 3: Tạo hình và luộc trân châu
- Bột sau khi đã được trộn đều thì bạn cho ra thớt, chia nhỏ các phần bột và lăn cho bột thành các dải dài, sau đó cắt bột thành những viên nhỏ đều nhau.
- Cho từng viên bột vào lòng bàn tay lăn tròn thành những viên tròn, bạn làm lần lượt cho đến khi hết phần bột.
- Bắc nồi nước lên bếp lửa lớn cho sôi to rồi sau đó cho trân châu đã vo viên vào, luộc trân châu đến khi nước sôi lớn lại, trân châu chín nổi lên mặt nước và màu trong thì vớt ra cho vào ngâm trong tô nước lạnh.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Bạn lấy ly cho vào một ít trân châu, vài viên thạch sương sáo, 1 vài trái vải ngâm, sau đó múc nếp cẩm cho lên trên.
Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ sữa chua mát lạnh vào đầy ly và rắc một ít dừa sấy lên trên mặt nữa là món chè đã hoàn thành và sẵn sàng để thưởng thức rồi!
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự hoàn thành món chè nếp cẩm sữa chua trân châu ngon lành, mát lạnh tại nhà rồi.
Sữa chua có vị chua chua ngọt ngọt vô cùng thanh mát, ăn cùng với nếp cẩm dẻo thơm. Béo ngọt và trân châu dai giòn, thơm mùi trà xanh và sương sáo giòn mát cực hấp dẫn. Hương vị trái vải ngâm làm món ăn thêm phần lạ miệng, vô cùng độc đáo.
Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn để giải nhiệt trong những ngày thời tiết oi bức đấy.