Cơm niêu thường được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của nền ẩm thực Việt Nam cùng với sự kết hợp hài hòa từ hạt gạo mềm dẻo cùng với các nguyên liệu ngon ngọt hấp dẫn. Cùng với Bếp Trí Năng vào bếp để trổ tài với cách nấu cơm niêu này ngay nhé!
1. Chuẩn bị các loại nguyên liệu làm cơm niêu
- Gạo tẻ: 250g
- Ngô vàng: 1 bắp
- Cài thìa: 1 cây
- Nấm hương khô: 30g
- Lạp xưởng: 100g
- Trứng gà: 1 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 3 củ
- Mè trắng: 1 muỗng cà phê
- Nước tương
- Dầu mè
- Dầu hào
- Dầu ăn
- Đường
Cách chọn lựa mua loại nguyên liệu tươi ngon
Cách để lựa chọn mua loại trứng gà ngon, chất lượng.
- Đối với các loại trứng gà công nghiệp, bạn nên mua những quả trứng có màu sắc đậm, đều màu và không có các đốm đen.
- Trứng gà tươi thì sẽ có lớp vỏ sần sùi và hơi nhám do các lỗ nhỏ li ti trên trứng chưa khép lại.
- Khi bạn lắc nhẹ quả trứng, nếu bạn cảm thấy lòng trứng chuyển động và có tiếng nhẹ thì không nên mua. Đây là trứng đã để lâu rồi và có khả năng bị hư.
Cách chọn mua nấm đông cô khô
- Nên chọn loại chắc, không bị đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn ngay cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
- Không nên lựa chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn lựa mua lạp xưởng ngon, uy tín
- Khi chọn mua lạp xưởng bạn cần lưu ý nơi sản xuất cũng như hạn sử dụng trên bao bì để kiểm tra chất lượng sản phẩm.
- Ngoài ra để đảm bảo được an toàn khi sử dụng bạn có thể tự làm lạp xưởng tại nhà theo công thức cực kỳ đơn giản từ Bếp Trí Năng
2. Chi tiết cách cách để nấu cơm niêu
Bước 1: Nấu cơm trắng
- Cho gạo vào trong nồi đất ngâm với nước khoảng 5 phút, đem vo sạch với nước 2 – 3 lần.
- Quét thêm 1 lớp dầu mè (1/2 muỗng canh) dưới đáy và vành nồi đất rồi cho gạo và 300ml nước lọc vào.
- Cho nồi lên trên bếp nấu với lửa vừa trong 10 – 15 phút rồi hạ bếp xuống còn lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 10 phút cho gạo nở hoàn toàn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Hành tím, tỏi đã lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cải thìa rửa sạch, để ráo.
- Bắp mỹ thì lột vỏ, cắt lấy phần hạt. Lạp xưởng cắt lát mỏng.
- Nấm hương thì ngâm nước khoảng 10 phút để nấm mềm rồi rửa sạch lại với nước, cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Nấu nước sốt
- Bắc chảo lên trên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng thì cần cho phần tỏi và hành tím cắt lát vào phi thơm.
- Cho vào trong chảo 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 6 muỗng canh nước lọc, rồi đảo đều, đun sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu cơm niêu
- Cơm sau khi đã được nấu trong 8 phút thì xếp lần lượt phần bắp vàng, nấm hương, lạp xưởng, cải thìa và đập 1 quả trứng vào.
- Sau đó rưới quanh vành nồi khoảng 1/2 muỗng canh dầu mè, đậy nắp lại và nấu thêm khoảng 3 phút trên lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín vừa tới, mềm thơm.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Cơm sau khi được nấu chín bạn chỉ cần chan thêm phần nước sốt lên mặt, cho vào 1 ít hành lá thì cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê mè trắng lên nữa là thưởng thức được rồi.
Thế là bạn đã có ngay được món cơm niêu nóng hổi với mùi thơm nức mũi. Cơm mềm dẻo, trứng beo béo, các nguyên liệu tươi ngon, giòn ngọt tự nhiên hòa cùng phần nước sốt đậm vị vừa ăn nữa thì không thể nào cưỡng lại đấy!
Tổng kết
Trên đây là bài viết về cách nấu cơm niêu thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà. Chỉ với vài bước đơn giản là các bạn đã có thể học được cách nấu cơm niêu rồi. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận, và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công!