Cách nấu cơm niêu thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà

Cơm niêu được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng của nền ẩm thực Việt Nam với sự kết hợp hài hòa từ hạt gạo mềm dẻo cùng với các nguyên liệu ngon ngọt hấp dẫn. Cùng Bếp Trí Năng vào bếp trổ tài với cách nấu cơm niêu này ngay nhé!

cách nấu cơm niêu
Cơm niêu thơm ngon đơn giản ngay tại nhà

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm niêu

  • Gạo tẻ: 250g
  • Ngô vàng: 1 bắp
  • Cài thìa: 1 cây
  • Nấm hương khô: 30g
  • Lạp xưởng: 100g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tím: 3 củ
  • Mè trắng: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương
  • Dầu mè
  • Dầu hào
  • Dầu ăn
  • Đường
cách nấu cơm niêu
1 số nguyên liệu để làm cơm niêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trứng gà ngon, chất lượng.

cách chế biến cơm niêu
Xếp lần lượt từng món lên cơm niêu
  • Đối với trứng gà công nghiệp, bạn nên mua những quả trứng có màu sắc đậm, đều màu và không có các đốm đen.
  • Trứng gà tươi sẽ có lớp vỏ sần sùi và hơi nhám do các lỗ nhỏ li ti trên trứng chưa khép lại.
  • Khi lắc nhẹ quả trứng, nếu bạn cảm thấy lòng trứng chuyển động và có tiếng nhẹ thì không nên mua. Đây là trứng đã để lâu và có khả năng bị hư.

Cách chọn mua nấm đông cô khô

  • Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
  • Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua lạp xưởng ngon, uy tín

  • Khi mua lạp xưởng bạn cần lưu ý nơi sản xuất cũng như hạn sử dụng trên bao bì để kiểm tra chất lượng sản phẩm.
  • Ngoài ra để đảm bảo an toàn khi sử dụng bạn có thể tự làm lạp xưởng tại nhà theo công thức cực kỳ đơn giản từ Bếp Trí Năng

 2. Chi tiết cách cách nấu cơm niêu

Bước 1: Nấu cơm trắng

  • Cho gạo vào nồi đất ngâm với nước khoảng 5 phút, đem vo sạch với nước 2 – 3 lần.
  • Quét 1 lớp dầu mè (1/2 muỗng canh) dưới đáy và vành nồi đất rồi cho gạo và 300ml nước lọc vào.
  • Cho nồi lên bếp nấu với lửa vừa trong 10 – 15 phút rồi hạ bếp xuống còn lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 10 phút cho gạo nở hoàn toàn.
cách nấu cơm niêu
Cho gạo vào nồi niêu rồi nấu

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cải thìa rửa sạch, để ráo.
  • Bắp mỹ lột vỏ, cắt lấy phần hạt. Lạp xưởng cắt lát mỏng.
  • Nấm hương ngâm nước khoảng 10 phút để nấm mềm rồi rửa sạch lại với nước, cắt nhỏ vừa ăn.
cách nấu cơm niêu
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 3: Nấu nước sốt

  • Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng thì cho phần tỏi và hành tím cắt lát vào phi thơm.
  • Cho vào chảo 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 6 muỗng canh nước lọc, đảo đều, đun sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
cách chế biến cơm niêu
Nấu nước sốt để ăn cùng với cơm niêu

Bước 4: Nấu cơm niêu

 

  • Cơm sau khi nấu được 8 phút thì xếp lần lượt phần bắp vàng, nấm hương, lạp xưởng, cải thìa và đập 1 quả trứng vào.
  • Sau đó rưới quanh vành nồi 1/2 muỗng canh dầu mè, đậy nắp lại và nấu thêm 3 phút trên lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín vừa tới, mềm thơm.
cách chế biến cơm niêu
Xếp lần lượt từng món lên cơm niêu

3. Hoàn thành và thưởng thức

Cơm sau khi nấu chín bạn chỉ cần chan thêm phần nước sốt lên mặt, cho vào 1 ít hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê mè trắng lên nữa là thưởng thức được rồi.

Thế là bạn đã có ngay món cơm niêu nóng hổi với mùi thơm nức mũi. Cơm mềm dẻo, trứng beo béo, các nguyên liệu tươi ngon, giòn ngọt tự nhiên hòa cùng phần nước sốt đậm vị vừa ăn nữa thì không thể nào cưỡng lại đấy!

Tổng kết

Trên đây là bài viết về cách nấu cơm niêu thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà. Chỉ với vài bước đơn giản là các bạn đã có thể học được cách nấu cơm niêu rồi. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận, và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.