Cách nấu lẩu chay chua cay hấp dẫn thơm ngon đơn giản

Lẩu chay chua cay là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và nguyên liệu đơn giản, cùng với cách làm dễ thực hiện. Hãy cùng vào bếp với Bếp Trí Năng để tham khảo cách thực hiện món lẩu này và mời mọi người trong gia đình cùng thưởng thức nhé.

Lẩu chay chua cay thơm ngon hấp dẫn

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu chay chua cay

Để có thể làm được món lẩu chay này, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thơm: 1 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Đậu hũ chiên: 200g
  • Tàu hũ ky chiên: 100g
  • Chả cá chay: 200g
  • Bún tươi :500g
  • Bắp: 1 quả
  • Cà rốt: 2 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Quả su su: 1 quả
  • Sả cây: 3 cây
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Rau nhút: 100g
  • Nấm bào ngư: 100g
  • Nấm tuyết trắng: 100g
  • Dầu điều: 2 muỗng canh
  • Rau nêm: 1 ít
  • Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, muối
lẩu chay chua cay
Hình ảnh 1 số nguyên liệu làm lẩu chay chua cay

Cách lựa chọn mua tàu hũ ky tươi ngon

  • Khi mua, bạn nên tìm chọn những miếng tàu hũ ky có màu trắng ngà. Không nên chọn những miếng có màu khác lạ.
  • Ngoài ra bạn tàu hũ ky còn ngon sẽ có mùi đặc trưng của đậu, nếu bạn ngửi thấy có mùi lạ, hăng khó chịu thì có thể đậu hũ ky đã để lâu và không còn ngon nữa.

Cách lựa chọn mua chả cá chay tươi ngon

  • Chả cá chay các bạn có thể tìm mua tại các chợ truyền thống hoặc các cửa hàng bán thực phẩm.
  • Khi mua bạn cần lưu ý xem chả cá còn mới hay không, nếu chả cá chay có mùi lạ hoặc mùi dầu thì rất có thể đó là chả cá đã để lâu không còn ngon nữa.

2. Chi tiết cách làm món lẩu chay chua cay

Bước 1: Sơ chế các loại rau củ

  • Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rồi rửa sạch sau đó cắt thành những khúc khoảng 1 lóng tay.
  • Quả su su gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Bắp cắt thành khúc khoảng 1 lóng tay.

Bước 2: Nấu nước hầm rau củ

  • Bạn cho 2 lít nước lọc vào nồi, đun cho đến khi nước sôi thì bạn cho bắp, quả su su, cà rốt và củ cải trắng vào.
  • Hầm rau củ này trên lửa vừa khoảng nửa tiếng.

Bước 3: Xay thơm và cà chua

  • Quả thơm gọt vỏ, rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
  • Cà chua thì bỏ đi phần hạt và cùi, lấy phần thịt cà chua. Sau đó, bạn cho thơm và cà chua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Sả bạn đập dập rồi cắt thành khúc, hành boa rô cắt nhỏ.
  • Gừng thì gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Rau quế, ngò om và ngò gai rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Đậu hũ chiên thì cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Phần chả cá chay thì cắt thành những miếng dài vừa ăn, tàu hũ ky bạn cũng cắt sao cho vừa miếng ăn.

Bước 5: Phi thơm các nguyên liệu khác

  • Bạn đặt nồi lên bếp rồi cho vào nồi  2 muỗng canh dầu điều, sau khi đun dầu nóng thì bạn cho hành boa rô, gừng, sả đập dập vào rồi phi thơm.
  • Sau đó bạn cho cà chua và thơm đã xay nhuyễn vào, bạn thêm vào 3 muỗng canh đường rồi đảo đều trên lửa vừa khoảng 3 phút.

Bước 6: Nấu nước dùng

  • Sau khi hầm rau củ được 30 phút thì bạn vớt phần rau củ ra, sau đó bạn cho nồi nước gia vị ban nãy vào rồi đun sôi.
  • Sau khi nước lẩu sôi thì bạn nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị, nếu bạn cảm thấy chưa đủ chua thì có thể thêm nước cốt me nhé.
  • Tiếp theo bạn cho đậu hũ vào rồi nấu thêm khoảng 3 phút nữa là tắt bếp. Bạn cho nước dùng ra nồi lẩu, kế tiếp bạn cho vào nấm, tàu hũ ky, chả cá, rau củ vào rồi nấu cho nước lẩu sôi là có thể thưởng thức rồi.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng thì cũng đã hoàn thành món lẩu chay chau cay rồi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần nước dùng chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Cùng với đó, rau củ ăn kèm thêm cũng mềm ngon làm cho món lẩu thêm phần đậm đà hơn. Món lẩu này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc mì gói rất hợp.

lâu chay chua cay
Hoàn thành món lẩu chay chua cay thơm ngon hấp dẫn

Vậy là cuối cùng đã hoàn thành xong món lẩu chay chua cay rồi. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp cùng Bếp Trí Năng để thực hiện ngay món lẩu thơm ngon này và mời mọi người cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận