Vào những ngày mưa gió thời tiết se se lạnh được thưởng thức hương vị thơm ngon của một nồi lẩu cua đồng thì còn gì hấp dẫn hơn. Và cũng tùy từng địa phương mà nó được biến tấu với các thành phần khác nhau như tôm, cá, nghêu, sò rất phong phú. Tuy nhiên, dù có được biến tấu thế nào đi nữa thì món ăn vẫn luôn có hương vị ngọt mát, thơm nồng đặc trưng của cua đồng và các loại rau dân dã ăn sống. Bởi vậy, tại bài viết này Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu cua đồng để đạt được hương vị thơm ngon và chuẩn nhất.
Lẩu cua đồng ăn với rau gì
Sự xuất hiện của những loại rau củ trong các món lẩu là vô cùng quan trọng, không thể thiếu xót. Nó vừa giúp hoà quyện giữa các vị của món ăn cho hài hòa tính nóng lạnh, vừa dễ ăn và khiến món ăn thêm chút màu sắc đẹp mắt.
Đối với món lẩu cua đồng bạn có thể ăn kèm với bông súng, rau xà lách, bông súng, rau muống, hoa chuối.
Ngoài ra sẽ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể sử dụng các loại rau củ khác nhau. Có những người thì thích ăn nấm hoặc là cải bắp, nhưng lại có những người lại thích ăn kèm với rau cải thảo, chải chíp hay là rau đắng.
Cách nấu lẩu cua đồng hải sản
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cua đồng: 700g
- Xương ống: 500g
- Đậu phụ: 4 miếng
- Măng chua: 500g
- Cà chua: 3-4 quả
- Sấu xanh: 4-5 quả
- Dấm
- Gừng
- Dứa: 1 quả
- Vài củ hành khô
- Một số gia vị thông dụng
- Một số loại rau sống như xà lách, rau diếp, hoa chuối, kinh giới, rau muống,… ( lựa chọn tùy khẩu vị )
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu nước dùng
- Lẩu cua đồng sẽ thơm ngon đậm đà hơn nếu như bạn biết chế biến nước dùng ngon với vị ngọt thanh hấp dẫn.
- Xương ống bạn đem đi rửa sạch với muối rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Kế đó, bạn trần qua với nước chờ sôi khoảng 5 phút thì bạn bỏ nước rửa sạch lại một lần nữa rồi cho nước vào hầm nhừ. Và để tăng thêm mùi thơm của nước dùng bạn cho phần hành và gừng đã được nướng. Bạn nướng hành và gừng hơi cháy cạnh một chút rồi cạo vỏ rửa sạch và đập dập.
- Phần nước dùng bạn nên ninh khoảng tầm 2-3 tiếng để phần nước xương ngọt và ngon hơn. Bên cạnh đó trong quá trình nấu nước dùng bạn nên thường xuyên vớt bỏ phần bọt bên trên. Bởi vì đó chính là phần bụi bẩn có ở xương vớt như thế sẽ loại bỏ được mùi hôi.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Bạn cho một ít muối vào và xóc đều tay thật nhiều lần cho cua ra hết chất bẩn sau đó rửa lại nhiều lần với nước. Kế đến, bạn bóc bỏ phần mai sau đó tách riêng phần gạch và phần thịt ra bát riêng. Còn phần thịt cua bạn đem xay nhuyễn và lọc lấy phần nước.
- Đậu phụ bạn cắt thái miếng nhỏ vừa ăn rồi rán vàng. Các loại rau sống thì bạn rửa sạch rồi ngâm nước muối để loại bỏ chất bẩn. Cà chua thì bạn cũng rửa sạch rồi thái múi cau. Dứa bạn chỉ cần thái miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi bạn bỏ vỏ và rễ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 3: Nấu nước lẩu
- Phần nước dùng khi nãy bạn đun sôi thêm 1 thìa cafe muối. Khi sôi phần riêu cua nổi lên trên bề mặt, sau đó bạn hãy vớt phần đó ra để riêng ở bát nhỏ. Còn phần nước còn lại thì bạn dùng để nấu nước dùng. Cuối cùng thì bạn phi hành cho thơm rồi cho phần gạch cua vào phi cho thơm rồi để riêng ra bát.
- Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp phi hành cho thơm rồi cho cà chua vào đảo đều tay. Rồi bạn cho thêm vào 1 thìa cafe muối và đun tới khi cà chua nhừ rồi cho măng chua và dứa vào đun khoảng 5 phút. Cuối cùng là bạn cho phần nước xương lên bếp rồi cho thêm phần nước cua, gạch cua và các nguyên liệu chế biến kia vào đun sôi khoảng 10 phút.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Sau khi sơ chế xong xuôi bạn tiến hành bắc nồi nước lẩu lên bếp gas mini hoặc bếp điện. Rồi lần lượt bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chờ chín và thưởng thức nồi lẩu cua đồng này ngay thôi nào. Nồi lẩu cua bốc hương khói nghi ngút, mùi thơm lan tỏa vị ngon ấm nóng sẽ khiến bạn không ngừng xuýt xoa đó.
Tổng kết
Trên đây là bài viết về cách nấu lẩu cua đồng siêu ngon tại nhà của Bếp Trí Năng. Hi vọng với bài viết này bạn sẽ có nồi nẩu ngon nghẻ trong những ngày mưa rảnh rỗi.
Chúc các bạn thành công !