Tín hiệu vũ trụ muốn gửi đến bạn vào ngày cuối tuần đó chính là những nồi lẩu thơm ngon nghi ngút khói. Vậy, hãy cùng vào bếp để bắt tay làm nồi lẩu thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình bạn nhé. Và ngay bây giờ Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn tới các bạn cách nấu lẩu đuôi bò thơm ngon nhất. Chỉ với một vài thao tác đơn giản các bạn đã hoàn thành được món lẩu này rồi
Cách nấu lẩu đuôi bò thơm ngon
1. Nguyên liệu
- Đuôi bò: 1 kg
- Sả: 2 cây
- Củ sen
- Khoai môn
- Ớt bột
- Sa tế
- Tỏi băm
- Hành khô băm
- Gừng băm nhỏ
- Bún sợi
- Chanh
- Gia vị vừa đủ
- Một số loại rau sống: tùy sở thích
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế đuôi bò
- Đuôi bò sau khi mua về làm sạch, sau đó hơ đuôi bò qua lửa hoặc than hồng cho cháy hết phần lông đang bám vào đuôi.
- Bạn hơ đều đuôi bò trong khoảng vài phút lấy ra mang lấy dao cạo qua để bong hết phần cháy vừa hun và lông của đuôi bò.
- Tiếp đến, thả đuôi bò vào nước sôi ấm rồi rửa sạch, xả qua tiếp dưới dưới lạnh rồi chặt đuôi bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bạn cho đuôi bò vừa chặt vào nồi cho nước cùng với vài lát gừng. Luộc sơ qua đuôi bò cho khử mùi khó chịu của bò và làm sạch đuôi bò hơn. Sau đó, vớt đuôi bò ra rồi để ráo.
Bước 2: Ướp gia vị
- Sả bạn đem bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch đập dập, cắt thành từng khúc khoảng 10 cm
- Kế đến, bỏ tỏi và hành khô đã băm, tiếp tục cho sa tế và ớt bột
- Sau đó, nêm gia vị vừa đủ như: mắm, mì chính, đường, tiêu,….
- Tiếp theo, bạn trộn đều tay cho các thành phần hòa quyện vào với nhau
- Cuối cùng, cho tiếp đuôi bò vào ướp cùng với gia vị cho ngấm. ướp khoảng 1 tiếng đồng hồ
Bước 3: Sơ chế rau củ
- Khoai môn và củ sen bạn đem gọt vỏ, rửa sạch để ráo rồi cắt khúc vừa ăn
- Kế đó, rửa sạch các loại rau củ ăn kèm, rồi để cho ráo nước.
Lưu ý: đối với khoai môn khi gọt khoai môn bạn nên đeo bao tay ni lông hoặc bao tay cao su để tránh bị ngứa nhé
Bước 4: Hầm lẩu đuôi bò chua cay
- Bạn gắp đuôi bò vào nồi to rồi cho thêm nước đồng thời bỏ sả cây đập dập vào hầm khoảng 15-20 phút.
- Bạn cho chỗ hành và tỏi băm vừa ướp phi thơm với dầu ăn rồi đổ vào nồi đuôi bò hầm
- Bạn nêm thêm gia vị sao cho vừa vặn,
Lưu ý: Nếu gia đình nhà bạn có nồi áp suất thì bạn nên sử dụng nồi áp suất để hầm món đuôi bò này. Bởi nó sẽ nhanh nhừ và tiết kiệm được thời gian nấu hơn đó. Sau khi hầm đuôi bò trong nồi áp suất thì bạn bỏ vào nồi thường khi chuẩn bị bắc sang bếp nấu lẩu nhé.
Bước 5: Hoàn thiện
- Bạn tiếp tục cho củ sen và khoai môn vào nồi, lấy đũa đảo đều nồi lẩu cho các thành phần hòa quyện với nhau. Sau đó, đậy vung và tiếp tục hầm với lửa nhỏ.
- Bạn tiếp tục hầm đến khi các thành phần đều chín như thì cho nấm vào hầm khoảng 5 phút là xong. (đối với nấm hương bạn nên ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút để nấm nở ra rồi bạn mới cho vào nồi lẩu)
4. Trình bày và thưởng thức
Lẩu không thể quên rau sống được. Đối với các loại rau sống ăn với lẩu đuôi bò bạn đem đi nhặt rễ, lấy lá bỏ cuống rửa sạch.
Chúng mình khuyên bạn nên ngâm rau với nước muối loãng khoảng 15 phút để diệt khuẩn rồi vớt ra, để ráo.
Nồi lẩu sau khi đã hoàn thành thì bắc ra bếp lẩu để tiếp tục hầm thêm.
Cho đến khi mọi người bắt đầu ngồi vào bàn ăn, quây quần bên nồi lẩu. Bạn bật nồi lẩu sôi lên thì bắt đầu cho rau vào nồi lẩu nhúng đợi chín tái thì vớt ra ăn cùng với rau thơm. Ăn thêm cùng với một miếng đuôi bò ăn kèm với chút bún, chan chút nước lẩu thì chỉ cần một từ “tuyệt” thôi đã lột tả được hết vị ngon của món này rồi.
Tổng kết
Trên đây, là từng bước hướng dẫn chi tiết về cách nấu lẩu đuôi bò ngon nhất tại nhà. Hi vọng, Bếp Trí Năng chúng tôi giúp gia đình bạn có được nồi lẩu đuôi bò thơm ngon hấp dẫn ở thời tiết se lạnh này.
Chúc bạn thực hiện thành công!