Cách nấu lẩu đuôi bò chua cay dành cho những ngày trời đông

Mùa đông đến rồi, ngồi quây quần bên nồi lẩu nóng hổi thì tuyệt biết mấy! Lẩu bò luôn là sự lựa chọn của rất nhiều người. Ai là tín đồ của lẩu thì không thể bỏ qua món lẩu đuôi bò hấp dẫn này.

Nhưng ít ai biết nấu lẩu đuôi bò như thế nào cho thơm ngon đậm đà. Thì ngay bây giờ Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu đuôi bò ngon nhất. Chỉ vài thao tác đơn giản các bạn đã hoàn thành được món lẩu này rồi

Nồi lẩu đuôi bò thơm ngon bổ dưỡng

Đuôi bò nấu gì ngon ?

Đuôi bò là phần tương đối cứng, nên việc chế biến cũng cần rất nhiều thời gian nhưng đuôi bò lại mang đến những món ăn rất đặc biệt và có sức hút với mọi người vì độ ngon và hấp dẫn của nó.

Ta thường gặp món đuôi bò hầm, cũng chính vì đặc trưng của đuôi bò là phần cứng nên mọi người thường dùng đuôi bò để hầm.

Có một số món hầm rất được mọi người ưa chuộng như: Đuôi bò hầm bia, đuôi bò hầm khoai tây, đuôi bò hầm thuốc bắc,…

Hay bún đuôi bò cũng được đa số người bị lôi cuốn với độ béo ngậy, cay nồng của sả ớt và vị ngọt của nước dùng đuôi bò.

Đuôi bò sả ớt cũng là món lạ mà các chị em hay làm để thay đổi khẩu vị cho cả nhà

Nhưng với đuôi bò không thể không nhắc đến món lẩu đuôi bò. Một món lẩu đậm đà hấp dẫn lôi cuốn lòng người vì vị rất riêng của nó.

Cách nẩu lẩu đuô ibof
Đuôi bò

Cách nấu lẩu đuôi bò thơm ngon

Để có thể nấu được 1 nồi lẩu đuôi bò thơm ngon, chúng ta cần chẩn bị những nguyên liệu sau.

1. Nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò

  • Đuôi bò: 1 kg
  • Sả: 2 cây
  • Củ sen
  • Khoai môn
  • Ớt bột
  • Sa tế
  • Tỏi băm
  • Hành khô băm
  • Gừng băm nhỏ
  • Bún sợi
  • Chanh
  • Gia vị vừa đủ

2. Lẩu đuôi bò nên ăn với rau gì ?

Lẩu đuôi bò đầu tiên phải nhắc đến loại rau phổ biến là rau mồng tơi. Mồng tơi có tính hàn, giúp cảm độc, lợi tiểu và đẹp da,… Rất hợp với ăn lẩu, hay dùng làm những món canh cũng rất bổ dưỡng.

Cải cúc là loại rau rất hay gặp khi ăn lẩu và xuất hiện nhiều vào thời tiết trở đông. Với lượng chất xơ dồi dào cộng với vô số các loại vitamin khác có trong rau. Cải cúc ngoài là lựa chọn hàng đầu khi ăn lẩu đuôi bò còn có tác dụng chữa bệnh như cảm cúm, đau đầu,…

Rau cải xanh là loại rau phổ biến trong các bữa ăn của gia đình việt. Nó có tính ấm và rất lành, có tác dụng giải nhiệt và nhiều tác dụng chữa bệnh khác, thường được sử dụng khi nấu lẩu hay ăn bánh xèo, phở cuốn,…

Nấm cũng là một loại rau giúp tăng độ ngọt cho nồi lẩu, có thể chọn nấm rơm hoặc nấm hương tùy theo sở thích từng người.

Ngoài những loại rau trên, người nấu có thể ăn thêm các loại rau khác như rau mùi, kinh giới,…

3. Chi tiết các bước nấu lẩu

Bước 1: Sơ chế đuôi bò

  • Đuôi bò mua về làm sạch, sau đó hơ đuôi bò qua lửa hoặc than hồng cho cháy hết phần lông đang bám vào đuôi.
  • Hơ đều đuôi bò trong tầm vài phút lấy ra mang lấy dao cạo qua để bong hết phần cháy vừa hun và lông của đuôi bò.
  • Thả đuôi bò vào nước sôi ấm rồi rửa sạch, xả qua tiếp dưới dưới lạnh rồi chặt đuôi bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho đuôi bò vừa chặt vào nồi cho nước cùng vài lát gừng, luộc sơ qua đuôi bò cho khử mùi khó chịu của bò và làm sạch đuôi bò hơn. Sau đó, vớt đuôi bò để ráo.
lẩu đuôi bò
Sơ chế đuôi bò

Bước 2: Ướp gia vị

  • Sả bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch đập dập, cắt thành từng khúc khoảng 10 cm
  • Bỏ tỏi và hành khô đã băm, tiếp tục cho sa tế và ớt bột
  • Nêm gia vị vừa đủ như: mắm, mì chính, đường, tiêu,….
  • Trộn đều tay cho các thành phần hòa quyện vào với nhau
  • Rồi cho tiếp đuôi bò vào ướp cùng với gia vị cho ngấm. ướp khoảng 1 tiếng đồng hồ
lẩu đuôi bò
Ướp gia vị cho đuôi bò

Bước 3: Sơ chế rau củ

  • Khoai môn và củ sen gọt vỏ, rửa sạch để ráo rồi cắt khúc vừa ăn
  • Rửa sạch các loại rau củ ăn kèm, rồi để cho ráo nước.

Lưu ý: đối với khoai môn khi gọt khoai môn bạn nên đeo bao tay ni lông hoặc bao tay để tránh bị ngứa nhé

Bước 4: Hầm lẩu đuôi bò chua cay

  • Gắp đuôi bò vào nồi to rồi cho thêm nước đồng thời bỏ sả cây vào hầm khoảng 15-20 phút.
  • Chỗ hành và tỏi băm vừa ướp phi thơm với dầu ăn rồi đổ vào nồi đuôi bò hầm
  • Nêm thêm gia vị cho vừa vặn,

Lưu ý: Nếu gia đình nhà bạn có nồi áp suất bạn nên sử dụng nồi áp suất để hầm món đuôi bò này thì sẽ nhanh nhừ và tiết kiệm được thời gian nấu hơn. Sau khi hầm đuôi bò trong nồi áp suất thì bỏ vào nồi thường khi chuẩn bị bắc sang bếp nấu lẩu.

Bước 5: Hoàn thiện lẩu đuôi bò

  • Tiếp tục cho củ sen và khoai môn vào, lấy đũa đảo đều nồi lẩu cho các thành phần hòa quyện với nhau. Đậy vung và tiếp tục hầm với lửa nhỏ.
  • Hầm đến khi các thành phần đều chín như thì cho nấm vào hầm khoảng 5 phút là xong. (đối với nấm hương nên ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút để nấm nở ra rồi mới cho vào nồi lẩu)

4. Trình bày và thưởng thức

Để chuẩn bị cho nồi lẩu đuôi bò không thể không thiếu được món rau. Đối với các loại rau ăn với lẩu đuôi bò đã trình bày như trên đem đi nhặt rễ, lấy lá bỏ cuống rửa sạch.

Cẩn thận hơn bạn có thể ngâm rau với nước muối loãng khoảng 15 phút để diệt khuẩn rồi vớt ra, để ráo.

Nồi lẩu sau khi đã hoàn thành thì bắc ra bếp lẩu tiếp tục hầm.

Khi mọi người bắt đầu ngồi vào bàn ăn, quây quần bên nồi lẩu, bật nồi lẩu sôi lên thì bắt đầu cho rau vào nồi lẩu đợt chín tái thì vớt ra ăn cùng với rau thơm. Ăn thêm cùng với miếng đuôi bò ăn kèm với bún, chan chút nước lẩu thì chỉ cần một từ “tuyệt” thôi đã lột tả được hết vị ngon của món lẩu đuôi bò rồi.

Lẩu đuôi bò
Thưởng thức nồi lẩu đuôi bò thơm ngon bổ dưỡng

Tổng kết

Trên đây, là từng bước hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu đuôi bò ngon nhất. Mong rằng qua bài viết này, Bếp Trí Năng chúng tôi giúp gia đình bạn có được nồi lẩu đuôi bò thơm ngon hấp dẫn ở thời tiết se lạnh này.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.