Cách nấu món mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị cho những ngày Rằm thêm thanh tịnh chỉ với các bước làm đơn giản, dễ dàng. Bạn đã thử chưa? Cùng vào bếp với Bếp Trí Năng làm ngay món chay này thôi nào!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món mì Quảng chay
Để có thể làm được món mì chay này, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tàu hũ ky khô 200 gr
- Đậu hũ chiên 200 gr
- Đậu hũ trắng 400 gr
- Nấm bào ngư 300 gr
- Cà rốt 200 gr
- Củ cải 300 gr
- Hành tây 1/2 củ
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 3 tép
- Bột nghệ 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Đường phèn 10 gr
- Nước mắm chay 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 ít Nước 2 lít
- Đồ ăn kèm: 1 ít gồm (sợi mì quảng rau sống đậu phộng rang bánh đa nướng)
- Hạt nêm chay 2 muỗng canh
- Muối ăn 1 muỗng canh
- Tiêu xay 1 ít
Cách chọn mua tàu hũ ky ngon
- Chọn mua những miếng tàu hũ ky có màu trắng ngà, có mùi hương thơm dịu nhẹ đặc trưng của đậu nành và khi sờ vào cảm nhận được có một độ mềm nhất định chứ không cứng.
- Không nên chọn mua những miếng tàu hũ ky có màu vàng đậm, có mùi hôi chua khó chịu và khi sờ vào cảm thấy nhớt tay.
2. Chi tiết cách làm mì Quảng chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải và cà rốt bào sạch vỏ, rửa lại với nước và cắt miếng vừa ăn.
- Tàu hũ ky ngâm vào trong nước khoảng 15 phút cho nở mềm, sau đó vắt ráo nước.
- Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn, ngâm nước muối rồi rửa sạch, vắt ráo nước. Đậu khuôn thì cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Xào nguyện liệu
- Bắc nồi lên trên bếp, cho vào 2 lít nước , 1/2 củ hành tây, cà rốt, củ cải rồi nấu trên lửa vừa khoảng 30 phút.
- Tiếp theo, bắc 1 cái nồi mới lên trên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, hành tím và tỏi đập dập rồi phi thơm.
- Khi phi hành tỏi thơm thì cho vào thêm 1 muỗng canh bột nghệ, tàu hũ ky, nấm, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh muối ăn và đảo thật đều.
- Cuối cùng là cho đậu khuôn vào, rồi đảo nhẹ để tránh nát đậu.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Sao 30 phút nấu mềm rau củ, bạn hãy đổ nồi nước này vào nồi đồ xào ở Bước 2 rồi nấu thêm 15 phút nữa.
- Kế đến, cho vào 10gr đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng nước mắm chay, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn tất.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Cho mì vào tô và chan nước lèo với các nguyên liệu trong nồi, rắc thêm tiêu xay, đậu phộng rang. Khi ăn thì dùng kèm cùng bánh đa nướng, rau sống và nước tương.
Mì Quảng chay thanh đạm, nước dùng có vị ngọt thanh từ củ quả và nấm, đậm đà vừa ăn kết hợp cùng sợi mì dai dai, rau sống tươi mát, vừa ngon lại còn tốt cho sức khỏe.
Nếu các bạn thấy bài viết này hay, thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên,chúng tôi Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !!!