Nước mắm chua ngọt chính là loại nước chấm quen thuộc, được ví như linh hồn của món ăn khi mang đầy đủ hương vị chua cay mặn ngọt. Với cách nấu đơn giản, cùng Bếp Trí Năng vào bếp tìm hiểu công thức vừa có thể để được lâu mà tỏi ớt vẫn nổi và màu sắc siêu hấp dẫn nhé!
1. Chuẩn bị những nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt
Để có thể pha được bát nước chấm thật ngon, ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Tắc 10 quả
- Ớt 2 quả
- Tỏi 5 tép
- Nước mắm: 180ml
- Đường: 200g
2. Chi tiết các cách làm nước mắm chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt nhỏ 11 trái chanh và sau đó vắt lấy nước cốt chanh.
- Băm nhỏ 3 củ tỏi và 5 trái ớt.
Mách nhỏ: Bạn phải lựa chọn được tỏi và ớt còn tươi mới, nếu thấy có dấu hiệu hư hỏng thì phải loại bỏ ngay để đảm bảo nước mắm ngon, không bị hư và bảo quản được lâu.
Bước 2: Nấu nước mắm
- Cho vào nồi 500ml nước mắm, 200ml nước, 1kg đường cát và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào. Vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi nước thật sôi.
- Tắt lửa để nguội, sau đó cho nước chanh đã vắt, tỏi và ớt đã băm nhỏ vào rồi khuấy đều trong 5 phút.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Đổ hỗn hợp nước mắm vào hũ đựng có nắp. Rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, sử dụng tầm khoảng 1 tháng.
Mách nhỏ: Bạn nhớ phải tiệt trùng và lau khô hũ đựng trước khi cho nước mắm vào nhé.
Vậy là với vài bước đơn giản, bạn đã nấu nước mắm chua ngọt với hương vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn cùng vị cay the the đậm đà cùng với màu sắc đặc trưng là một gia vị để chế biến rộng rãi. Bạn cũng có thể dùng nước mắm để ăn kèm với những món như cơm tấm, bún thịt nướng, gỏi cuốn hoặc bánh hỏi.
Trên đây là cách làm về nước mắm chua ngọt.Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại binh luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên, chúng tôi Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !!!