Hướng dẫn cách nấu phở chay cực ngon ngay tại nhà

Các món phở là món ăn được coi là đặc sản của Việt Nam. Thu hút khách du lịch đến với Việt Nam. Nếu bạn là người Việt Nam thì chắc chắn bạn đã từng được thưởng thức vị ngon của món ăn này rồi. Ai đã một lần được thưởng thức phở thì sẽ thấy vị ngon của phở hoàn toàn xứng đáng với sự nổi tiếng này. Tuy nhiên phở cũng là một rào cản lớn cho người ăn chay muốn thưởng thức phở? Vậy nên hôm nay Bếp BTN xin hướng dẫn các bạn thực hiện cách nấu phở chay ngay tại nhà dành cho những người ăn chay nhé. Đảm bảo phở chay nhưng ngon ngang ngửa phở bình thường nha. Bắt tay vào làm thôi nào!

Hướng dẫn cách nấu phở chay cực ngon ngay tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần nguyên liệu sau đây mình chuẩn bị cho từ 4 đến 6 người ăn các bạn có thể bỏ hoặc thêm tùy số lượng người ăn nhé.
  • Phần nguyên liệu để nấu nước dùng cho phở chay: 2 củ cà rốt, 4 lít nước, 1 quả táo, 1 quả lê, 1 bắp ngô, 1 củ su hào hoặc củ cải trắng, 1 củ hành tây, 1 cây cần tây, 23 thìa canh muối, 1 miếng đường phèn to khoảng bằng ngón tay cái, 23 thìa café bột nêm.
  • Phần tạo hương liệu cho phở chay: củ gừng nhỏ bằng 2 ngón tay, 2 hạt nhục đậu khấu, 2 tấm quế, 3 quả hồi, 1 củ hành tây hoặc 2 củ hành tím.
  • Nguyên liệu cho phần nhân phở: 500 gram phở khô hoặc hoặc có thể dùng bún tươi để thay thế, 100 gram rau ngò gai, 100 gram lá húng quế, 500 gram giá đỗ, bò lát chay, đậu phụ rán hoặc nấm, tàu hũ ky, muối, đường, bột nêm và 1 thìa cafe ngũ vị hương.
  • Rau thơm và đồ ăn kèm: Tương, chanh, rau thơm ăn kèm …
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu phở chay ngon
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu phở chay ngon

Các bước chi tiết của cách nấu phở chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gọt tất cả các nguyên liệu dùng cho cách nấu phở chay rồi cắt thành miếng vừa ăn sau đó đem rửa sạch. Tỏi tây chia làm 2 phần. Phần đầu trắng đem băm nhỏ còn phần lá xanh còn lại đem cắt khúc.
Sơ chế nguyên liệu cho cách nấu phở chay
Sơ chế nguyên liệu cho cách nấu phở chay

Bước 2: Sơ chế nước dùng phở chay

Cho rau củ đã thái vào nồi kèm với 4 lít nước rồi đun sôi với ngọn lửa vừa. Khi sôi bạn tiếp tục đun trong khoảng 30 phút cho ngọt nước. Cuối cùng là thêm viên đường phèn ( Có thể cho cũng được không cho cũng không sao) và 1 thìa canh muối.
Sơ chế nước dùng cho cách nấu phở chay ngon
Sơ chế nước dùng cho cách nấu phở chay ngon

Bước 3: Làm hương liệu cho phở

Gừng cạo sạch vỏ rồi đem cắt theo chiều dọc. Hành tây thì bổ theo hình miếng cạu.Nướng qua các nguyên liệu mà mình đề cập ở phần tạo hương liệu cho phở chay. Khi thấy các nguyên liệu tỏa ra mùi thơm thì bạn  bỏ ra khỏi bếp rồi cạo sạch phần cháy đi nhé.Cho vào túi linon hoặc túi vải để có thể bỏ vào nồi nước dùng khi nồi đang nấu.

Bước 4: Chuẩn bị nhân cho phở chay

Ngâm tàu hũ ky và bò lát chay trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm. Đậu phụ trắng cắt nhỏ đem chiên vàng vớt ra để riêng.Nấm bạn đem chẻ dạng miếng sao cho vừa ăn và ướp với muối, bột nêm chay, đường, đầu tỏi tây bắm và 1 thìa café ngũ vị hương. Ướp gia vị trong khoảng 10 tới 15 phút cho gia vị thấm đều.Sau khi đã ướp bạn đem lên bếp và xào hết gia vị lên. Thêm nước tương, xì dầu vào nêm nếm cho vừa ăn. Bạn phải để nấm xào riêng để cho nấm không bị nát khi ăn
Chuẩn bị nhân cho cách nấu phở chay ngon
Chuẩn bị nhân cho cách nấu phở chay ngon

Bước 5: Hoàn thành cách nấu phở chay ngon

Nhúng phở vào nước sôi cho tới khi mềm thì bỏ ra ngay tránh việc phở bị nát. Sau đó cho ra rổ và xả nước lạnh vào ngay. Xả lại với nước nóng thêm một lần nữa cho sợi phở dai mà không bị nát.Cuối cùng cho phở ra bát. Sắp nấm lên trên đầu tiếp theo là đậu phụ, thịt chay vào bát, rắc thêm ngò gai thái nhuyễn và chan nước dùng là có thể sử dụng. Sử dụng nóng là ngon nhất với món phở chay
Thành phẩm của cách nấu phở chay ngon
Thành phẩm của cách nấu phở chay ngon

Cách Nấu Nước Dùng Phở Chay

Nấu nước dùng phở chay theo cách này sẽ mất khoảng 50 phút nhé. Nước dùng từ rau củ quả sẽ mất ít thời gian hơn nấu xương thông thường.Khi sử dụng nồi áp suất bạn chỉ mất khoảng 30 đến 40 phút còn với nồi thường thì chúng ta cần tới 40 -50 phút để nấu nước dùng. Thời gian này là kinh nghiệm xương máu mà sau vài lần thất bại khi nấu quá lâu hoặc quá nhanh các nguyên liệu. Cá nhân mình thì thấy cố gắng hầm rau củ làm nước dùng trong thời gian quá dài không phải một lựa chọn hay. Vì khi ninh quá nâu độ ngọt se dần mất đi và trở thành vị ngăm ngăm đắng.

Các bước thực hiện nấu nước dùng cho phở chay

Chọn một cái nồi lớn, cho tất cả các loại rau củ, hành củ, nửa củ hành tây, nấm hương, phổ tai, gừng. Thêm nước vào nồi và thêm chút hạt muối hạt lớn.Không đổ thêm nước khi đang nấu sẽ làm mất vị ngon của nước dùng. Nếu ăn nhiều người bạn nên cho nhiều nước ngay từ đầu. Khi nước dùng phở chay vặn lửa nhỏ nhất để sôi liu riu khoảng 30 đến 40 phútCuối cùng bạn dùng vải mỏng để lọc hết phân nguyên liệu bị vỡ vụn khi hầm ra. Thành phẩm cuối cùng sẽ là một nồi nước dùng ngon và ngọt từ rau quả
Cách nấu nước dùng cho phở chay
Cách nấu nước dùng cho phở chay

Kết luận

Vậy là bạn đã cùng mình tìm hiểu cách nấu phở chay ngon ngay tại nhà rồi đó. Hy vọng với bài viết này của mình sẽ giúp bạn có thêm bí quyết nấu ăn cho bạn nhé. Chúc bạn thành công và có món phở chay ngon nhất nhé.

Để lại một bình luận