Cách nấu xôi bát bửu chay mềm dẻo, dễ làm tại nhà

Xôi bát bửu chay chính là một món ăn thơm ngon, được nhiều người ưa thích trong những ngày chay thanh tịnh, với hương vị thơm ngon này cùng cách làm vô cùng đơn giản. Hãy cùng Bếp Trí Năng vào bếp và trổ tài với món chay siêu ngon này nhé!

xôi bát bửu chay
Xôi bát bửu chay thơm ngon bổ dưỡng

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi

Để nấu được món xôi này, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Nếp: 500g
  • Cải xá bấu: 50g
  • Nấm đông cô: 50g
  • Chả quế chay: 50g
  • Chả cá chay: 50g
  • Hạt sen: 100g
  • Đậu hà lan: 50g
  • Hạt điều: 50g
  • Nấm mèo: 50g
  • Hành boa rô: 1 muỗng canh
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
  • Muối/Đường: 1 ít
  • Dụng cụ thực hiên bao gồm: Xửng hấp, chảo chống dính, muỗng, tô, dao,..
xôi bát bửu chay
Hình ảnh 1 số nguyên liệu làm xôi bát bửu chay

2. Chi tiết các bước nấu xôi bát bửu chay

Bước 1: Sơ chế những loại nguyên liệu khác

  • Cải xá bấu thì mua về bạn rửa sạch với nước rồi cắt hạt lựu.
  • Cà rốt bạn hãy gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi hãy cắt hạt lựu.
  • Chả quế chay và chả cá chay, nấm đông cô thì bạn cắt hạt lựu.
  • Nếp bạn hãy vo sạch rồi ngâm cùng với nước khoảng 8 tiếng hoặc là ngâm qua đêm.
  • Hạt sen bạn hãy cho vào luộc khoảng 15 phút cho chín.

Bước 2: Xào nhân

  • Bắc chảo lên trên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hành boa rô vào phi thơm.
  • Khi hành đã thơm rồi thì bạn cho cải xá bấu vào chảo, thêm cà rốt, nấm đông cô, chả quế chay, chả cá chay vào và xào lửa nhỏ 5 phút.
  • Bạn nêm nếm gia vị với 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương.
  • Tiếp đó thì bạn thêm đậu hà lan, hạt sen, hạt điều vào xào thêm 3 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Nếp sau khi đã ngâm bạn chắt bỏ nước, trộn đều với 2 muỗng canh dâu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối. Rồi bạn hãy cho nếp vào xửng, tạo 1 lỗ ở giữa rồi hấp trong 15 phút trên lửa vừa.
  • Sau 15 phút, thì bạn mở nắp xửng hấp rồi thêm vào xôi 250ml nước cốt dừa và 1/2 muỗng canh đường.
  • Bạn xới nhẹ nhàng cho xôi thấm đều ở trong nước cốt dừa và đường, tiếp tục hấp thêm 30 phút là được.

Mách nhỏ:  Nếu như để hấp 1 số lượng lớn xôi thì tại sao bạn không thử ngay tủ hấp công nghiệp của Bếp Trí Năng 

tủ cơm công nghiệp
Tủ hấp cơm điện công nghiệp 12 khay

3. Hoàn thành và thưởng thức

Bạn hãy cho xôi ra tô, trộn đều với phần nhân bát bửu, để thành phẩm thêm phần hấp dẫn, bạn hãy gói xôi vào lá sen và hấp thêm 5 phút là hoàn thành rồi nè!

Xôi bát bửu chay đã hoàn thành với màu sắc rất bắt mắt và vô cùng hấp dẫn, thơm mùi lá sen.

Xôi mềm dẻo hòa cùng với nhân bát bửu ăn rất vừa miệng, trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!

xôi bát bửu chay
Hoàn thành món xôi bát bửu chay

Như vậy, Bếp Trí Năng đã hướng dẫn bạn cách làm xôi bát bửu chay vừa thơm ngon, hấp dẫn với công thức cực đơn giản. Hy vọng, bạn sẽ có thêm cho mình được một món ăn ngon để chiêu đãi bạn bè và gia đình nhé.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận