Cách nấu xôi dừa hạt sen dẻo mềm, thơm ngon và cách làm cực dễ

Xôi dừa hạt sen chính là món ăn được nhiều người yêu thích trong các ngày lễ Tết bởi hương vị thơm ngon, mềm dẻo, ăn là ghiền. Hãy cùng vào bếp với Bếp Trí Năng để học ngay cách nấu xôi dừa hạt sen hấp dẫn khiến người người thích mê nhé!

xôi dừa hạt sen
Món xôi dừa hạt sen thơm ngon hấp dẫn

1. Chuẩn bị 1 số nguyên liệu nấu xôi dừa

Để nấu được món xôi dừa hạt sen thơm ngon này, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp: 500g
  • Hạt sen khô: 50g
  • Nước cốt dừa: 2 muỗng cà phê
  • Dừa nạo: 100g
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 3 muỗng cà phê
  • Mè trắng/đậu phộng rang: 1 ít
  • Dụng cụ thực hiện gồm: xửng hấp, chảo, thau, chén muỗng,..
xôi dừa hạt sen
Hình ảnh 1 số nguyên liệu làm cần có

Cách lựa chọn mua gạo nếp thơm ngon

  • Để chọn mua được nếp ngon, bạn nên chọn nếp có hạt to. Tròn đều, màu trắng đục, và không bị nát.
  • Khi cắn thử, thì bạn sẽ cảm nhận được nếp có vị ngọt nhẹ. Có mùi thơm đặc trưng thoang thoảng chính là nếp ngon.
  • Bạn tránh nên phải mua loại nếp có màu vàng, bị lẫn mùn, có mọt hay có mùi ẩm mốc. Vì đó sẽ có thể là nếp không chất lượng.

2. Chi tiết các bước nấu xôi dừa hạt sen

Bước 1: Ngâm nếp và hạt sen

  • Cho gạo nếp vào trong thau với 1 muỗng cà phê muối rồi ngâm trong nước ấm 8 – 10 tiếng.
  • Sau đó thì vớt gạo ra để ráo nước.
  • Hạt sen khô ráo rồi thì cho vào 1 muỗng cà phê muối, ngâm trong nước lạnh 3 – 4 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.
  • Trộn hạt sen và gạo cùng với nhau rồi thêm vào 1 muỗng cà phê muối đảo đều.

Bước 2: Nấu xôi hạt sen

  • Bắc xửng hấp lên trên bếp đun với lửa lớn.
  • Khi nước sôi rồi thì cho hỗn hợp gạo nếp và hạt sen vào hấp trong 30 phút.

Lưu ý: Khi mà hấp xôi thì nên trải nếp sao cho vẫn chừa 1 lỗ trống ở giữa. Sẽ giúp cho hơi nóng dễ dàng thoát lên. Bịt kín các miệng lỗ sẽ làm xôi bị nhão hoặc chín không đều.

Xem thêm: các bạn cũng có thể tham khảo các loại tủ hấp bằng điện của Bếp Trí Năng để nấu xôi được năng suất hơn nhé.

Bước 3: Xào dừa và pha nước cốt dừa

  • Cho khoảng 1 muỗng cà phê đường vào tô dừa nạo. Trộn đều rồi ướp trong vòng khoảng 10 phút.
  • Bắc chảo lên trên bếp, cho phần dừa nạo đã ướp vào xào khoảng 5 phút.  Đến khi thấy được sợi dừa trong lại thì tắt bếp.
  • Cho vào chén khoảng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê nước cốt dừa rồi khuấy đều.

Bước 4: Trộn dừa cùng với nước cốt dừa vào xôi

  • Xôi sau khi đã hấp được 30 phút thì cho phần dừa nạo đã xào vào trộn đều.
  • Sau đó rưới đều hỗn hợp nước cốt dừa đã pha lên trên mặt xôi, đảo đều rồi hấp thêm khoảng 20 phút thì đã xong món xôi dừa hạt sen rồi.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Cho xôi dừa hạt sen ra dĩa, rồi rắc thêm 1 ít đậu phộng và mè lên mặt để xôi thêm đậm vị tạo mùi thơm hấp dẫn. Xôi chín mềm, béo ngon của nước cốt dừa cùng với vị bùi béo của hạt sen, dừa nạo thì sẽ tạo nên món ăn khiến nhiêu người thích mê đấy!

Hoàn thành món xôi dừa hạt sen thơm ngon hấp dẫn

Bếp Trí Năng mong rằng với cách nấu xôi dừa hạt sen ở trên sẽ giúp bạn làm thành công món xôi dẻo mềm, hấp dẫn để chiêu đãi người thân và bạn bè vào những dịp đặc biệt nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận