Mướp đắng hay còn gọi là Khổ qua, chính là các loại bầu, bí mướp thông dụng,.. Loại quả này thường được dùng để nấu canh cực ngon, rất là tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn tới các bạn cách làm canh mướp đắng nhồi thịt thơm ngon, dễ ăn vì giảm tối đa vị đắng, không bị nát, nước dùng thanh ngọt, và cực bổ dưỡng này nhé.
Nội dung chính bài viết
Chi tiết cách làm món canh mướp đắng đắng nhồi thịt
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 quả mướp đắng
- 200g thịt heo xay
- 2 củ hành khô
- 3-4 tép tỏi
- 5g mộc nhĩ, nấm hương
- 1/4 củ cà rốt
- Hành lá, mùi tàu (ngò gai)
- 1-2 quả ớt
- 300g-500g xương heo để ninh cùng nước dùng
- Gia vị thông dụng bao gồm: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu xay
2. Chi tiết cách làm món canh mướp đắng nhồi thịt
Bước 1: Sơ chế mướp đắng
- Mướp đắng cắt bỏ đi phần cuống, rạch 1 đường dọc thân quả, sau đó dùng đuôi thìa nạo phần ruột bên trong.
- Đặc biệt, muốn mướp đắng đỡ đắng, bạn hãy nhớ cạo hết phần màng trắng bên trong quả.
- Rửa sạch đi mướp đắng, sau đó đem ngâm trong tô nước đá có pha muối hạt khoảng 10-15 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cà rốt thì nạo vỏ, thái sợi rồi băm nhỏ.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm trong nước ấm, nở mềm thì vò rửa sạch sẽ, sau đó băm nhỏ.
- Hành lá, mùi tàu thì nhặt rửa sạch, 1 ít băm nhỏ cho vào cùng nhân thịt, còn lại thái rối. Riêng hành lá, thì có thể để riêng khoảng 7-8 sợi dài, rửa sạch, đem chần qua cho dai. Sợi hành này sẽ dùng để buộc mướp đắng sau khi nhồi thịt để phần nhân sẽ không bị trào ra ngoài.
- Ớt tươi rửa sạch, đập dập.
Bước 3: Ninh xương để làm nước dùng
- Bạn có thể nấu canh mướp đắng nhồi thịt mà không cần tới ninh xương, thay vào đó dùng bột nêm.
- Tuy nhiên, ninh xương sẽ giúp cho nước canh mướp đắng ngọt thanh hơn, và có độ liên kết hơn.
- Xương heo thì rửa sạch, chần qua với muối, sau đó đem ninh cùng ít hành khô nướng cho thơm.
Bước 4: Làm nhân thịt nhồi trong mướp đắng
- Thịt heo xay hãy cho vào bát, cho cà rốt, hành tỏi, mộc nhĩ nấm hương đã băm nhỏ vào, nêm nếm cùng với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, trộn thật đều lên và để nhân thấm gia vị khoảng 20 phút.
Bước 5: Nhồi thịt
- Cho nhân thịt vào bên trong quả mướp đắng, và lưu ý không nên nhồi nhân quá nhiều, sẽ dễ bị trào ra ngoài. Và cũng không nên nén nhân thịt quá chặt, sẽ khiến cho phần nhân này sau khi nấu bị khô.
- Sau khi nhồi nhân thịt, dùng dây hành buộc lại để giúp cho mướp định hình, không bị bung ra trong quá trình nấu.
Bước 6: Nấu canh mướp đắng để nhồi thịt
- Nước dùng sau khi đã ninh đã có độ ngọt nhất định, bạn vớt xương và hành khô, hành tây ra, sau đó đã thả mướp đắng vào cùng với 1-2 trái ớt đập dập.
- Khi nước sôi trở lại, thì nêm gia vị vừa ăn gồm có bột ngọt, bột canh, nước mắm. Tiếp tục nấu canh mướp đắng trong vong khoảng 15 phút.
3. Hoàn thành và thưởng thức
- Khi mướp đắng đã chín, rồi cho hành lá mùi tàu vào, khuấy đều rồi múc canh ra tô và thưởng thức.
Một số mẹo và lưu ý khi nấu món canh mướp đắng nhồi thịt
- Nên lựa chọn những quả mướp đắng (khổ qua) thân tròn, không cần to quá, vỏ ngoài sáng bóng, xanh nhạt tươi tắn. Những quả mướp đắng quá già thì thường rất sần sùi, có màu xanh đậm, loại này sẽ rất đắng.
- Để nhân thịt không quá bị khô, bạn nên sử dụng thịt ba chỉ để xay, hoặc nạc vai có thêm chút mỡ phần. Như vậy thì phần nhân sẽ dẻo, và có độ kết dính.
- Ngoài những nguyên liệu làm nhân kể trên, bạn có thể kết hợp thêm tôm (tươi, khô), cá xay nếu thích.
- Nếu muốn bảo quản canh được lâu, thì cần nấu canh lâu hơn. Ngoài ra, phần nhân thịt các bạn nên giảm bớt hành khô và nấm hương.
- Thực tế, không thể khử hết được vị đắng của quả khổ qua, những bí quyết chia sẻ trên chỉ phần nào giúp giảm bớt vị đắng của nó.
Tổng kết
Trên đây là bài viết về cách làm canh mướp đắng nhồi thịt do Bếp Trí Năng chia sẻ. Nếu bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp,. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !