Cây ba kích là gì ? Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích chuẩn

Một đặc sản không thể thiếu ở trong các bữa cơm hay bữa tiệc của người Việt đó chính là rượu ngâm. Và khi nhắc về rượu ngâm thì có vô vàn những loại rượu ngâm khác loại nhau. Nhưng hôm nay, thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 1 loại rượu ngâm vô cùng phổ biến trước nay và được coi như là 1 bài thuốc. Đó chính là loại cây ba kích hay rượu ba kích ngâm, hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu thêm về chúng nhé.

Ba kích là gì ?

Cây ba kích hay còn gọi là ba kích thiên, nhàu thuốc hay là cây ruột gà. Đây chính là loại cây thực vật thuộc chi Nhàu, họ cà phê. Loài cây này thì thường được chế thành dạng tươi hoặc khô để sử dụng ngâm rượu uống. Chúng còn có tác dụng như: trị liệt dương, tăng cường sinh lý.

Cây ba kích thường mọc leo thành bụi ven rừng đồi núi có độ cao tuyệt đối dưới 500m.

Đăc điểm của ba kích

Là một loài cây dây leo với thân quấn, sống lâu năm. Và chúng sẽ có rễ phình to và thắt lại từng đoạn, có lông mịn bao phủ quanh thân.

Lá cây thì thuôn dài hình bầu dục, thường mọc đối nhau, cuống lá ngắn và có phiến lá cứng. Khi còn non ba kích sẽ có màu xanh và nhiều lông, nhưng khi già thì chuyển sang trắng đục và khi phơi khô lại chuyển sang màu nâu tím.

 

cay ba kich
 Cây ba kích

Hoa của những loài cây này thường nhỏ mọc tập trung ở đầu cành, lúc mới nở có màu trắng, khi sắp tàn thì màu ngả vàng. Quả của chúng sẽ có hình cầu khi chín quả có màu đỏ.

Một số đặc điểm nhận dạng:

Ba kích tím:

  • Dược liệu này được cho vào danh sách thuộc loại khó kiếm, khi nó chỉ chiếm khoảng 20% trong tự nhiên.
  • Vỏ cây sẽ có màu vàng đất, thịt quả bên trong thì lại có màu nâu tím.

Ba kích trắng:

  • Loại này thì thường được phổ biến hơn bởi nó chiếm đến 80% trong tự nhiên.
  • Có vỏ ngoài màu vàng nhat, còn phần thịt thì sẽ có màu trắng.

Tác dụng của cây ba kích

Cây ba kích từ lâu cũng đã được coi là một thuốc điều trị viêm nhiễm, lở loét và hỗ trợ điều trị ở các chứng suy giảm chức năng sinh lý của các thầy Đông Y với tác dụng:

  • Hỗ trợ việc chữa gân cốt, xương khớp yếu.
  • Hỗ trợ điều trị huyết áp cao.
  • Chữa được suy nhược cơ thể, gầy gò, ăn ngủ kém.
  • Điều trị bệnh thận hư, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm.

Cách ngâm rượu ba kích

Rượu ba kích chính là một thức uống cồn được nhiều quý ông săn đón và tìm mua. Hiện nay, thì chúng thường rất phổ biến ở trên thị trường có thể tìm mua rất dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu ngay về cách ngâm rượu của loại thuốc này nhé.

Sơ chế ba kích

Khi mà chọn củ: bạn hãy nên lựa chọn những loại củ có độ dài đều nhau, cầm chắc tay, lõi cứng và có cùi dày. Có đường kính thì thường là khoảng 2-3cm.

Cách sơ chế ba kích:

Bạn cần phải cắt bỏ rễ con và lấy phần củ. Tiếp đến, thì đem rửa sạch rồi phơi khô cho héo, đập dập phần thịt và phơi thêm 1 nắng nữa để cho phần thịt chuyển sang màu tím là có thể bảo quản sử dụng

Sau đó, thì bạn cần rút lõi ba kích: dùng dao chẻ củ ra làm đôi và dùng tay để kéo phần lõi ra, hoặc bạn có thể cho lên thớt và dùng chày đập dập rồi rút phần lõi bên trong ra là được.

Ngâm rượu

Tùy theo sở thích của mỗi cá nhân mà bạn còn có thể ngâm rượu theo 2 cách như sau:

Ngâm rượu ba kích tươi:

  • Bạn hãy sử dụng 1kg ba kích tươi đem rửa sạch, loại bỏ phần vỏ và phần lõi sau đó cho vào bình ngâm rượu
  • Cứ 1kg ba kích tươi thì sẽ ngâm cùng với khoảng 2-3 lít rượu trắng.

Ngâm rượu ba kích khô:

Nguyên liệu :

  • 1kg ba kích khô
  • 0.5kg bạch tật lê
  • 0.5kg nhục thung dung
  • 0.5kg nấm ngọc cẩu
  • 0.5kg dâm dương hoắc
  • 0.5kg cây mú từn
  • 0.5kg kỳ tử
  • 0.5kg đương quy
  • 0.5kg đõ trọng
  • 0.5kg đỗ trọng
  • 0.5kg sâm cau
  • 0.5kg cam thảo bắc
  • 0.5kg táo tàu

Cách ngâm:

  • Bạn hãy cho tất cả các nguyên liệu vào bình ngâm, đổ vào 6 lít rượu trắng khoảng 30-35 độ.
  • Kế đến, thì cho thêm 1 chút muối ăn nếu bạn chưa rút lõi ba kích.
  • Khi mà rượu chuyển màu này nhanh hay chậm thì phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường.

Và theo như kinh nghiệm của người dân Quảng Ninh làm nghề ngâm rượu thì rượu ba kích nếu ngâm càng lâu thì mùi vị càng đậm đà. Nhưng không cần phải đợi đến khoảng 1-2 năm mới sử dụng, mà bạn có thể sử dụng ngay sau khi ngâm từ 3-4 tháng.

Bài viết trên đây là một số thông tin về cây ba kích và cách ngâm rượu ba kích. Các thông tin trên đã được chúng tôi tìm hiểu từ những cơ sở sản xuất rượu uy tín và có tiếng. Hãy theo dõi và tự ngâm cho mình những bình rượu ba kích bổ dưỡng nhé.

Và nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu về thiết bị nhà bếp công nghiệp thì hãy tham khảo Bếp Trí Năng để tìm cho mình những sản phẩm tốt nhất.

Chúc các bạn thành công !

Để lại một bình luận