Có nên dùng nồi đất không? Kinh nghiệm chọn mua, sử dụng nồi đất

Dù đã có từ lâu đời, nhưng nồi đất vẫn còn ẩn chứa nhiều lợi ích. Bất ngờ mà đến bạn có thể chưa biết. Nhân chuyên mục Mẹo vào bếp hôm nay, hãy cùng Bếp Trí Năng tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên dùng nồi đất không? Cũng như học thêm những kinh nghiệm khi chọn mua, sử dụng nồi đất đúng cách nhé!

sử dụng nồi đất
Có nên sử dụng nồi đất không ?

1. Lợi ích khi sử dụng nồi đất

Giúp tăng hương vị dành cho món ăn: So với những loại nồi khác, bên trong nồi đất có một lượng lớn các ion kiềm và khoáng chất. Như: sắt, phốt pho, canxi, magiê… điều này không chỉ giúp cho tăng mùi vị mà còn giúp cho món ăn trở nên tốt cho sức khỏe hơn.

Giữ lại dinh dưỡng với mùi vị món ăn: Các mẫu nồi đất hiện nay được thiết kế khá là kín, hạn chế được lượng nước và các chất bị bay hơi ra ngoài hay thất thoát trong quá trình chế biến để giữ được mùi vị đặc trưng của món ăn.

Làm chín, mềm, thức ăn được nhanh chóng: Nồi đất tỏa nhiệt đều và lưu giữ nhiệt được lâu, giúp thực phẩm trong nồi được chín mềm, không bị khô.

An toàn khi đang sử dụng: Nồi đất được làm từ chất liệu sứ cao cấp nấu ăn cực kì an toàn, chịu được ở mức độ nhiệt cực cao (có thể lên đến 500 độ C) mà không tiết ra các chất độc hại vào thực phẩm.

2. Kinh nghiệm khi sử dụng nồi đất

sử dụng nồi đất
Kinh nghiệm sử dụng nồi đất

Trước khi nấu

Bạn nên ngâm nồi đất vào trong nước khoảng 15 – 20 phút trước khi tiến hành chế biến món ăn để cho nồi hấp thụ nước, tránh vỡ, nứt trong quá trình nấu ăn, sử dụng. Đồng thời, lượng nước mà nồi hấp thụ sẽ được giải phóng từ từ giúp thức ăn không bị khô mà vẫn có thể giữ được hương vị tự nhiên.

Đặt nồi vào giữa bếp hay các mặt phẳng vững chắc, tránh làm nồi bị ngã, lật, vỡ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Trong khi nấu

Không giống như các loại nồi khác, nồi đất mất nhiều thời gian để gia nhiệt cũng như làm nóng, do đó để thức ăn được chín đều và nhanh chóng, bạn nên làm nóng lò từ trước khoảng 10 – 15 phút.

Lưu ý để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, không nên tăng – giảm nhiệt độ bất chợt. Để tránh được tình trạng nứt hoặc vỡ nồi. Ngoài ra, bạn cũng không nên thêm nước lạnh hay các nguyên liệu chưa được rã đông vào nồi khi đang nấu vì có thể gây nứt, giảm đi tuổi thọ của nồi.

Bên cạnh đó, cần cẩn thận khi mở nắp và luôn sử dụng đồ nhấc nồi khi di chuyển lúc nồi đất đang rất nóng.

Sau khi nấu

Nên rửa nồi bằng tay và không nên rửa bằng máy rửa bát. Khi có thức ăn bám chặt vào nồi mà cọ rửa không ra. Hãy ngâm chúng trong nước ấm kèm thêm 1 ít baking soda. Thức ăn sẽ từ từ mềm ra và dễ dàng cọ sạch sẽ khỏi nồi.

Không nên sử dụng chất tẩy rửa hoặc xà phòng để làm sạch nồi đất. Các lỗ bên trong nồi có thể hấp thụ được và gây nhiễm độc cho thức ăn được nấu bên trong.

3. Kinh nghiệm chọn mua nồi đất

sử dụng nồi đất
Kinh nghiệm khi chọn mua nồi đất

Nên chọn các loại nồi đất được làm từ chất liệu đất tự nhiên hay sứ cao cấp. Tránh mua phải những nồi làm từ chất liệu không đảm bảo sẽ gây hại đến sức khỏe. Vì nhiệt độ cao trong lúc nấu. Nên sẽ phát sinh những phản ứng tạo thành những độc tố gây hại.

Bên cạnh đó, cần phải ưu tiên chọn những sản phẩm chịu nhiệt tốt. Việc này sẽ giúp được nồi tránh bị rạn nứt, dễ vỡ,… Đặc biệt là không bị ăn mòn.

Khi chọn mua nồi đất, nên chọn các mẫu nồi từ các bên có thương hiệu lớn. Nổi tiếng và uy tín, sẽ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Trên đây là bài viết về cách sử dụng nồi đất do Bếp Trí Năng tổng hợp. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !!!

 

Để lại một bình luận