Công thức nấu cháo lòng đơn giản tại nhà và có thể dùng để kinh doanh

Cháo lòng là một món ăn dân dã được nhiều người ưa thích. Một bát cháo lòng nếu như muốn đạt yêu cầu thì trước tiên là phải sạch. Chính bởi vì nguyên liệu chính để làm ra món này là nội tạng của heo. Vậy nên, đó là lí do mà nhiều người, họ rất cẩn trọng trong việc lựa chọn địa chỉ uy tín. Ngày hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn đến các bạn công thức nấu cháo lòng đơn giản ngay tại nhà hoặc để kinh doanh. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

cách nấu cháo lòng
Cháo lòng

Tiêu chuẩn để nấu cháo lòng

Từ trước đến nay, những loại thực phẩm như nội tạng rất khó xử lý và chế biến. Những món được làm từ lòng thường không để được lâu. Bởi thế, nếu không được xử lý và bảo quản tốt, khi ăn vào sẽ rất dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa.

Những tiêu chuẩn để có được tô cháo lòng ngon là gì?

  • Đầu tiên, cháo mềm, bung xốp và thơm ngon, đậm vị.
  • Thứ 2, lòng, tiết, phủ tạng phải được khử sạch mùi, có hương thơm đặc trưng và đảm bảo vệ sinh.
  • Thứ 3, khi ăn, lòng phải trắng, không bị đắng, tràng dạ dày hay lòng rán,.. đều phải giòn, dai sần sật.
  • Và bên cạnh đó, cần phải lưu ý sự hòa quyện của các loại gia vị. Hài hòa được vị cay của ớt và vị chua của chanh để làm nên sự hấp dẫn khó cưỡng cho bát cháo lòng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bởi đây là những nguyên liệu rất kén, nên khi chuẩn bị nên chọn nguyên liệu tươi ngon. Chúng ta không lấy các loại hàng đông lạnh và tồn đọng quá nhiều ngày.

  • 1kg xương ống heo
  • 2/3 bát gạo nếp 1 bát gạo tẻ
  • 400g tiết heo
  • 100g mỡ heo
  • 100g da heo
  • Lưỡi, tim,gan, lòng non, dạ dày, dồi trường ( dựa theo khẩu phần ăn )
  • Hành tím, hành lá, rau răm, rau húng, giá đỗ, đậu phộng
  • Gia vị: hạt nêm. nước mắm, tiêu, ớt

Các bước thực hiện

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với gạo tẻ và nếp vo sạch rồi ngâm nước khoảng 1/3 giờ. Để gạo được nở nhanh hơn, cháo nhừ và sánh hơn. Bạn có thể giã nhẹ một chút cho gạo tẻ và gạo nếp vỡ sợ.
  • Hành tím, bạn lột vỏ, rửa sạch, đập dập rồi cắt nhuyễn. Rau răm, hành lá thì nhặt kĩ, rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Rau húng quế, giá đỗ rửa sạch, sau đó để ráo nước.
  • Đậu phộng bạn rang cho chín vàng rồi giã nhuyễn.
  • Xương ống thì đem làm sạch rồi chặt nhỏ. Tiếp đến bạn trần sơ qua với nước sôi, vớt bọt. Sau đó rửa sạch lại xương ống với nước 1 lần nữa.
  • Nội tạng bạn sát cùng với muối, giấm ăn đến khi ra hết chất nhờn. Sau đó thì cần rửa lại với nước sạch.

2. Ninh xương ống

  • Bạn cho khoảng 4l nước vào trong nồi. Tiếp đó, thêm xương vào hầm chung trong khoảng 4 tiếng để lấy nước dùng nấu cháo.
  • Cho thêm 1 chút hạt nêm trong khi hầm sẽ giúp nước dùng được ngọt hơn.

3. Nấu cháo

  • Xương sau khi được ninh nhừ thì bạn vớt ra, lọc cặn, cho vào nồi ninh cháo.
  • Tiếp đến, cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi nấu, để lửa vừa cho gạo nở đều thành cháo.
  • Trong quá trình nấu thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều cháo tận đáy nồi để cháo không bị khét.
  • Và nấu cho đến khi cho nở đều thì cho nước luộc lòng vào, thêm vào khoảng 2/5 bát tiết heo, sau đó khuấy đều để tiết được đều trong cháo.
  • Bạn tiếp tục nấu cho đến khi cháo sôi lại thì thêm phần lòng và nội tạng đã luộc vào. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi nấu thêm khoảng 15 phút.

4. Làm dồi heo

Nội tạng trước giờ luôn đặc biệt khó sơ chế. Và mỗi bộ phận đều phải xử lý đúng cách, không chỉ giữ được hương vị mà còn phải khử mùi hôi. Không những thế còn phải giòn và màu sắc phải bắt mắt.

Sơ chế nội tạng heo đúng cách.

Dạ dày: Sử dụng một chiếc tô lớn, cho gừng, rượu nấu ăn, muối vào và bóp cùng với dạ dày đến khi ra hết nhớt. Rồi bạn rửa sạch lại vớt nước. Và bạn có thể dùng bột mì đa dụng để làm sạch dạ dày cũng được. Chỉ cần bóp dạ dày với bột mì, các hạt bột mịn màng sẽ hút nước sẽ bám sâu vào từng vết ngăn trên dạ dày và lấy đi các chất bẩn trong đó.

Lòng non: Việc đầu tiên bạn cần bóp rửa lòng non với nước cốt chanh, dấm và muối để khử sạch mùi hôi. Kế đến, rửa lại với nước muối để diệt khuẩn và làm sạch lại một lần nữa.

Cật, gan: Cật lợn đem bổ đôi rồi dùng dao thật sắc để cắt bỏ phần mỡ trắng ở cật lợn. Sau đó đem cật ngâm cùng với rượu trắng để khử sạch mùi hôi. Tiếp đến, dùng dao khía kiểu mắt sàng trên bề mặt miếng cật. Để đến khi luộc chín sẽ có món ăn vô cùng đẹp mắt. Khi mua gan nên chọn mua những miếng có màu đỏ hồng là ngon nhất. Ngâm gan vào rượu trắng sẽ làm khử mùi tanh, tránh để máu thấm ra ngoài.

Lòng già: Lộn mặt trong rồi rửa bằng nước sạch. Thả lòng vào một bát nước sạch. Tiếp đến, thêm 2 chén nhỏ rượu trắng vào, ngâm 20 phút. Sau đó thì vớt lòng già ra, rồi bóp đều với bột mì một lát nữa. Tuy nhiên, sau khi bóp bột mì lòng già vẫn còn nặng mùi. Bởi vậy, bạn đổ chút nước cốt một quả chanh vào, bóp đều một chút rồi để 15 phút. Sau đó, dùng vỏ chanh chà lòng già từ trong ra ngoài rồi rửa lại cho sạch.

Luộc lòng heo

Đặt lên bếp một nồi nước, cho một chút muối tinh vào. Khi nước sôi sục thì bạn cho lòng, nội tạng và huyết heo vào. Luộc trong 30 phút. Bạn chú ý nên cho lòng vào ngay khi nước đang sôi mạnh. Việc đó sẽ giúp lòng có độ giòn và màu trắng đẹp mắt.

Làm dồi heo

  • Phần huyết heo còn lại bạn cho vào tô đem hấp cách thủy trong vòng 15 phút cho đông lại. Việc này sẽ giúp dồi được mềm mịn hơn đó.
  • Kế tiếp, bạn đổ tiết ra một tô lớn. Rồi bạn thêm các gia vị như bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm sao cho vừa ăn. Chuẩn bị nước ướp dồi heo, bạn cho một ít nước vào chén. Sau đó thêm vào mì chính, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm khuấy đều cho toàn bộ tan ra.
  • Tiếp đến bạn đổ nước ướp vào thau huyết rồi trộn đều thấm gia vị. Cho thêm một chút đậu xanh, rau răm, mỡ heo, hành lá, đậu phộng vào trộn đều lên một lần nữa.
  • Bạn nhét vào lòng non hỗn hợp đó, nhét đều tay, đầy để lòng được căng ra. Buộc thật chắc hai đầu, dùng tăm đâm vào dồi để có những lỗ thoát khí, khi luộc sẽ không bị vỡ ra. Cuối cùng, đem dồi đi luộc chín, khi ăn chỉ cần xắt mỏng theo đường xéo.

Trình bày và thưởng thức

Để thưởng thức món ăn này được trọn vị bạn múc cháo và thêm lòng heo ra tô. Thêm hành lá xắt nhỏ, rau thơm, hạt tiêu xay để dậy mùi giúp món cháo thêm phần hấp dẫn hơn.

Cháo lòng được ăn cùng với lòng heo, bánh quẩy, giá, hẹ. Bạn có thể nêm thêm chút chanh, ớt, nước mắm tùy khẩu vị người dùng.

Kinh doanh cháo lòng

Để có thể phục vụ số lượng lớn bát cháo lòng như thể bạn cần phải có cho quán của mình những thiết bị nhà bếp công nghiệp nói chung và nồi cháo công nghiệp nói riêng. Bạn có thể tham khảo 1 số mẫu nồi cháo hay thiết bị nhà bếp công nghiệp tại Bếp Trí Năng.

>> Nồi nấu cháo bằng điện 20L

>> Nồi nấu cháo bằng điện 30L

>> Nồi nấu cháo bằng điện 70l

Trên đây là bài viết về công thức nấu cháo lòng tại nhà và có thể dùng để kinh doanh. Các bạn thấy thế nào? Hãy để lại bình luận và cùng theo dõi thêm những công thức nấu ăn mới tại Bếp Trí Năng nhé.

Chúc các bạn thành công !

Để lại một bình luận