Nếu bạn là một tín đồ yêu thích của thịt bò, đam mê trong việc tìm kiếm các phần thịt ngon của bò để thưởng thức thì chớ vội vàng bỏ qua phần thịt gầu bò nhé. Hãy cùng chuyên mục với Bếp Trí Năng tìm hiểu gầu bò là gì? Cũng như là cách chọn mua, cách luộc gầu bò đúng chuẩn thôi nào!
1. Gầu bò là gì?
Là một trong những sự lựa chọn mỗi khi đi ăn phở, bạn có thể dễ dàng nhận ra gầu bò với những miếng thịt dày vừa, giòn và rất thơm, béo nhẹ khi xen lẫn cùng một chút mỡ.
Là phần thịt nằm ở gần ức, kéo dài từ ngực cho đến dưới cổ con bò, gầu bò sẽ có vị dai nhẹ vì đó chính là phần cơ được tác động nhiều trong quá trình con bò nhai và nuốt thức ăn. Ngoài ra, gầu bò còn có hai loại đó là gầu mềm và gầu giòn. Vì phần mỡ được xen kẽ, nếu không tinh ý bạn sẽ dễ nhầm lẫn gầu với những phần thịt khác.
2. Cách chọn mua gầu bò ngon
Nếu như mua gầu bò tươi thì các bạn nên chọn phần gầu có màu đỏ tươi, có mùi thơm và không bị hôi. Không nên lựa chọn phần thịt bò có quá nhiều nạc hoặc quá nhiều mỡ. Đặc biệt là chính món gầu bò Úc, khi nấu chín thịt thơm mùi bơ sữa, thịt mềm mà lại không hề ngấy. Gầu bò Úc đông lạnh khi rã đông thì vẫn giữ được màu đỏ tươi và không bị nát.
Để các món ăn được ngon và chất lượng hơn, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ các cửa hàng thực phẩm uy tín, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đúng quy trình bảo quản và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Cách luộc gầu bò ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr thịt gầu bò
- 300gr gừng tươi
- 500ml nước mắm
- 3 nhánh sả
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 5 muỗng canh đường trắng
Chi tiết các bước thực hiên
Bước 1: Bạn ngâm thịt bò cùng với muối loãng, rửa lại qua 2 – 3 lần nước rồi trải đều ra thớt và ướp cùng với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi bạn cuộn tròn lại. Để thịt được ngon hơn và không bị rời rạc, bạn nên dùng lạt hoặc dây thừng sợi mỏng để cuộn chặt thịt bò lại. Bạn lưu ý không nên dùng dây nylon để buộc thịt nhé!
Bước 2: Bắc một cái nồi lên trên bếp, cho 1 lít nước, 500ml nước mắm, 5 muỗng canh đường cùng với khoảng 300gr gừng, 3 nhánh sả băm nhuyễn vào và bật bếp đun sôi. Lưu ý là thường xuyên dùng đũa khuấy cho đều để đường tan.
Bước 3: Khi nước sôi, thì cho thịt bò đã cuộn vào luộc, để lửa vừa và luộc trong khoảng thời gian từ 45 – 60 phút cho tới khi bạn dùng đũa chọc thử vào mà thấy không còn nước đỏ chảy ra thì vớt thịt ra, để ráo nước.
Bước 4: Khi thịt đã nguội bớt thì cho vào ngăn đá tủ lạnh, lúc ăn thì bỏ xuống ngăn mát cho rã đông rồi gỡ bỏ đi hết dây lạt và dùng dao sắc cắt thịt với độ mỏng vừa ăn. Bạn có thể chấm gầu bò cùng với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm và ăn cùng với rau sống, cuốn bánh tráng và bún thì càng ngon hơn nữa đó!
4. Lưu ý để luộc gầu bò ngon
Để gầu bò khi luộc đã luộc chín đều mà vẫn giữ được độ mềm, không bị dai. Bạn chỉ cần dùng một chiếc đũa tre rồi xiên qua thịt để kiểm tra là được. Tuyệt đối không nên lấy thịt ra rồi cắt thử một miếng rồi cho trở lại nồi bạn nhé, cách thử tai hại này sẽ vô tình khiến thịt bị khô, dai và mất đi vị ngon vốn có.
Khi luộc xong, bạn có thể cho gầu vào tô nước lạnh để thịt nguội từ từ. Sau đó, cắt gầu bò thành từng lát thật mỏng để dễ dàng cảm nhận được vị ngon. Giòn của thịt chứ không phải những miếng thịt cứng, dai, không ngon bạn nhé.
5. Tổng kết
Với những thông tin ngắn gọn, đơn giản, bạn đã hiểu rõ hơn về gầu bò là gì, cách chọn mua và cách luộc chúng thật chuẩn. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh!
Chúc các bạn thành công !