Từ trước đến giờ xôi đã không còn quá xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Xôi không chỉ là một món ăn ngon tuyệt vời cho bữa sáng. Mà đặc biệt nó còn là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp cỗ bàn. Món xôi chủ yếu được nấu bằng gạo nếp và được biến tấu cùng với những loại nguyên liệu khác nhau. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn 1 số cách nấu xôi ngon vừa có thể dùng để kinh doanh hay thưởng thức tại nhà đều rất ngon. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
1. Xôi trắng nước cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 120g gạo nếp ngon
- 7 cọng lá dứa
- 150ml nước cốt dừa
- 10g vừng trắng rang chín
- 10g vừng đen rang chín
- 2 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa cà phê muối
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bạn đem gạo nếp đi vo với nước sạch rồi ngâm trong khoảng 5-6 tiếng
- Bước 2: Khi đã hết thời gian ngâm gạo, thì bạn vo sạch gạo lại 1 lần nữa trước khi đổ gạo ra rổ cho ráo nước.
- Bước 3: Rồi rửa sạch lá dứa, lót tất cả lá xuống đáy xửng hấp. Tiếp theo, bạn đem đổ toàn bộ gạo nếp vào xửng hấp rồi cho nước vào. Đậy kín nắp nồi và bật bếp lên, đồ xôi cho chín là xong.
- Bước 4: Bạn chuẩn bị một nồi nhỏ, cho nước cốt dừa, muối, đường và 2 cọng lá dứa vào trong nồi. Kế đến, bật bếp lên đun sôi, vừa đun bạn vừa khuấy để muối và đường được tan hết. Cho tới khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp, nhặt bỏ lá dứa ra.
Hoàn thành
- Xôi trắng sau khi đã đồ chín mềm, dẻo ngon thơm thì bạn rưới 1 chút nước cốt dừa lên bên trên.
- Sau cùng là rắc một chút hỗn hợp vừng đen và vừng trắng lên nước là xong.
2. Xôi xéo
Xôi xéo chính là món ăn sáng khá thịnh hành và được bán quanh năm, đặc biệt là ở Hà Nội. Bạn có thể tìm những hàng xôi nhỏ bé mà tấp nập người ra vào ở bất cứ con phố nào. Và sau đây sẽ là các bước để nấu xôi xeo ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g gạo nếp
- 300g đậu xanh cà vỏ
- 100g hành tím
- Gia vị: bột nghệ, muối, nước mắm, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo để nấu xôi bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng. Qúa trình nấu xôi sẽ dẻo min, không bị nát, nhão.
- Gạo nếp mua về bạn đem vo sạch, ngâm với 1/2 thìa bột nghệ và 1/4 thìa muối trong 8 tiếng.
- Với cách này sẽ giúp hạt nếp có màu vàng tự nhiên hơn và vị đậm đà hơn. Còn nếu muốn nấu xôi để ăn sáng, bạn có thể tranh thủ ngâm gạo và đậu vào tối trước khi đi ngủ.
- Đậu xanh cà vỏ sau đó vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng, rồi vớt ra để ráo nước.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, rồi đem thái lát mỏng.
Bước 2: Nấu đậu xanh
- Bạn trộn 1 muỗng muối với phần đậu đã ngâm trước đó rồi đổ vào nồi cơm điện.
- Tiếp theo, bạn thêm lượng nước vừa phải rồi bật chế độ nấu như nấu cơm bình thường.
- Khi thấy đậu đã chín bạn thêm 2 muỗng dầu ăn vào, rồi sử dụng muỗng tán nhuyễn, trộn đều rồi vo tròn lại thành các viên cầu
- Nếu thấy đậu chưa được nhuyễn, bạn có thể cho vào cối giã hoặc máy xay để xay nhuyễn.
- Nhưng đối với Bếp Trí Năng cách làm xôi xéo ngon là bạn nên giã đậu xanh khi đậu còn nóng, độ ẩm của hơi nước sẽ giúp đậu dễ kết dính hơn.
Bước 3: Nấu xôi
- Gạo bạn để cho ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước cách mặt gạo khoảng 1cm. Kế đến, tiến hành nấu xôi với chế độ nấu cơm bình thường.
- Sau khi xôi đã được chín, bạn cho vào đó 2 muỗng dầu ăn, trộn thật đều để xôi dẻo mịn và ngon hơn.
Bước 4: Phi hành
- Bạn đặt chảo lên bếp, đổ vào đó một lượng dầu vừa đủ để làm ngập hành tím. Khi dầu sôi, bạn cho phần hành đã thái mỏng vào, đảo đều với lửa to để phi thơm hành tím.
- Quan sát khi mà thấy hành săn lại, chuyển màu vàng sậm, thơm giòn thì tắt bếp. Sau đó, vớt ra đĩa có lót sẵn khăn giấy thấm dầu và để nguội.
Hoàn thành
- Khi ăn, bạn xới xôi ra đĩa, rồi xắt đậu xanh thành các lát mỏng lên trên và rắc thêm một chút hành phi giòn tan. Thế là đã có thể thưởng thức rồi. Xôi xéo có thể ăn cùng chả quế hoặc chà bông đều rất ngon. Nếu thích, bạn cũng có thể rưới thêm một chút dầu hành phi hoặc nước mỡ để tăng độ béo ngậy cho món xôi.
- Gạo nếp vàng óng ả, đậu xanh thơm thơm bùi bùi, hành phi giòn ruộm tạo thành sự kết hợp hấp dẫn. Từng miếng xôi dẻo dẻo bùi bùi, thơm lừng, nóng hổi cứ thế mà tan trong miệng, đọng lại dư vị khó quên. Chỉ cần cắn một miếng xôi xéo mà đã có đủ vị ngọt, mặn, béo, bùi của nếp, đậu xanh, hành phi và nước mỡ béo ngậy, sóng sánh.
3. Xôi gấc
Xôi gấc chính là một món ăn tiêu biểu của người Bắc Bộ. Món ăn này thường được xuất hiện trong nhiều sự kiện quan trọng của gia đình. Và nó cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Bếp Trí Năng xem cách nấu xôi gấc ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg gạo nếp Bắc
- 1 quả gấc to
- 50g đường
- 5g muối
- 10ml rượu trắng
- 20ml dầu mè
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn vo gạo nếp cho thật sạch rồi ngâm trong khoảng 6 – 8 để hạt nếp nở. Sau đó, bạn đem đổ ra rổ, xả lại thật sạch với nước và để ráo.
- Bước 2: Kế đó, bổ đôi quả gấc ra lấy phần ruột cho vào âu, thêm vào ít muối và rượu trắng. Đánh tan nó ra để lấy phần thịt gấc ra riêng.
- Bước 3: Tiếp theo, cho phần gạo nếp đã ngâm vào phần thịt gấc, trộn thật đều tay và kỹ để gạo nếp ngấm màu đỏ từ thịt gấc.
- Bước 4: Sau đó, bạn cho nếp đã trộn đều màu gấc vào nồi hấp trong khoảng 20 phút, thỉnh thoảng dùng đũa xới gạo lên cho xôi gấc được chín đều.
- Bước 5: Khi xôi đã chín mềm và dẻo thơm, bạn cho đường vào và trộn cho thật đều lên. Bạn đậy vung tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 10 phút cho đường tan và ngấm hết vào từng hạt xôi. Bạn tiếp tục cho dầu mè vào xôi gấc, trộn thật đều và đồ thêm 5 – 7 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu mỡ, căng mọng lên là được.
Tổng kết
Món xôi chính là 1 món ăn rất phù hợp cho bữa sáng của người thân và gia đình bạn. Và nó cũng không cần phải mất quá nhiều thời gian chuẩn bị. Còn nếu như bạn muốn kinh doanh thì có thể tham khảo 1 số mẫu tủ hấp của Bếp Trí Năng với rất nhiều công dụng. Có thể dùng để nấu cơm, nấu xôi, hấp giò chả, hấp tôm,…
Xem thêm: tủ nấu cơm bằng điện
>>> Tủ nấu cơm 4 khay (chạy điện)
Trên đó là bài viết về hướng dẫn 1 số cách nấu xôi ngon có thể dùng để kinh doanh mà các bạn có thể tham khảo. Hi vọng các bạn để lại bình luận và cùng theo dõi Bếp Trí Năng để có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và hấp dẫn hơn nữa nhé. Chúc các bạn thành công!