Hướng dẫn 1 số cách nấu xôi ngon có thể dùng để kinh doanh

Xôi có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Xôi không chỉ là món ăn tuyệt vời cho bữa sáng, mà đặc biệt nó còn là một trong những món ăn. Không thể thiếu trong mâm cỗ của nhiều gia đình. Xôi chủ yếu là được nấu bằng gạo nếp và biến tấu cùng với những loại nguyên liệu khác nhau. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn 1 số cách nấu xôi ngon vừa có thể dùng để kinh doanh hay làm tại nhà đều được. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa

Xôi trắng nước cốt dừa
Xôi trắng nước cốt dừa

Chuẩn bị  nguyên liệu gồm:

  • 120g gạo nếp ngon
  • 7 cọng lá dứa
  • 150ml nước cốt dừa
  • 10g vừng trắng rang chín
  • 10g vừng đen rang chín
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê muối

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Vo gạo nếp với nước sạch rồi ngâm trong khoảng 5-6 tiếng
  • Bước 2: Sau thời gian ngâm gạo, thì vo sạch gạo lại 1 lần nữa trước khi đổ gạo ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 3: Rửa sạch lá dứa, lót tất cả xuống đáy xửng hấp. Tiếp theo, bạn đổ toàn bộ gạo nếp vào xửng hấp, cho nước vào. Đậy kín nắp và bật bếp lên, đồ xôi cho chín.
  • Bước 4: Chuẩn bị 1 nồi nhỏ, cho nước cốt dừa, muối, đường và 2 cọng lá dứa vào trong đó. Bật bếp lên đun sôi, vừa đun bạn vừa khuấy để muối và đường được tan hết. Khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp, nhặt bỏ lá dứa ra.

Hoàn thành

  • Khi xôi trắng đã đồ chín mềm, dẻo thơm thì bạn rưới 1 chút nước cốt dừa lên bên trên.
  • Sau cùng là rắc hỗn hợp vừng đen và vừng trắng lên nước là xong.

2. Cách nấu xôi lạc ngon

Xôi lạc
Xôi lac

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g gạo nếp
  • 200g lạc
  • 3 thìa đường
  • 1 xíu muối, 1 vài thìa nước cốt dừa, 1 ít dừa nạo sợi
  • Muối vừng: 3 thìa đậu phộng rang chín giã dập, 1 thìa vừng trắng, 1 chút bột canh
  • Mỡ gà: 50g

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cũng như các món xôi khác, đầu tiên chúng ta cần làm là ngâm gạo. Đối với món xôi lạc  thì có chút khác biệt đó là bạn sẽ tiến hành ngâm cả hạt lạc luôn nhé.
  • Bước 2: Sau khi ngâm lạc 2-3 tiếng thì vớt lạc ra, rửa sạch cho vào nồi riêng. Sau đó tiến hành luộc chín lạc và vớt ra rổ để chờ.
  • Bước 3: Khi gạo nếp đã ngâm đủ thời gian, bạn cũng sẽ  tiến hành vo bằng nước sạch lần cuối.
  • Bước 4: Tiến hành đồ xôi cho đến khi đạt độ chín mềm. Lúc này sẽ cho lạc đã luộc chín vào sau đó đảo đều.

Hoàn thành

  • Tưới ít nước cốt dừa và mỡ gà (hoặc mỡ lợn) lên trên món xôi. Để khiến món xôi trở nên mềm và có vị béo ngậy tuyệt vời.

3. Cách nấu xôi xéo

Xôi xéo là món ăn sáng phổ biến và được bán quanh năm, đặc biệt là ở Hà Nội. Bạn có thể tìm những hàng xôi tấp nập người ra vào ở bất cứ con phố nào. Và sau đây sẽ là cách để nấu xôi xeo ngon.

Xôi xéo
Xôi xéo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g gạo nếp
  • 300g đậu xanh cà vỏ
  • 100g hành tím
  • Gia vị: bột nghệ, muối, nước mắm, dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nấu xôi nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng. Khi nấu xôi sẽ dẻo min, không bị nát, nhão.
  • Gạo nếp mua về vo sạch, ngâm với 1/2 thìa bột nghệ và 1/4 thìa muối trong 8 tiếng.
  • Cách này giúp hạt nếp có màu vàng tự nhiên và vị đậm đà hơn. Nếu nấu xôi để ăn sáng, bạn có thể tranh thủ ngâm gạo và đậu vào tối trước khi đi ngủ.
  • Đậu xanh cà vỏ vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 2: Nấu đậu xanh

  • Trộn 1 muỗng muối với phần đậu đã ngâm rồi đổ vào nồi cơm điện.
  • Thêm lượng nước vừa phải rồi bật chế độ nấu như nấu cơm bình thường.
  • Khi thấy đậu đã chín bạn thêm 2 muỗng dầu ăn vào, dùng muỗng tán nhuyễn, trộn đều rồi vo tròn lại thành các viên cầu
  • Nếu thấy đậu chưa nhuyễn, bạn có thể cho vào cối giã hoặc máy xay để làm nhuyễn.
  • Cách làm xôi xéo ngon là bạn nên giã đậu xanh khi đậu còn nóng, độ ẩm của hơi nước sẽ giúp đậu dễ kết dính hơn.

Bước 3: Nấu xôi

  • Gạo để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước cách mặt gạo khoảng 1cm. Tiến hành nấu xôi với chế độ nấu cơm bình thường.
  • Sau khi xôi đã chín, bạn cho vào 2 muỗng dầu ăn, trộn thật đều để xôi dẻo mịn và ngon hơn.

Bước 4: Phi hành

  • Bắc chảo lên bếp, đổ vào một lượng dầu vừa đủ để làm ngập hành tím. Khi dầu sôi, bạn cho phần hành đã thái vào, đảo đều với lửa to để phi thơm hành tím.
  • Quan sát thấy hành săn lại, chuyển màu vàng sậm, thơm giòn thì tắt bếp, vớt ra đĩa có lót sẵn khăn giấy thấm dầu và để nguội.

Hoàn thành

  • Khi ăn, bạn xới xôi ra đĩa, xắt đậu xanh thành các lát mỏng lên trên và rắc thêm hành phi giòn tan. Là có thể thưởng thức rồi. Xôi xéo ăn cùng chả quế hoặc chà bông đều rất ngon. Nếu thích, bạn có thể rưới thêm dầu hành phi hoặc nước mỡ để tăng độ béo ngậy cho món xôi.
  • Gạo nếp vàng óng, đậu xanh thơm bùi, hành phi giòn ruộm tạo thành sự kết hợp hấp dẫn, từng miếng xôi dẻo bùi, thơm lừng, nóng hổi cứ thế mà tan trong miệng, đọng lại dư vị khó quên. Chỉ một miếng xôi xéo mà đã có đủ vị ngọt, mặn, béo, bùi của nếp, đậu xanh, hành phi và nước mỡ béo ngậy, sóng sánh.

4. Cách nấu xôi gấc

Xôi gấc là món ăn tiêu biểu của người Bắc Bộ, Món ăn này xuất hiện trong nhiều sự kiện quan trọng của gia đình. Món xôi gấc này chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong gấc có chứa hàm lượng cao các chất beta caroten, lycopen, tiền vitamin E, A… giúp ngăn ngừa một số căn bệnh nguy hiểm. Hãy cùng xem cách nấu xôi gấc ngay nhé.

Xôi gấc
Xôi gấc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg gạo nếp Bắc
  • 1 quả gấc to
  • 50g đường
  • 5g muối
  • 10ml rượu trắng
  • 20ml dầu mè

Các bước  thực hiện

  • Bước 1: Bạn vo gạo nếp thật sạch rồi ngâm trong 6 – 8 để hạt nếp nở. Sau đó, đổ ra rổ, xả lại thật sạch với nước và để ráo.
  • Bước 2: Bổ đôi quả gấc ra lấy phần ruột cho vào âu, thêm vào ít muối và rượu trắng. Đánh tan để lấy phần thịt gấc ra riêng.
  • Bước 3: Cho phần gạo nếp đã ngâm vào phần thịt gấc, trộn thật đều tay và kỹ để gạo nếp ngấm màu đỏ từ thịt gấc.
  • Bước 4: Cho nếp đã trộn đều màu gấc vào nồi hấp trong khoảng 20 phút, thỉnh thoảng dùng đũa xới gạo lên cho xôi gấc chín đều.
  • Bước 5: Khi xôi đã chín mềm và dẻo thơm, bạn cho đường vào và trộn đều lên. Đậy vung tiếp tục đồ xôi thêm 10 phút cho đường tan và ngấm hết vào từng hạt xôi. Tiếp tục cho dầu mè vào xôi gấc, trộn đều và đồ thêm 5 – 7 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu mỡ, căng mọng lên là được.

Tổng kết

Xôi chính là 1 món ăn rất phù hợp cho bữa sáng của người thân và gia đình bạn khi không cần phải mất quá nhiều thời gian chuẩn bị. Và nếu như bạn muốn kinh doanh thì có thể tham khảo 1 số mẫu tủ hấp của Bếp Trí Năng rất nhiều công dụng. Có thể dùng để nấu cơm, nấu xôi, hấp giò chả.

Xem thêm: tủ nấu cơm bằng điện

>>> Tủ nấu cơm 4 khay (chạy điện)

>>> Tủ nấu cơm 6 khay (chạy điện)

>>> Tủ nấu cơm 12 khay (chạy điện)

Trên đây là bài viết về hướng dẫn 1 số cách nấu xôi ngon có thể dùng để kinh doanh mà các bạn có thể xem qua. Hãy để lại bình luận và cùng theo dõi Bếp Trí Năng để có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và hấp dẫn hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.