Hướng dẫn 2 cách chế biến món giò heo giả cầy cực ngon, béo ngậy

Giò heo giả cầy là một món ăn mang đậm hương vị ở miền Bắc Việt Nam. Với hương vị đặc trưng cùng với miếng thịt mềm ngon. Hôm nay, hãy cùng Bếp Trí Năng  vào bếp để thực hiện ngay món giả cầy này với 2 cách làm khác nhau nhé. Để bữa cơm gia đình bạn lúc nào cũng đa dạng và phong phú ngay thôi !

giò heo giả cầy
Món giò heo giả cầy thơm nhức mũi

Cách làm giò heo giả cầy theo công thức số 1

giả cầy giò heo
Giò heo giả cầy được làm theo công thức 1

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g giò heo
  • 100g riêng xay
  • 1 nhánh ngò gai
  • 300ml nước dừa tươi
  • Các loại rau sống: rau thơm, bắp chuối,..
  • 50g cơm mẻ
  • 50g mắm tôm
  • 100ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh đường phèn
  • Hạt nêm, bột ngọt
giò heo giả cầy
Hình ảnh của 1 số nguyên liệu chính

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngò gai sau khi mua về, bạn đem đi cắt bỏ rễ rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Các loại rau sống ăn cùng với món ăn sẽ gồm rau thơm, bắp chuối bào bạn rửa sạch với nước nhiều lần để đảm bảo vệ sinh rồi bạn cho ra rổ để ráo nước.
  • Ngoài 2 loại rau trên thì bạn cũng có thể lựa chọn loại rau ăn kèm tùy theo sở thích nhé!
  • Đối với cơm mẻ thì chúng ta sẽ vắt lấy phần nước cơm để chế biến món ăn và bỏ đi phần bả cơm. Nước dừa, bạn có thể sử dụng nước dừa tươi từ trái dừa hoặc dùng loại đóng chai đều được.

Bước 2: Sơ chế và ướp giò heo

  • Giò heo sua khi mua về bạn rửa sạch sẽ với nước rồi chặt khúc vừa ăn (dày khoảng 1/2 gang tay). Sau đó bạn sẽ nướng sơ bên ngoài của giò heo trên lửa hoặc cũng có thể dùng bình khò lửa khò sơ qua rồi đem giò đi rửa sạch lại.
  • Kế đến là bạn cho giò vào 1 cái thau để tiến hành ướp gia vị bao gồm: 100gr củ riềng xay nhuyễn, 50gr mắm tôm, nước cơm mẻ, 2 muỗng cà phê bột nghệ rồi sau đó trộn thật đều cho giò thấm gia vị.
  • Bạn sẽ ướp giò heo trong khoảng chừng 1 giờ hoặc để ngon hơn thì ướp qua đêm và để trong tủ lạnh bạn nhé!

Bước 3: Làm giò heo giả cầy

  • Bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào đó 100ml dầu ăn và cho giò heo vào chiên sơ cho săn lại với lửa vừa. Kế đến, bạn sẽ tiếp tục cho vào chảo 300ml nước dừa tươi và đun sôi với lửa vừa.
  • Để nước dùng trở nên ngon hơn thì nhớ dùng vá vớt bỏ phần bọt nổi lên trên mặt. Rồi tiếp theo nêm thêm vào 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và đảo thật đều.
  • Bạn nấu từ 7 – 10 phút cho đến khi thấy nước dừa hơi cạn lại thì bạn thêm vào 1 chén (chén ăn cơm) nước lọc và tiếp tục đun để cho giò mềm trên lửa vừa. Sau đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của mình và gia đình nhé!
  • Khi thấy món ăn đã sôi mạnh thêm một lần nữa là bạn đã có thể tắt bếp và cho ngò gai cắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Giò heo hoàn thiện với màu sắc bắt mắt hương vị thơm ngon kết hợp cùng với miếng giò heo được ướp vừa phải. Khi ăn chúng ta ăn cùng bún tươi và rau sống độ ngon của nó sẽ tăng gấp bội đó nhé

Cách làm giò heo giả cầy theo công thức số 2

giò heo giả cầy
Giò heo giả cầy được làm theo công thức 2

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3kg chân giò
  • 50g đậu phộng
  • 1 củ riềng
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 3 nhánh sả
  • 1 muỗng canh bột nghệ
  • 5 muỗng canh mắm tôm
  • 3 muỗng canh mẻ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Đường, bột ngọt
  • Dụng cụ cần thiết: đèn khò, nồi. dây kẽm, dao, dũa,..
giò heo giả cầy
Hình ảnh 1 số nguyên liệu chính

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế chân giò

  • Giò heo bạn lấy dây kẽm cột chặt treo lên cao và dùng đèn khò, khò xung quanh. Cho đến khi nào mà chân giò heo vàng đều thì bạn chặt giò heo thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Rồi chà rửa lại với nước cho vết đen trên da sạch.

Các bạn cũng có thể tham khảo qua 3 cách sơ chế chân giò sạch, khử mùi hôi ngay dưới đây:

  • Cách 1: Bạn trụng giò heo trong nước sôi khoảng chừng 2 – 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh.
  • Cách 2: Bạn dùng 2 muỗng canh nước cốt chanh (giấm, rượu) chà sát lên bề mặt giò heo, để trong khoảng chừng 2 – 3 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.
  • Cách 3: Dùng muối hột bóp, chà xát lên chân giò rồi đem đi rửa cho thật sạch.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím và tỏi bạn lột vỏ rửa qua nước và băm nhỏ. Sả bạn sử dụng 1 nhánh để băm nhỏ, 2 nhánh còn lại bạn cắt khúc và đập dập.
  • Đậu phộng thì bạn luộc cùng với nước sôi khoảng 10 phút cho đậu chín rồi vớt ra, để ráo. Riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng vừa ăn thôi nhé!

Bước 3: Ướp chân giò

  • Bạn cho riềng cắt lát cùng với 2/3 hành tỏi băm, 5 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh bột nghệ, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt vào thau. Rồi sau đó trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho chân giò thấm gia vị.

Bước 4: Hầm chân giò

  • Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng hành và tỏi băm còn lại vào nồi phi thơm rồi bạn cho sả cây đập dập và chân giò đã ướp vào.
  • Xào với lửa vừa khoảng chừng 3 – 5 phút cho chân giò được săn lại, bạn đổ 2 lít nước sôi vào hạ lửa, nấu khoảng 30 phút rồi cho đậu phộng đã luộc vào.
  • Bạn trộn đều và nấu thêm khoảng chừng 10 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Giò heo giả cầy sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng vô cùng hấp dẫn với mùi hương hấp dẫn của sả, riềng và vị mềm, ngon của chân giò. Và món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn ăn cùng với bún đó, đảm bảo đây sẽ là một món ngon, mới lạ và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình đấy!

Tổng kết

Như vậy chỉ với 2 công thức nấu giò heo giả cầy tại nhà đơn giản trên đây. Là bạn đã có ngay cho mình món giả cầy thơm ngon và siêu hấp dẫn. Hi vọng với 2 công thức nấu giò heo giả cầy này sẽ giúp bạn thực hiện món ăn dễ dàng và thơm ngon.

Bếp Trí Năng chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận