Hướng dẫn 2 cách chế biến món giò heo giả cầy cực ngon, béo ngậy

Giò heo giả cầy là một món ăn mang đậm hương vị miền Bắc, với vị thơm đặc trưng cùng thịt mềm ngon. Hôm nay, hãy cùng Bếp Trí Năng  vào bếp để thực hiện ngay món kho này với 2 cách làm khác nhau. Để bữa cơm gia đình bạn thêm phần đa dạng và phong phú nhé !

giò heo giả cầy
Món giò heo giả cầy thơm nhức mũi

Cách làm giò heo giả cầy theo công thức 1

Chỉ với khoảng 1 tiếng hơn là các bạn vừa có thể chuẩn bị, vừa chế biến được món này rồi. Cũng không quá khó để có thể hoàn thành được món ăn này.

giả cầy giò heo
Giò heo giả cầy được làm theo công thức 1

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g giò heo
  • 100g riêng xay
  • 1 nhánh ngò gai
  • 300ml nước dừa tươi
  • 1 ít rau ăn kèm: rau thơm, bắp chuối,..
  • 50g cơm mẻ
  • 50g mắm tôm
  • 100ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh đường phèn
  • Hạt nêm, bột ngọt
giò heo giả cầy
Hình ảnh của 1 số nguyên liệu chính

2. Chi tiết các bước nấu giò heo giả cầy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngò gai mua về, bạn đem đi cắt bỏ rễ rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm với món ăn sẽ gồm rau thơm, bắp chuối bào bạn rửa sạch với nước nhiều lần để đảm bảo an toàn rồi bạn cho ra rổ để ráo nước.
  • Ngoài 2 loại rau trên thì bạn cũng có thể lựa chọn loại rau ăn kèm tùy thích nhé!
  • Đối với 50gr cơm mẻ thì bạn sẽ vắt lấy phần nước cơm để chế biến món ăn và bỏ đi phần bả cơm. Nước dừa bạn có thể dùng nước dừa tươi từ trái dừa hoặc dùng loại đóng chai đều được.

Bước 2: Sơ chế và ướp giò heo

  • Giò heo bạn rửa sạch sẽ với nước rồi chặt khúc vừa ăn (dày khoảng 1/2 gang tay). Sau đó sẽ nướng sơ bên ngoài của giò heo trên lửa hoặc cũng có thể dùng bình khò lửa khò sơ qua rồi đem đi rửa sạch lại.
  • Tiếp theo là bạn cho giò vào 1 cái thau để tiến hành ướp gia vị bao gồm: 100gr củ riềng xay nhuyễn, 50gr mắm tôm, nước cơm mẻ, 2 muỗng cà phê bột nghệ rồi trộn thật đều cho giò thấm gia vị.
  • Bạn sẽ ướp giò heo trong khoảng 1 tiếng hoặc để ngon hơn thì ướp qua đêm và để trong tủ lạnh bạn nhé!

Bước 3: Làm giò heo giả cầy

  • Bắc chảo lên bếp, thêm vào 100ml dầu ăn và cho giò heo vào chiên sơ cho săn lại với lửa vừa. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục cho vào chảo 300ml nước dừa tươi và đun sôi với lửa vừa.
  • Để nước dùng ngon hơn thì nhớ dùng vá vớt bỏ phần bọt nổi lên trên mặt rồi nêm thêm vào 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và đảo thật đều.
  • Nấu từ 7 – 10 phút đến khi thấy nước dừa hơi cạn lại thì bạn thêm vào 1 chén (chén ăn cơm) nước lọc và tiếp tục đun cho giò mềm trên lửa vừa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của mình và gia đình nhé!
  • Khi thấy món ăn sôi mạnh thêm 1 lần nữa là bạn đã có thể tắt bếp và cho ngò gai cắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Giò heo giả cầy sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng của nghệ rất đẹp mắt. Giò heo có độ mềm vừa phải được tẩm ướp thấm đẫm gia vị cực kì thơm ngon, hấp dẫn và bắt vị vô cùng.

Khi ăn món này thì bạn nên ăn khi thức ăn còn nóng để đảm bảo được trọn vẹn hương vị và nên ăn kèm cùng bún tươi và rau sống là đã có ngay một bữa ăn tuyệt ngon đấy nhé!

Cách làm giò heo giả cầy theo công thức 2

Với cách nấu này thì sẽ tốn thời gian hơn cách kia 1 chút. Nhưng không có nghĩa là sẽ khó hơn đâu nhé.

giò heo giả cầy
Giò heo giả cầy được làm theo công thức 2

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3kg chân giò
  • 50g đậu phộng
  • 1 củ riềng
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 3 nhánh sả
  • 1 muỗng canh bột nghệ
  • 5 muỗng canh mắm tôm
  • 3 muỗng canh mẻ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Đường, bột ngọt
  • Dụng cụ thực hiện: đèn khò, nồi. dây kẽm, dao, dũa,..
giò heo giả cầy
Hình ảnh 1 số nguyên liệu chính

2. Chi tiết các bước nấu giò heo giả cầy

Bước 1: Sơ chế chân giò

  • Giò heo bạn lấy dây kẽm treo lên cao và dùng đèn khò, khò xung quanh cho đến khi chân giò heo vàng đều thì bạn chặt giò heo thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Rồi chà rửa lại với nước cho vết đen trên da sạch.

Các bạn có thể tham khảo qua 3  cách sơ chế chân giò sạch, khử mùi hôi sau  đây:

  • Cách 1: Trụng giò heo trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh.
  • Cách 2: Dùng 2 muỗng canh nước cốt chanh (giấm, rượu) chà sát lên bề mặt giò heo, để khoảng 2 – 3 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.
  • Cách 3: Dùng muối hột bóp, chà xát lên chân giò rồi đem đi rửa cho thật sạch.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím và tỏi bạn lột vỏ và băm nhỏ. Sả bạn dùng 1 nhánh để băm nhỏ, 2 nhánh còn lại bạn cắt khúc và đập dập.
  • Đậu phộng bạn luộc với nước sôi khoảng 10 phút cho đậu chín rồi vớt ra, để ráo. Riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

Bước 3: Ướp chân giò

  • Cho riềng cắt lát cùng 2/3 hành tỏi băm, 5 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh bột nghệ, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt vào thau rồi trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho chân giò thấm gia vị.

Bước 4: Hầm chân giò

  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng hành và tỏi băm còn lại vào nồi phi đều đến khi hành tỏi thơm bạn cho sả cây đập dập và chân giò đã ướp vào.
  • Xào với lửa vừa khoảng 3 – 5 phút cho chân giò săn lại, bạn đổ 2 lít nước sôi vào hạ lửa, nấu khoảng 30 phút rồi cho đậu phộng đã luộc vào.
  • Trộn đều và nấu thêm khoảng 10 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Giò heo giả cầy sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt với mùi hương hấp dẫn của sả, riềng và vị mềm, ngon của chân giò. Sẽ ngon hơn nếu bạn ăn cùng với bún đó, đảm bảo đây sẽ là một món ngon, mới lạ và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình đấy!

Một số lưu ý khi làm giò heo giả cầy

  • Để làm món giả cầy thêm ngon bạn nên chọn mua chân giò trước của heo vì chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn chân giò sau.
  • Bên cạnh đó chân giò ngon thường sẽ săn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
  • Khi mua bạn nên mua những miếng chân giò có màu hồng tươi, không có mùi hôi bất thường.
  • Tránh mua chân giò có ứ nước bên trong, có lớp màng bên ngoài, khi cắt thịt chảy dịch vàng và có các nốt sần màu trắng trên thịt vì đây có thể là heo đã bị bệnh sán gạo rất nguy hiểm nếu ăn phải.
giò heo giả cầy
Chọn mua chân giò heo sạch sẽ an toàn

Tổng kết

Chỉ với 2 công thức nấu giò heo giả cầy tại nhà đơn giản trên đây. Là đã có ngay cho mình món kho thơm ngon và siêu hấp dẫn. Nếu các bạn thấy hay, thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những công thức nấu ăn khác tại Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100% , với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.