Bánh xu xê hay còn được gọi là bánh phu thê – đây là một trong những món bánh không thể thiếu trong ngày lễ cưới hỏi. Cách làm món bánh dẻo ngọt này nhìn cứ tưởng khó nhưng mà lại cực kỳ đơn giản, hãy vào bếp cùng Bếp Trí Năng để thực hiện ngay nhé!
Chi tiết cách làm bánh xu xê truyền thống
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột năng: 350g
- Đậu xanh: 150g
- Dừa nạo: 60g
- Dừa sợi: 50g
- Dầu dừa: 35ml
- Mạch nha: 60g
- Nước cốt lá dứa: 450ml
- Đường: 145g
- Muối: 1,5 muỗng cà phê
- Mè rang
2. Chi tiết cách làm bánh xu xê truyền thống
Bước 1: Làm vỏ bánh đậu xanh
- Đầu tiên, bạn vo sạch 150gr đậu xanh và ngâm mềm từ 2 – 3 tiếng.
- Kế đến, cho đậu xanh vào nồi cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 350ml nước lọc rồi đun trên lửa vừa từ 20 – 25 phút cho đậu chín mềm.
- Bắc chảo chống dính lên trên bếp, cho vào phần đậu xanh đã nấu mềm, 45gr đường, 60gr dừa nạo, 35ml dầu dừa, 60gr mạch nha.
- Sên nhân trên lửa vừa nhỏ đến khi nào nhân dẻo mềm, khô ráo và không dính chảo.
Bước 2: Làm vỏ bánh xu xê
Cho vào nồi khoảng 350gr bột năng, 450ml nước cốt lá dứa, 500ml nước lọc rồi khuấy đều cho bột tan.
Sau đó, bắc nồi lên trên bếp, cho vào thêm 100gr đường, 1 muỗng cà phê muối, 50gr dừa sợi. Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại, dẻo đặc lại.
Bước 3: Gói bánh xu xê
- Chia đậu xanh thành 8 phần bằng nhau rồi vo cho tròn.
- Phết 1 lớp dầu ăn vào trong khuôn bánh, sau đó cho vào 1 ít bột vỏ bánh rồi đặt nhân đậu xanh lên trên.
- Tiếp theo, lấy thêm 1 ít bột vỏ bánh rồi dàn kín lên trên là hoàn tất.
Bước 4: Hấp bánh xu xê
- Đặt bánh vào trong xửng, kế tiếp đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp trong khoảng 20 phút đến khi bột vỏ trong, nhìn thấy rõ nhân bánh bên trong là chín.
- Cuối cùng, rắc lên trên màng bọc thực phẩm 1 ít mè rang, sau đó cho bánh ra rồi gói thành hình vuông.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Bánh xu xê đã hoàn thành xong thơm mùi lá dứa, giòn sần sật của sợi dừa, bùi béo của đậu xanh. Bánh xu xê thường được bắt gặp trong các dịp cưới hỏi, là món bánh đặc trưng của dân tộc Việt. Hãy thử ngay cách làm bánh xu xê này nhé, không cần phải ra ngoài tìm mua nữa
Chi tiết cách làm bánh xu xê truyền thống Huế
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột năng: 100g
- Nước cốt dừa: 20ml
- Đậu xanh: 50g
- Đường: 105g
- Dầu ăn: 25ml
- Hạt sen
- Lá dứa
2. Chi tiết cách làm bánh xu xê truyền thống Huế
Bước 1: Rửa lá bánh
Rửa sạch lá dừa và ngâm sơ qua với nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút.
Bước 2: Làm khuôn bánh
- Đầu tiên, tước lấy phần gân bánh của lá già, sau đó cắt thành 2 khúc, 1 khúc 4cm và 1 khúc 4.2cm.
- Kế đến, bạn dùng kéo cắt 1 đầu lá nhọn của lá dừa, sau đó dùng khúc cây 4cm ép vào lá và đo thành 5 đoạn bằng nhau.
- Sau khi tạo thành 5 đoạn bằng nhau, thì bạn dùng kéo cắt bỏ phần lá dư.
- Kế tiếp, dùng tay tước bỏ đi 1 phần lá nhỏ ở 1 bên rãnh lá. Sau đó, dùng tay gập thẳng lá vào trong tương ứng với các điểm đã tạo trước.
- Tiếp theo, dùng kéo cắt ngay khúc bị gập lá, lưu ý đường cắt chỉ chạm đến gân lá là được.
- Gập luân phiên các mép lá lại cùng với nhau cho vuông gấp, cứ làm như thế bạn sẽ được 1 chiếc hộp hình vuông. Kế đến, dùng tăm ghim cố định khuôn làm bánh lại là bạn đã hoàn thành phần đế bánh.
- Để làm phần nắp hộp, bạn cũng thực hiện tương tự như trên nhưng với khúc cây 4.2cm. Sau khi tạo các nếp lá nằm ngang rồi, bạn tiếp tục gấp xéo các mép lá thành 1 góc 45 độ.
- Kế đến, bẻ lá tuần tự theo các nếp góc chéo đã tạo trước rồi sau đó để làm thành nắp hộp hình vuông.
- Cuối cùng, thì dùng ghim để cố định lại phần mối nối là hoàn tất.
Bước 3: Làm nhân đậu xanh
- Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước ấm khoảng 4 – 5 tiếng cho mềm.
- Bắc nồi lên trên bếp, cho vào đậu xanh đã ngâm mềm, 1 ít nước vừa đủ ngập mặt đậu. Nấu đậu ở trên lửa vừa đến khi chín mềm.
- Cho đậu xanh ra chén, rồi sau đó cho vào thêm 25gr đường rồi dùng máy xay cầm tay xay cho nhuyễn mịn.
- Bắc chảo lên trên bếp, cho vào đậu xanh xay nhuyễn, 25ml dầu ăn, 20ml nước cốt dừa. Sên nhân đều tay trên lửa nhỏ đến khi nào nhân dẻo mềm, khô ráo và không dính chảo là đạt.
Bước 4: Luộc dừa
- Dùng dao cắt hoặc bào cùi dừa thành nhiều những sợi nhỏ.
- Nấu sôi 1 nồi nước, rồi sau đó cho cùi dừa vào và đảo đều khoảng 5 – 10 phút cho ra hết dầu dừa.
- Lưu ý: Luộc dừa trước sẽ giúp làm giảm mùi dầu dừa khi hấp bánh. Ngoài ra, việc này cũng sẽ giúp cho bánh bảo quản được lâu hơn.
Bước 5: Khuấy bột
- Cho vào nồi khoảng 80gr đường, 60ml nước rồi khuấy đều cho đường tan bớt. Tiếp theo, cho vào từ từ khoảng 100gr bột năng và khuấy cho tan.
- Bắc nồi bột lên trên bếp, khuấy đều tay liên tục trên lửa nhỏ đến khi bột đặc sệt lại nhưng vẫn còn độ lỏng.
- Tắt bếp, cho vào thêm dừa luộc và rồi tiếp tục đảo đều đến khi hòa quyện.
Bước 6: Gói và hấp bánh
- Cho nhân đậu xanh vào giữa 2 tấm giấy nến rồi cán mỏng, sau đó dùng dao cắt thành nhiều những khối vuông nhỏ.
- Đặt 1 đoạn lá dứa khoảng 10cm vào đáy hộp, kế đến cho 1 ít bột bánh vào khuôn rồi dàn đều.
- Tiếp theo, đặt 1 miếng đậu xanh vào giữa, 4 hạt sen ở 4 góc. Cuối cùng, phủ kín 1 lớp bột bánh lên mặt nhân là hoàn tất.
- Xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên một nồi nước sôi, phủ khăn lên trên, đậy kín nắp và hấp bánh từ 10 – 15 phút.
- Để bánh nguội hoàn toàn rồi đậy phần vỏ nắp lên trên. Nếu đậy bánh lúc còn nóng sẽ dễ khiến bánh bị lên men và hư.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Bánh xu xê truyền thống tuy có cách gói bánh khá công phu nhưng lại vô cùng đẹp mắt. Những chiếc bánh nhỏ xinh dai dẻo, giòn sần sật hòa quyện cùng nhân đậu xanh hạt sen bùi ngọt, béo ngậy, cực kỳ thơm ngon.
Tổng kết
Trên đây là bài viết về hướng dẫn 2 cách làm bánh xu xê truyền thống ngay tại nhà, do Bếp Trí Năng tổng hợp được. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận, và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công!