Hướng dẫn 2 cách nấu hủ tiếu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị

Cách nấu hủ tiếu ngon cùng với nước dùng đậm đà, ngọt thơm. Là nhờ bí quyết kết hợp thêm cùng một số nguyên liệu rau củ quả thích hợp. Đây chính là món ăn quen thuộc của miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn, hay các tỉnh miền Tây như Sa Đéc, Mỹ Tho,…Và, cũng tùy vào khẩu vị từng nơi mà nguyên liệu và hương vị sẽ làm ra tô hủ tiếu cũng khác nhau. Để nắm được công thức của món ăn này thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây của Bếp Trí Năng nhé.

cách nấu hủ tiếu
Hủ tiếu thơm ngon đậm đà chuẩn vị

Cách nấu hủ tiếu thì không quá cầu kỳ, thế nhưng nguyên liệu chuẩn bị để làm ra món ăn này lại rất nhiều. Một tô hủ tiếu quen thuộc thì thường phải đầy đủ xương heo, thịt ba chỉ, trứng cút, thịt bằm, gan heo, ăn kèm với hẹ, giá đỗ, cần tàu. và không thể thiếu được bánh hủ tiếu.

Chi tiết cách nấu hủ tiếu giò heo chuẩn vị

Hủ tiếu giò heo ngon hay không chính là nằm ở phần nêm nếm, người đầu bếp chắc tay khi nêm nếm sẽ có những bí quyết riêng để hương vị hủ tiếu của họ không thể lẫn được với hủ tiếu ở các hàng quán khác!

cách nấu hủ tiếu
Hủ tiếu giò heo cực ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hủ tiếu: 1 kg
  • Giò heo: 1 cái khoảng 400-600g
  • Xương ống: 500gr (có thể dùng bằng xương sườn hoặc xương đuôi đều được nhé)
  • Tôm khô: 60gr
  • Cà rốt: 2 củ
  • Củ cải trắng: 2 củ to
  • Rau sống: Giá đỗ, bắp chuối bào, xà lách, húng quế…
  • Gia vị nêm nếm: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay…

2. Chi tiết các bước nấu món hủ tiếu giò heo

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu và hầm nước dùng

  • Trước tiên, thì bạn rửa xương ống và giò dưới nước lạnh. Có thể trụng sơ qua với nước sôi để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn còn bám. Tiếp đó, thì bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho xương heo và giò heo vào ninh lấy nước ngọt.
  • Trong quá trình ninh xương thì bạn để lửa nhỏ, thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong. Sau khoảng  30-45 phút, bạn hãy vớt giò heo ra bỏ ngay vào thau nước đá. Xương ống vẫn để ninh tiếp thêm trong khoảng 20 phút nữa nhé!
  • Giò heo thì bạn không cần phải ngâm quá lâu trong nước đá, khoảng 2-3 phút thì bạt vớt ra rổ, để ráo nước.
  • Tôm khô trước khi nấu thì bạn rửa nhiều lần với nước lạnh rồi cho vào nồi ninh cùng xương ống để nước dùng thêm ngọt.
  • Củ cải bạn hãy gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, chà sát qua với muối và rửa lại để loại bỏ mùi hăng của củ cải. Cà rốt thì bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Tiếp đó, bạn hãy cho củ cải và cà rốt vào nồi nước hầm xương nhé!

Bước 2:  Hoàn thành các món hủ tiếu

  • Khoảng 2 giờ đồng hồ ninh, thì bạn tiến hành nêm nếm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn nhưng không nêm nếm nước mắm và đường vì sẽ làm mất đi hương vị ngọt tự nhiên của nước hầm xương.
  •  Bạn trụng sơ hủ tiếu ở trong nước sôi rồi cho nhanh ra tô, để lên trên thịt bắp giò đã thái, rồi giá trụng, hẹ rồi chan nước dùng đậm đà vào.
  • Khi ăn bạn hãy bày cùng một đĩa rau sống và chén nước mắm chua cay. Sẽ càng khiến món ăn trở nên thêm hấp dẫn. Hủ tiếu phải ăn khi còn nóng vì nếu để lâu bánh phở nở ra ăn không còn ngon nữa.

Chi tiết cách nấu hủ tiếu Nam Vang (ngon đậm đà)

cách nấu hủ tiếu
Hủ tiếu Nam Vang thơm ngon cũng không kém phần hấp dẫn

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1,5 kg xương ống
  • 1 kg tôm
  • 400gr gan lợn
  • 300gr thịt lợn băm nhuyễn
  • 20 quả trứng cút
  • 30gr tôm khô
  • 1 con mực khô
  • 1kh hủ tiếu khô
  • Gia vị thông dụng: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
  • Hành khô, tỏi, hành lá
  • Rau thơm ăn kèm: rau tần ô, ngò gai, giá đỗ, hẹ, xà lách…

2. Chi tiết các bước nấu món hủ tiếu Nam Vang

Bước 1: Sơ chế xương uống

  • Trước tiên, bạn hãy rửa sạch xương ống, mực khô và tôm khô. Xương ống thì bạn có thể chọn xương lợn hoặc xương gà đều được, nhớ cắt bỏ lớp gân hoặc mỡ còn sót lại để nước dùng sẽ không bị váng dầu nhiều.
  • Tiếp đó, thì bạn cho xương vào nồi nước sôi trần sơ rồi đổ nước trần đi, trần tiếp qua một lượt nước lạnh nữa cho thật sạch.

Bước 2:  Nấu nước dùng

  • Tiếp theo, bạn đổ khoảng 2 lít nước vào trong nồi xương, tôm khô và mực khô bạn cũng cho vào nấu cùng xương. Lúc đầu bạn để lửa to, rồi sau khi nước sôi bạn vặn lửa nhỏ, ninh trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ để nước dùng được ngọt, nhớ là thường xuyên hớt bọt để nước không bị đục nhé!
  •  Tỏi bạn hãy bóc vỏ, băm nhỏ và phi thơm trên chảo dầu. Khi tỏi đã vàng bạn dùng muôi thủng cho tỏi vào nồi nước hầm xương.
  • Hành tím bạn hãy để cả vỏ, nước trên bếp cho cháy xém, lột vỏ, rửa nước cho sạch muội than rồi cũng bỏ vào nồi nước hầm xương đang nấu.
  • Sau khi ninh trong khoảng hơn một tiếng, bạn tiến hành nêm nếm gia vị (Không nêm nước mắm sẽ khiến nước dùng bị chua nhé).
  • Khi nước dùng gần được rồi, bạn thêm vào 1 thìa đường phèn, nêm lại lần nữa cho vừa ăn nhé!

Bước 3: Hoàn thành những món ăn kèm

  • Trứng cút bạn hãy rửa sạch, luộc chín rồi bóc vỏ, để ra bát riêng. Các loại rau thơm thì bạn nhặt sạch rễ và lá úa, rửa sạch và để ráo.
  • Lột vỏ và băm nhỏ một củ hành tím, rồi bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn. Dầu nóng thì bạn hãy cho hành tím vào phi vàng, cho tiếp thịt băm vào xào chín và nhớ đảo đều tay để thịt được tơi nhé!
  • Bạn sơ chế sạch tôm, rồi lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên thân, sau đó trần sơ ở trong nước sôi, bạn không cần luộc chín kỹ, tôm vừa chín đến thì bạn vớt ra nhé!
  • Tiếp đến, thì luộc chín gan lợn, khi gan chín bạn vớt ra bát nước lạnh rồi gắp ra đĩa, cắt thành các miếng mỏng vừa ăn.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Bạn lấy một lượng hủ tiếu vừa đủ trụng qua nước sôi cho mềm rồi cho ra bát, xếp tôm, gan lợn, thịt bằm và trứng cút lên trên mặt hủ tiếu sao cho đẹp mắt nhé!

Bạn múc nước dùng vào bát rồi gạt nước đầu rồi mới chan tiếp lượt hai, làm như vậy món hủ tiếu sẽ đậm đà khi ăn.

Bạn cho rau thơm và hẹ lên trên, khi ăn có thể thêm một chút sa tế hoặc ớt dầm nếu muốn ăn cay nhé!

Tổng kết

Trên đây là bài viết về 2 cách nấu hủ tiếu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị, do Bếp Trí Năng tổng hợp. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !

Để lại một bình luận