Hướng dẫn 2 cách nấu phở gà thơm ngon chuẩn vị

Phở là món ăn truyền thống và có thể nói là đại diện cho cả nền ẩm thực của mảnh đất chữ S. Một trong số đó tất nhiên không thể bỏ qua món phở gà siêu hấp dẫn được rồi. Phở gà là 1 đặc sản vô cùng nổi tiếng. Phở gà thơm mùi hương liệu của quế, hoa hồi, nước dùng thì trong và ngọt tự nhiên. Cùng với sợi phở mềm dai, thịt gà mềm, tươi.

Cách nấu phở gà ngon phải đảm bảo những tiêu chí sau. Nước dùng phải trong, ngọt, thanh, thơm thơm mùi hương liệu phở đặc  trưng, Miếng thịt gà phải có độ mềm, dai dai, không bị bở, sợi phở phải mềm, dai.

Hôm nay, hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu về hướng dẫn cách nấu phở gà thơm ngon chuẩn vị nhé.

Cách nấu phở gà
Phở gà

 Cách nấu phở gà Hà Nội 

1. Nguyên liệu làm phở gà Hà Nội

  • 1 con gà ta loại ngon (1,5-2kg)
  • Bánh phở tươi hoặc khô:1,5 kg
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím khô: 4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: vài trái
  • Hành lá. rau mùi, giá đỗ, lá chanh
  • Gia vị nấu phở gồm: hoa hồi, quế, gốc rau mùi mỗi loại 1 ít
  • Các gia vị gồm: muối, tiêu, nước mắm, mì chính, chanh

Lưu ý : Cách nấu phở gà miền Bắc được sử dụng gà ta để nấu. Thịt gà dai dai và có độ ngọt và rất thơm. Không nên nấu bằng thịt gà công nghiệp ăn sẽ bị bở, không  thơm.

  • Nên lựa chọn những con gà có màu da vàng óng, không bị sẫm màu, cũng không xuất hiện các vết thâm lạ thường trên bề mặt.
  • Thịt gà có màu đỏ hồng tươi sáng, không xuất hiện vết máu bầm. Đồng thời ấn vào thấy thịt mềm, nhưng không bị nhũn và chảy nhớt.

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nướng hành tím, hành tây, gừng

  • Hành tây và hành tím, gừng cho lên bếp nướng cho thơm.
  • Nướng đến khi lớp vỏ xém xém lại.
  • Bóc bỏ lớp vỏ rồi rửa sạch
  • Gừng đập dập, củ hành tây nướng xong bổ làm 4.

Bước 2: Sơ chế các loại rau

  • Các loại hành lá, rau mùi rửa sạch.
  • Rau mùi thái nhỏ 1 phần và giữ nguyên 1 phần.
  • Hành lá thái nhỏ phần lá, phần gốc trắng bổ dọc mỏng.

Bước 3: Luộc chín và lọc thịt gà

  • Thịt gà dùng gừng tươi và muối sát đều lên con gà rồi rửa sạch.
  • Cho cả  con gà vào nồi, đổ nước ngập gà rồi cho hành tây, hành tím và gừng nướng vào nồi.
  • Nấu khoảng 15 phút vì tắt bếp chờ cho nước nguội bớt.
  • Vớt gà ra, lấy khăn ủ kín gà để cho nước ngấm đều vào thịt gà. Thịt sẽ mềm và ngọt hơn.
  • Khi gà nguột hẳn thì lấy ra lọc thịt. Đùi và ức thặt thành từng miếng vừa ăn để ra đĩa riêng.
  • Bộ xương gà đã lọc cho lại vào nồi nước gà.

Xem thêm: nồi nấu phở công nghiệp tại Bếp Trí Năng

>>> Nồi nấu phở 20L

>>> Nồi nấu phở 30L

>>> Nồi nấu phở 50L

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Cho quế, hoa hồi, gốc mùi lên chảo rang thơm rồi cho vào 1 túi lọc.
  • Cho lại bộ xương gà đã lọc cùng túi quế, hoa hồi và gốc mùi vào nồi nước gà.
  • Thêm xíu muối, tiêu, mì chính và bắt đầu ninh với lửa liu riu thêm khoảng 30-45 phút.
  • Khi ninh nếu có bọt thì chú ý vớt bọt để nước dùng được trong.
  • Hầm xong thì vớt tất cả xương gà, các gia vị, hành, gừng,… ra và đun sôi trở lại là được.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Chần phở

  • Đun 1 nồi nước sôi, cho phở vào trần qua nước sôi rồi vớt ra bát.
  • Nếu sử dụng phở khô thì ngâm mềm phở khô rồi mới trần qua nước sôi.

Lưu ý: Không chần phở bằng nồi nước dùng gà. Làm như vậy thì nồi nước sẽ có mùi. Vị hơi chua chua không còn được ngon ngọt.

3. Hoàn thành và thưởng thức

  • Cho phở chần xong vào tô, xếp thịt gà, rau thơm, hành lá và phần gốc hành rồi chan nước dùng lên.
  • Phở gà ăn cùng với rau mùi, vắt thêm  chanh rất dậy mùi và thơm ngon.
  • Nước phở trong, ngọt, sợi phở mềm dai, thịt gà ngọt và dai vô cùng hấp dẫn.

Cách nấu phở gà miền Nam

Phở gà miền Nam sẽ hơi khác 1 chút so với miền Bắc. Phở gà miền Nam vị sẽ ngọt hơn, thay đường bằng mì chính.

1. Nguyên liệu nấu phở gà miền Nam

  • Gà ta loại ngon: 1 con (1,5-2kg).
  • Gia vị nấu phở gà: thanh quế, đinh hương, hoa hồi, thảo quả, la hán mỗi loại 1 ít.
  • Hành tây, hành tím, gừng.
  • Lá chanh. rau mùi, giá đỗ, hành lá, ớt.
  • Các loại gia vị: muối, tiêu. mì chính, tương đen, chanh.

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nướng gừng, hành tím, hành tây, rang thảo quả

  • Hành tây, gừng, hành tím cho lên bếp nướng cho thơm, phần vỏ cháy xém xém.
  • Sau đó bóc lớp vỏ cháy rồi rửa sạch. Hành tây bổ làm 4.
  • Cho quế, đinh hương,hoa hồi, thảo quả, lá hán lên chảo rang thơm.
  • Cho hết vào 1 túi lọc buộc lỏng.
  • Rau thơm nhặt rồi rửa sạch. Hành lá thái nhỏ phần lá, phần cọng bổ dọc.

Bước 2: Luộc và lọc thịt gà

  • Thực hiện giống với cách nấu phở của miền Bắc

Bước 3: Ninh nước dùng gà

  • Bỏ lại  xương và cổ  cánh vào nồi nước luộc.
  • Cho xíu muối, đường, tiêu vào và ninh nhỏ lửa khoảng 30-45 phút.
  • Khi ninh chú ý vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
  • Nước dùng ninh xong thì bỏ túi thảo quả, vớt hết gừng và hành ra.
  • Cho lên bếp nấu sôi lại.

Bước 4: Chần phở

  • Thực hiện giống với cách nấu phở gà miền Bắc

3. Hoàn thành và thưởng thức

  • Cho phở vào tô, xếp  thịt gà, thêm hành, ngò, giá đỗ, ớt tươi,.. rồi chan nước dùng lên.
  • Thêm tương đen là hoàn thành tô phở gà miền Nam.

Lưu ý về cách nấu phở gà ở mỗi miền.

  • Người miền Nam thường ăn phở với tương đen, giấm tỏi,…  Vậy khi nên chế biến cần lưu ý.
  • Ninh xương càng kĩ thì nước dùng càng ngọt, vậy nên hãy đảm bảo ninh trong vòng xấp xỉ 1 tiếng để chất lượng món ăn được tốt nhất.
  • Trong  các gia vị để nấu món phở gà miền Nam, có  thêm thành phần đinh hương và la hán. Đây là  điều khác biệt so với phở gà của Hà Nội và miền Bắc nói chung.

Trên đây là hướng dẫn 2 cách nấu phở gà thơm ngon chuẩn vị. Các bạn nên thử làm tại nhà, không tốn quá nhiều thời gian. Là có thể làm cho người thân và gia đình những tô phở gà thơm ngon rồi. Hãy để lại bình luận và cùng theo dỗi những công thức món ăn hấp dẫn trên Bếp Trí Năng nhé.

Chúc các bạn thành công !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.