Phở gà là một món ăn dân tộc, món ăn truyền thống của nước ta. Món ăn này được rất nhiều thực khách quốc tế ưa thích. Phở gà thì khắp dải đất hình chữ S đâu đâu cũng có. Cũng có chỗ ngon, cũng có chỗ không an toàn vệ sinh. Chính vì vậy, hôm nay, hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu về hướng dẫn cách nấu phở gà thơm ngon chuẩn vị mà đơn giản, an toàn vệ sinh ngay tại nhà nhé!
Cách nấu phở gà Hà Nội
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà ta loại ngon (1,5-2kg)
- Bánh phở tươi hoặc khô:1,5 kg
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím khô: 4 củ
- Gừng: 1 củ
- Ớt: vài trái
- Hành lá. rau mùi, giá đỗ, lá chanh
- Các hương vị cần thiết: hoa hồi, quế, gốc rau mùi mỗi loại 1 ít
- Gia vị cần có: muối, tiêu, nước mắm, mì chính, chanh
Lưu ý : Cách nấu phở gà miền Bắc đa phần được sử dụng gà ta để nấu. Thịt gà dai dai và có độ ngọt ngon và rất thơm. Và bạn không nên nấu bằng thịt gà công nghiệp ăn sẽ bị bở, thịt không thơm.
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Nướng hành tím, hành tây, gừng
- Hành tây, hành tím và gừng bạn cho lên bếp nướng cho thơm.
- Và bạn nướng đến khi lớp vỏ xém xém lại.
- Kế đến, bóc bỏ lớp vỏ rồi rửa sạch
- Sau đó, gừng đập dập, củ hành tây nướng xong bổ làm 4.
Bước 2: Sơ chế các loại rau
- Đối với các loại hành lá, rau mùi rửa sạch.
- Rau mùi thì bạn thái nhỏ 1 phần và giữ nguyên 1 phần.
- Và hành lá cũng thái nhỏ phần lá, phần gốc trắng bổ dọc mỏng.
Bước 3: Luộc chín và lọc thịt gà
- Thịt gà thì bạn dùng gừng tươi và muối sát đều lên con gà rồi rửa sạch.
- Kế đến, cho cả con gà vào nồi, đổ nước ngập gà rồi cho hành tây, hành tím và gừng nướng vào nồi.
- Bạn nấu khoảng chừng 15 phút vì tắt bếp chờ cho nước nguội bớt.
- Tiếp theo, cần vớt gà ra, lấy khăn ủ kín gà để cho nước ngấm đều vào thịt gà. Thịt lúc đó sẽ mềm và ngọt hơn.
- Khi gà đã nguội hẳn thì lấy ra lọc thịt. Đùi và ức bạn chặt thành từng miếng vừa ăn để ra đĩa riêng.
- Bộ xương gà đã lọc khi nãy bạn cho lại vào nồi nước gà.
Xem thêm: nồi nấu phở công nghiệp tại Bếp Trí Năng
>>> Nồi nấu phở 20L
>>> Nồi nấu phở 30L
>>> Nồi nấu phở 50L
Bước 4: Nấu nước dùng
- Quế, hoa hồi, gốc mùi bạn cho tất cả lên chảo rang thơm rồi cho vào 1 túi lọc.
- Và bạn cho lại bộ xương gà đã lọc cùng túi quế, hoa hồi và gốc mùi vào nồi nước gà.
- Kế đến, thêm xíu muối, tiêu, mì chính và bắt đầu ninh với lửa liu riu thêm khoảng 30-45 phút.
- Trong quá trình ninh nếu có bọt thì chú ý vớt bọt để nước dùng được trong.
- Sau khi đã hầm xong thì vớt tất cả xương gà, các gia vị, hành, gừng,… ra và đun sôi trở lại là được.
- Cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Trụng phở
- Bạn đun một nồi nước sôi, cho phở vào trần qua nước sôi rồi vớt ra bát.
- Nếu sử dụng phở khô thì bạn nên ngâm mềm phở khô rồi mới trần qua nước sôi.
Lưu ý: Bạn không chần phở bằng nồi nước dùng gà nhé. Bởi nếu làm như vậy thì nồi nước sẽ có mùi. Vị sẽ bị hơi chua chua không còn được ngon ngọt.
3. Hoàn thành
- Bạn cho phở đã chần xong vào tô, xếp thịt gà, rau thơm, hành lá và phần gốc hành rồi chan nước dùng vào.
- Phở gà ăn cùng với một chút rau mùi, vắt thêm chút chanh rất dậy mùi và thơm ngon.
- Nước phở trong, ngọt, sợi phở thì mềm dai, thịt gà thì ngọt và dai vô cùng hấp dẫn.
Cách nấu phở gà miền Nam
Phở gà miền Nam sẽ hơi khác một chút síu so với miền Bắc. Phở gà miền Nam vị sẽ thiên về ngọt hơn, thay đường bằng mì chính.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà ta loại ngon: 1 con (1,5-2kg).
- Một số hương liệu: thanh quế, đinh hương, hoa hồi, thảo quả, la hán mỗi loại 1 ít.
- Hành tây, hành tím, gừng.
- Lá chanh. rau mùi, giá đỗ, hành lá, ớt.
- Các loại gia vị: muối, tiêu. mì chính, tương đen, chanh.
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Nướng gừng, hành tím, hành tây, rang thảo quả
- Hành tây, gừng, hành tím bạn cho lên bếp nướng cho phần vỏ xém và thơm.
- Sau đó bạn bóc đi lớp vỏ cháy rồi rửa sạch. Hành tây đem bổ làm 4.
- Kế đến, cho quế, đinh hương,hoa hồi, thảo quả, lá hán lên chảo rang thơm.
- Rồi bạn cho hết vào 1 túi lọc buộc lỏng.
- Còn với rau thơm nhặt rồi rửa sạch. Hành lá thái mỏng nhỏ phần lá, phần cọng bổ dọc.
Bước 2: Luộc và lọc thịt gà
- Thực hiện giống như với cách nấu phở Hà Nội của miền Bắc
Bước 3: Ninh nước dùng gà
- Bạn nên bỏ lại xương và cổ cánh vào nồi nước luộc.
- Tiếp theo, cho xíu muối, đường, tiêu vào và ninh nhỏ lửa khoảng 30-45 phút.
- Trong quá trình ninh chú ý vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
- Nước dùng sau khi ninh xong thì bỏ túi thảo quả, vớt hết gừng và hành ra.
- Rồi bạn lại cho lên bếp nấu sôi lại.
Bước 4: Chần phở
- Thực hiện giống như các cách nấu phở gà miền Bắc
3. Hoàn thành và thưởng thức
- Cho phở đã chần vào tô, xếp thịt gà, thêm hành, ngò, giá đỗ, ớt tươi,.. rồi chan nước dùng vào đó.
- Thêm một chút tương đen là hoàn thành tô phở gà miền Nam rồi.
Một số lưu ý về cách nấu phở gà ở mỗi miền:
- Người miền Nam thường thì sẽ ăn phở với tương đen, giấm tỏi,… Vậy khi nên chế biến chúng ta cần lưu ý.
- Ninh xương càng kĩ thì nước dùng sẽ càng ngọt, vậy nên hãy đảm bảo ninh trong khoảng chừng 1 tiếng để chất lượng món ăn được tốt nhất.
- Trong các hương vị để nấu món phở gà miền Nam, có thêm thành phần là đinh hương và la hán. Đây cũng chính là điều khác biệt so với phở gà của Hà Nội và miền Bắc nói chung.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách nấu phở gà hai miền thơm ngon chuẩn vị. Các bạn nên thử làm tại nhà, món ăn này không tốn quá nhiều thời gian. Mà bạn cũng có thể làm cho người thân và gia đình những tô phở gà thơm ngon rồi. Các bạn hãy để lại bình luận và cùng theo dỗi những công thức món ăn hấp dẫn trên Bếp Trí Năng nhé.
Chúc các bạn thành công !