Bánh xèo là một món ăn được thực khách ưa thích và biết đến.Vị béo béo bùi bùi của bột gạo kết hợp cùng với nhân có tôm thịt giá và vị mặn ngọt chua của nước chấm khiến bạn ăn hoài mà không chán. Hãy tham khảo hai cách làm bánh xèo dưới đây để có thể làm cho người thân, gia đình, bạn bè những chiếc bánh xèo thơm ngon giòn rụm nhé.
Cách làm bánh xèo truyền thống
Bánh xèo là món được ưa chuộng trên mọi miền cả nước. Bởi nó tính dễ ăn của nó, phù hợp với khẩu vị của rất nhiều người.
Nguyên liệu làm bánh xèo
- Bột bánh xèo pha sẵn – Sử dụng nó giúp đỡ tốn thời gian hơn nhiều đó.
- Bia
- Thịt ba chỉ
- Tôm nõn
- Đỗ xanh nguyên vỏ
- Hành tây, hành lá, hành khô, giá đỗ, cà rốt, ớt tươi, chanh, tỏi, rau sống.
- Muối, hạt tiêu, đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ bạn có thể thái mỏng hoặc băm nhỏ tùy vào sở thích. Tôm cắt râu, bỏ đầu để lấy phần thịt tôm rồi làm sạch để riêng.
- Hành tây, bạn bóc vỏ, thái múi cau rồi ngâm nước đá. Giá đỗ rửa sạch giáo nước. Cà rốt bạn thái hoa mỏng sao cho đẹp mắt và dễ ngấm vị. Hành lá thái nhỏ.
- Đỗ xanh thì bạn nên ngâm nước khoảng chừng 1-2 tiếng rồi đãi sạch, sau đó mang đi hấp chín.
Bước 2: Chuẩn bị bột làm vỏ bánh xèo
- Đầu tiên, bạn trộn bột xèo pha chế sẵn với 1 thìa nhỏ muối, 1 chén bia và nước khuấy đều để hỗn hợp lỏng không bị vón cục.
- Kế đến, cho hành lá đã cắt nhỏ và đỗ xanh đồ chín khuấy đều để bột nghỉ khoảng 20 phút.
- Bạn nên lưu ý không pha bột đặc khiến vỏ bánh dày không được giòn và khó chín.
Bước 3: Làm nhân bánh xèo
- Tôm và thịt bạn ướp với muối tiêu, muối và hành khô băm nhuyễn sao cho vừa ăn. Và ướp trong 10 phút rồi cho lên bếp xào qua. Xào cho đến khi thịt và tôm chín rồi cho ra đĩa để riêng.
- Ở một số vùng miền trung thì họ sẽ ướp thịt và nướng thay cho cách thịt xào như cách làm bánh xèo thông thường.
Bước 4: Rán bánh xèo
- Bạn bắc chảo chống dính lên bếp rồi cho 1 chút dầu ăn đun sôi. Kế đó, bạn khuấy đều bột rồi cho 1 thìa bột vào giữa chảo, láng thật mỏng rồi đậy vung trong 1 phút.
- Sau đó cho hỗn hợp nhân tôm thịt cùng với giá đỗ lên rồi gấp đôi bánh. Chờ bánh chín giòn và vàng đều 2 mặt.
- Cứ làm như vậy cho đến khi hết bột và nhân bánh là hoàn thành.
xem thêm: 1 số loại bếp từ công nghiệp
Bước 5: Làm nước chấm
Nước chấm thường thường được coi là linh hồn của món ăn. Nếu như bạn làm bánh xèo có ngon cho đến mấy mà nước chấm không ngon thì cũng được coi như là thất bại. Vì vậy bạn hãy pha nước chấm theo đúng tỉ lệ và công thức nhé.
- Nước chấm bánh xèo cần có độ chua chua ngọt ngọt bạn hãy pha theo công thức sau. Cần dùng 5 thìa nước lọc pha cùng 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh rồi thêm tỏi ớt băm nhỏ hòa đều, nêm nếm sao cho vừa ăn.
Cách làm bánh xèo chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 gói bột bánh xèo pha sẵn
- Đậu xanh: 100g
- Nấm hương: 100g
- Cà rốt 1 củ; giá: 300g; đậu phụ chiên: 2 bìa
- Nước cốt dừa: 150ml
- Bột nghê: 2 muỗng
- Gia vị : đường, bột nêm chay, dầu ăn thực vật, hành lá, ớt,rau sống các loại.
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân bánh
- Đỗ xanh bạn bỏ vỏ rồi ngâm nước cho mềm rồi đồ chín. Nấm hương thì bạn ngâm với nước nóng cho nở rồi thái lát mỏng.
- Còn đậu phụ mang chiên rồi thái mỏng vừa ăn.
- Cà rồi thì đem gọt vỏ rồi rửa sạch, bào sợi nhỏ, hành lá nhặt rửa sạch rồi thái khúc nhỏ.
- Gía đỗ và các loại rau sống nhặt rửa sạch ngâm qua nước mối vớt ra để ráo.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Bột bánh xèo bạn đem hòa với nước cho thêm nước cốt dừa cho ngậy thêm hành lá cắt nhỏ khuấy đều.
Bước 3: Chiên bánh
- Chiên bánh xèo chay bạn cũng thực hiện giống với cách làm bánh xèo truyền thống
Bước 4: Pha nước mắm
- Bạn cho 2 thìa nước mắm chay pha thêm một chút gia vị. Gồm có 5 thìa nước cùng 2 thìa đường khuấy đều.
- Có thể cho thêm vài lát ớt tùy khẩu vị người dùng.
Bạn lưu ý, nên thưởng thức bánh xèo ngay khi nóng và cuốn cùng bánh tráng hay các loại rau sống rồi chấm kèm với nước mắm chua ngọt nhé.
Kết Luận
Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản, dễ dàng chuẩn bị và 1 chút thời gian. Bạn đã có thể làm ngay cho người thân, gia đình, bạn bè món bánh xèo thơm ngon, hấp dẫn vào những dịp nghỉ cuối tuần rồi. Hãy cùng theo dõi mục tin tức của Bếp Trí Năng để có thể cập nhất được nhiều công thức nấu nướng mới mẻ nữa nhé.
Chúc các bạn thành công !