Hướng dẫn cách làm chả mực cực ngon ngay tại nhà

Mực là loại hải sản rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Bởi không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Mà với loại thực phẩm này bạn có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ mực khác nhau. Như: cách làm món chả mực, mực xào, mực nướng,..

Vậy thì hôm nay, hãy để Bếp Trí Năng hướng dẫn các bạn 1 món ăn được chế biến từ mực. Đó là cách làm chả mực thơm ngon và hấp dẫn này nhé.

cách làm chả mực
Chả mực thơm ngon hấp dẫn

Cách làm món chả mực 

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món chả mực

  • Mực: 500-600g (có thể mua mực ống hoặc mực lá đều được, bạn phải chọn những con mực thật tươi ngon, màu sáng hồng, còn nguyên râu)
  • Thịt ba chỉ: 100g.
  • Tôm sú: 150g.
  • Hành khô, tỏi: 50g.
  • Ớt sừng: 5 trái, nếu làm cho các bé yêu ăn thì không cho ớt vào nhé.
  • Hành lá, rau mùi: 100g.
  • Chanh tươi:  1/2  trái.
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu bột.
cách làm chả mực
1 số nguyên liệu để làm chả mực

2. Sơ chế nguyên liệu làm chả mực

  • Mực: Làm sạch, lấy bỏ phần xương sống, mắt mực, túi mực, lột nhẹ lớp màng bên ngoài, rửa lại 1 lần nữa với nước có pha chút muối rồi dùng giấy thấm dầu thấm khô, thái con chì.
  • Tôm sú: Lột vỏ, rửa sạch, rút bỏ đường chỉ đen trên sóng lưng tôm, để ráo, thấm khô.
  • Thịt ba chỉ: Cắt bỏ phần da, rửa sạch, để ráo, thấm khô, thái miếng nhỏ.
  • Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
  • Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, 2 trái thái lát, 3 trái để nguyên.
  • Chanh tươi: Lấy nước cốt.
Sơ chế nguyên liệu

Lưu ý: Để cách làm chả mực ngon, giòn, hấp dẫn, bạn cần đảm bảo cho các nguyên liệu đều được thấm khô kỹ càng đấy nhé.

3. Chi tiết các bước làm món chả mực

Bước 1: Ướp nguyên liệu

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu làm chả mực cẩn thận, đảm bảo yêu cầu, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn bao gồm: mực, thịt ba chỉ, tôm, hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi, 1,5 thìa hạt nêm, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, đảo đều.

Bước 2: Thực hiện làm chả mực

  • Cách 1: Nếu có cối đá, bạn để cho hỗn hợp ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng rồi cho vào cối đá giã thật nhuyễn, quết vào nhau để món chả mực ngon, giòn, dai, hấp dẫn. Quá trình giã bằng cối đá có thể mất nhiều thời gian nhưng lại là cách làm chả mực ngon đúng chuẩn nhất đấy.
  • Cách 2: Trường hợp không có cối đá hay bạn muốn tiết kiệm thời gian, công sức chế biến thì bạn cho hỗn hợp đã ướp gia vị vào ngăn đông tủ lạnh 3 tiếng, sau đó lấy ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, rồi cho vào tô lớn, dùng thìa lớn quết đều nhiều lần để chả mực dai ngon nhé.

Bước 3: Chiên chả mực

  • Dùng tay có thấm ít dầu ăn rồi chia chả mực ra thành nhiều phần bằng nhau. Nặn chả mực theo hình thù bạn yêu thích.
  • Có thể là hình thuôn dài như ngón tay hay vo tròn, nặn dẹt đều được nhé. Dầu ăn sẽ giúp cho chả mực được tạo miếng đẹp hơn và không bị kết dính vào tay đâu nhé.
  • Cho vào chảo chống dính một lượng dầu vừa đủ sao cho khi chiên ngập miếng chả mực.
  • Đun dầu sôi nóng già, vặn lửa nhỏ để duy trì nhiệt độ vừa phải để món chả mực giòn ngon mà không bị cháy nhé.
  • Thả chảo mực vào chiên, khi thấy từng miếng chả mực vàng rộm, dậy mùi thơm hấp dẫn là chả mực đã chín rồi đấy.
  • Cho chả mực đã chiên chín vàng ra đĩa có giấy thấm dầu rồi mới bày ra đĩa. Có thể trang trí thêm cà chua tỉa hoa tròn, rau mùi, dưa leo thái lát sao cho đẹp mắt nhé.
cách làm chả mực
Chiên chả mực đến khi vàng đều

Bước 4: Làm nước mắm chanh tỏi

  • Cho vào cối 3 trái ớt, 5 múi tỏi, 1 thìa đường rồi giã thật nhuyễn hỗn hợp này, múc ra bát, trộn đều với 3 thìa nước mắm nguyên chất, khuấy tan.
  • Cho thêm 1 thìa nước cốt chanh nữa là bạn đã hoàn thành bát nước mắm chanh tỏi có vị chua ngọt tự nhiên để ăn kèm món chả mực hấp dẫn rồi đấy.

Yêu cầu và thưởng thức món chả mực

Món chả mực ngon được trình bày rất hấp dẫn, dậy mùi thơm đặc trưng, có màu vàng rộm, vị vừa ăn, rất ngon miệng.

Khi thưởng thức món chả mực hấp dẫn này, bạn có thể dùng kèm nước mắm chanh tỏi. Hỗn hợp tương ớt – sốt mayonnaise và một số loại rau yêu thích. Như dưa leo, rau thơm, xà lách cho món ăn tròn vị hơn nhé.

cách làm chả mực
Chả mực sau khi chiên phải có độ vàng giòn thơm ngon nhất định mới đạt yêu cầu

Tổng kết 

Trên đây là bài viết về hướng dẫn cách làm chả mực cực ngon ngay tại nhà, do Bếp Trí Năng cung cấp. Nếu thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp. Cao cấp, chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.