Khoai tây – Cách làm những món ăn làm từ khoai tây cực ngon

Khoai tây là một món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến 1 số món ăn cực ngon từ khoai tây nhé. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Canh gà hầm khoai tây

Đây là 1 món ăn bổ dưỡng và cũng có thể thay đổi cho bữa cơm hàng ngày. Và nó cũng không quá là khó khăn để có thể hoàn thành được món ăn này.

khoai tây
Canh gà hầm khoai tây

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đùi gà (hoặc cánh) 300 gr
  • Khoai tây: 300 gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau mùi, hạt tiêu, muối.

2. Chi tiết cách làm

  • Rửa đùi gà rồi chặt đôi.
  • Sau đó cho xào qua cùng một chút muối và thêm 1 bát tô nước đun sôi, sau khi sôi các bạn vặn nhỏ lửa hầm khoảng 15 phút.
  • Trong lúc đợi gà, gọt vỏ khoai tây và cà rốt rồi bạn cắt miếng vừa ăn.
    Sau 15 phút khi gà đã chín, các bạn cho khoai tây và cà rốt vào hầm chung đến khi mềm.
  • Nhớ nêm nếm lại muối và rắc rau mùi thái nhỏ trước khi tắt bếp.
  • Múc canh ra khỏi tô, rắc hạt tiêu và dùng nóng.

Bò hầm khoai tây

khoai tây
Món bò hầm từ khoai tây

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 1 kg
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà chua: 3 quả
  • Ngũ vị hương, hạt tiêu
  • Hành, mùi.

2. Chi tiết cách làm

  • Chọn phần thịt bò có lẫn cùng với gân sẽ ngon hơn. Các bạn hãy rửa thịt sạch rồi thái nhỏ cỡ quân cờ, ướp với hạt tiêu, hạt nêm và 1/2 gói ngũ vị hương. Rồi xào săn và chế nước, hầm bằng nồi áp suất sao cho thịt phải nhừ vừa tới.
  • Khoai tây thì nạo vỏ, bổ miếng vừa ăn. Cà chua bạn bổ làm tư, cà rốt tỉa hoa xắt khúc.
  • Chưng cà chua cùng với chút dầu ăn để tạo màu.
  • Cho khoai tây, cà rốt vào xào ngấm mắm với ngấm muối.
  • Múc thịt bò cho vào nồi khoai tây rồi ninh đến khi khoai và cà rốt chín bở cũng là lúc thịt bò chín nhừ.
  • Rắc hành, cùng với mùi thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

Tôm cuộn khoai tây

khoai tây
Tôm cuộn khoai tây

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm lớp hoặc tôm sú
  • Khoai tây
  • Gia vị thông dụng

2. Chi tiết cách làm

  • Khoai tây thì gọt vỏ, thái khoanh mỏng rồi ngâm với nước pha muối cho mềm bớt. Dùng dao cắt vòng quanh miếng khoai để tạo thành những sợi dài.
  • Cắt đến đâu lại ngâm ngay khoai vào trong nước muối đến đấy (chú ý không ngâm hay xả khoai với nước lạnh) để khoai tiếp tục mềm, sẽ dễ cuốn hơn.
  • Tôm các bạn hãy bóc bỏ vỏ, chừa lại phần đuôi tôm cho đẹp.
  • Cuốn các sợi khoai vòng quanh, sao cho bao kín lấy phần thân tôm.
  • Đợi dầu nóng già rồi mới thả tôm đã cuốn khoai vào rán với lửa vừa.
  • Khi các sợi khoai đã chín vàng, có độ giòn thì các bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Canh sườn khoai tây

khoai tây
Canh sườn từ khoai tây

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn lợn
  • Khoai tây
  • Cà rốt
  • Hành hoa, rau mùi,
  • Gia vị thông dụng: mắm, muối, hạt nêm, đường

2. Chi tiết cách làm

  • Sườn chặt miếng vừa ăn, rồi chần qua nước sôi, rửa sạch bọt bẩn, để ráo nước.
  • Khoai tây bạn gọt bỏ vỏ, bổ miếng vừa ăn, ngâm vào bát nước muối loãng cho khỏi thâm.
  • Sườn đem đi ướp với một ít hạt nêm, gia vị, hạt tiêu để qua một bên cho sườn thấm gia vị.
  • Xào qua sườn rồi cho khoai tây vào, nêm nếm thêm chút gia vị, đảo đều cho khoai và sườn thấm gia vị trong khoảng 1-2 phút.
  • Cho lượng nước đủ ăn vào nồi. Thả vào trong nồi phần rễ của cây mùi và gốc trắng cây hành (gốc mùi và gốc hành sẽ làm cho món canh được thơm hơn).
  • Đun cho đến khi khoai và sườn đều chín mềm thì hãy thả cà rốt vào. Đun sôi trong vòng 5 phút nữa, vớt bỏ phần rễ cây mùi.
  • Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng, thả thêm hành và rau mùi thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Cách làm khoai tây chiên giòn

khoai tây
Khoai tây chiên giòn

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai tây: 500g (nên lựa chọn những củ tươi đều nhau, tuyệt đối không lấy củ mọc mầm)
  • Bơ: 1 hộp (400g)
  • Dầu ăn: 400ml
  • Giấy thấm dầu
  • Gia vị bao gồm: Đường + muối + tương ớt + sốt mayonnaise.

2. Chi tiết cách làm

  • Khoai tây thì gọt sạch vỏ, cắt từng miếng dài và dày vừa ăn.(để hấp dẫn và đẹp mắt hơn bạn có thể tỉa theo hình dạng yêu thích). Khi cắt nên chuẩn bị một thau nước rồi cho khoai tây vừa cắt vào để khoai không bị thâm.
  • Sau đó vớt ra rổ rồi để ráo nước, cho vào nồi luộc (nên cho thêm một chút muối và đường vào nồi luộc khoai để chiên dễ hơn và sẽ giòn lâu hơn)
  • Khi khoai tây đã chín tới vớt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 3-5 phút, rồi vớt ra để ráo nước. (không nên luộc khoai chín quá để khi chiên dễ bị nát)
  •  Cho dầu vào trong chảo đặt lên bếp đun nhỏ lửa, khi dầu sôi đổ khoai tây vào chiên nên đổ ngập dầu để nhanh chín và khoai giòn các bạn nhé.
  • Khi khoai chín vàng đều vớt ra để trong rổ đã có sẵn giấy thấm dầu.
  • Ướp vị khoai tây, tùy theo khẩu vị của từng người các bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc mayonnaise, bơ.

Tổng kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm 1 số những món ăn ngon từ khoai tây. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận, và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !

Để lại một bình luận