Ngày rằm luôn là ngày mà các loại món chay thường được lựa chọn cho mâm cơm nhà. Đây cũng là ngày mà các bà nội trợ sẽ phải suy nghĩ mình sẽ nấu món gì để đổi vị cho cả gia đình. Thấu hiểu được điều này nên Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu chao đậu nành chay thơm ngon nhé. Vào bếp để làm ngay món lẩu này thôi nào!
1. Chuẩn bị các loại nguyên liệu nấu lẩu
Đầu tiên, thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Chao: 150g
- Tưởng đậu nành: 100g
- Đậu hũ non: 150g
- Đậu hũ trắng: 100g
- Đậu hũ trứng: 50g
- Vỏ hoành thánh: 50g
- Đậu xanh không vỏ: 50g
- Sả băm: 30g
- Ớt băm: 15g
- Gừng băm: 15g
- Cà tím: 1 quả
- Ớt sừng: 1 quả
- Nước dừa: 500ml
- Nấm hương: 30g
- Nấm đùi gà: 130g
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Lá hẹ: 1 ít
- Rau nhúng lẩu gồm: hoa thiên lý, rau đắng, bắp chuối, bông điên điển,..
- Hạt nêm chay: 4 muỗng canh
- GIa vị thông dụng bao gồm: muối, đường, tiêu
2. Chi tiết các bước nấu lẩu chao đậu nành
Bước 1: Làm sốt chao đậu nành để nấu lẩu
- Bạn hãy cho vào cối xay 150gr chao, 100gr đậu hũ non, 100gr tương đậu nành, 15gr sả băm, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng canh đường.
- Xay hỗn hợp lên cho mịn để làm được sốt nêm cho lẩu.
Bước 2: Nấu nước dùng cho lẩu
- Bắc một chiếc nồi lên trên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu thực vật rồi đun nóng. Sau đó cho thêm khoảng 15gr sả băm, 15gr ớt sừng băm và 15gr gừng băm vào rồi phi thơm.
- Tiếp theo thì cho hỗn hợp sốt vừa xay, xào thêm 2 phút cho dậy mùi. Sau đó hãy đổ vào nồi 500ml nước dừa tươi, khuấy đều rồi nấu lên cho sôi.
Bước 3: Cho cà tím vào trong nước lẩu
- Cà tím cắt thành những khúc ngắn, ngâm nước muối để không bị thâm.
- Nếm lại nước lẩu với 2 muỗng canh hạt nêm chay sao cho vừa miệng, thêm cà tím vào nồi, nấu sôi lại lần nữa là hoàn tất.
Bước 4: Làm món hoành thánh chay hình túi tiền
- Đầu tiên là trộn đều nhân với 100gr đậu hũ trắng, 30gr nấm hương ngâm nở băm nhuyễn, 30gr nấm đùi gà băm nhuyễn, 50gr đậu xanh cà vỏ rồi hấp chín, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều lên cho nhân thật đều.
- Cho nhân vào từng lá hoành thánh rồi gói lại bằng cách dùng lá hẹ đã trụng nước sôi cho mềm buộc lại thành hình túi tiền.
Bước 5: Sơ chế rau để ăn lẩu
- Rửa sạch và sơ chế các loại rau nhúng lẩu như là hoa thiên lý, rau đắng, bắp chuối, bông điên điển, rau muống,…
- Đậu hũ non và đậu hũ trứng thì cắt miếng vừa ăn.
- Với 100gr nấm đùi gà còn lại thì đem ngâm rửa sạch, cắt làm đôi và khứa chéo phần chân nấm.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Đã chuẩn bị xong hết các thành phần, hãy thưởng thức nồi lẩu bạn đã chuẩn bị. Khi ăn bạn hãy đun sôi nước lẩu, nhúng hoành thánh chay và các loại rau nấm vào nấu chín và thưởng thức thôi.
Món lẩu chao đậu nành chay sẽ có vị béo thơm đặc trưng đến từ chao, đậu nành và đậu hũ non, nước lẩu đậm đà, vừa miệng.
Lẩu thêm ngon nhờ có được những viên hoành thánh chay vô cùng hấp dẫn cùng các loại rau tươi rất bắt miệng, lại thanh đạm cho sức khỏe.
Xem thêm: khi mà ăn lẩu thì chắc chắn không thể thiếu nổi bếp từ để hâm nóng lẩu rồi đúng không?
Trên đây là hướng dẫn cách nấu lẩu chao chay hấp dẫn với vị đậu nành và chao thơm béo cho bạn lựa chọn đổi vị mâm cơm ngày rằm. Hy vọng rằng với công thức trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng thực hiện được món ăn này. Chúc bạn thành công nhé!