Những bí quyết làm thịt kho thơm ngon béo ngậy đậm đà

Có lẽ món thịt kho đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Nó là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Nó xuất hiện hầu như ở mọi bữa cơm của gia đình người VIệt. Món thịt kho có mùi vị thơm ngon đậm đà của những loại gia vị đặc trưng, kho cùng với những miếng thịt ba chỉ tạo nên một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Ăn thịt kho kết hợp cùng với cơm trắng trong cái tiết trời se lạnh của mùa đông thì không còn gì tuyệt vời hơn. Tuy món này đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Vậy thì, hôm nay hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu, cách làm thịt kho, món ăn quốc dân này nhé.

Cách làm món thịt kho tàu 

Đây là món ăn tiêu biểu dành của người dân miền Bắc, dù có là ai chỉ cần là người Việt Nam thì chắc chắn sẽ phải thưởng thức món ăn này 1 lần trong đời, hãy cùng xem cách làm của món ăn này nhé.

thit kho tau

Nguyên liệu cần có

  • 600g thịt ba chỉ
  • 500ml nước dừa
  • 10g ớt
  • 10 gừng
  • 20g tỏi
  • 20g hành tím
  • 6 quả trứng vịt
  • Gia vị bao gồm: bột nêm, bột ngọt, đường nâu, nước đường, nước màu điều, dầu ăn, nước mắm

Lưu ý: Các bạn cũng có thể thay thịt ba chỉ bằng 1 số loại thịt khác, hay là trứng vịt thành trứng cút tùy vào khẩu vị.

Các bước thực hiện

Hãy theo dõi và làm cẩn thận từng bước được hướng dẫn để món ăn có thể hoàn hảo nhất nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu  tiên rửa sạch thịt  ba chỉ với muối loãng cho sạch, sau khi rửa sạch thì cắt thịt thành từng miếng vuông lớn.
  • Rửa sạch và băm nhuyễn hành tím, gừng, ớt, tỏi.
  • Bắc nồi nước lên bếp để sôi rồi cho trứng vào luộc, trứng chín thì vớt ra bóc vỏ.

Lưu ý: hãy cắt miếng thịt hơi to 1 chút những vẫn phải vừa miện ăn. Hãy cắt thịt sao cho miếng thịt có đủ cả phần thịt và phần mỡ nhé.

Bước 2: Ướp thịt

Sau khi thái thịt thành miếng,  thì các bạn ướp thịt với những gia vị sau:

  • Cho thịt vào bát tô ướp cùng với hành tím, tỏi, ớt, gừng, và 10g bột nêm, 8g bột ngọt, 8g đường nâu, 10g nước đường, 8g nước màu điều.
  • Trộn đều tất cả lại với nhau. Sau đó bọc thịt lại để ngấm gia vị trong 30 phút.

Lưu ý: Sử dụng đường nâu sẽ giúp tạo màu, làm đẹp hơn cho món ăn đặc biệt là các món kho.

Bước 3: Xào thịt

  • Bắc chảo lên bếp cùng với 1 ít dầu ăn, đợi chảo nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
  • Đổ thịt vào và để lửa thật nhỏ, đảo đều hoặc trở mặt thịt liên tục cho đến khi thịt săn lại.
  • Bề mặt thịt chuyển sang màu vàng sậm và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 4: Kho thịt

Đây là bước vô cùng quan trọng để quyết định món ăn nên các bạn hãy chú ý nhé.

  • Đổ 500ml nước dừa và cho thêm 500ml nước lọc vào nồi rồi đến thịt, điều chỉnh lửa ở mức độ vừa.
  • Sau khi nồi thịt chuyển màu hơi vàng, cho khoảng 1 thìa canh mắm ngon.
  • Cho trứng vào nồi thịt.
  • Khi nồi thịt sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ. Để thịt kho từ 2-3 tiếng là được.
  • Sau khi kho xong thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng là được.

Thành phẩm

Sau khi kho xong thì cùng bắc nồi thịt kho ra cho ra bát  tô to. Cho thêm 1 chút hành lá thái thỏ rắc lên trên cho đẹp mắt. Miếng thịt sau khi kho ăn vào rất mềm, đậm đà và béo ngậy. Khi ăn cùng với cơm  trắng thì chúng ta nên rưới thêm 1 chút của nước khi kho lên cơm. Sự kết hợp của cơm trắng và thịt kho trong cái tiết trời mùa đông này thì không còn gì hoàn hảo hơn.

Cách làm thịt kho quẹt cho bữa cơm

Thịt kho quẹt là 1 món ăn dân dã của người Việt. Với vị thịt đậm đà, thơm ngon. Vậy thì,  hãy cùng xem hướng dẫn của cách làm món thịt kho quẹt với tôm khô  này nhé.

Nguyên liệu cần có

  • 200g thịt ba chỉ
  • 100g tôm khô
  • 2 củ cà  rốt
  • 150g súp lơ
  • 100g cải thìa
  • 8 trái đậu bắp
  • 1 trái khổ qua
  • 2 trái ót khô
  • 2 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị gồm có: dầu ăn, nước mắm, đường, muối, tiêu xay\

Lưu ý: đây là lượng nguyên liêu dành cho 2 người ăn các bạn có  thể tự điều chỉnh khi nấu cho nhiều người ăn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt heo và tôm khô

  • Thịt ba chỉ heo mua về rửa sạch cùng với muối hột trắng cho sạch.
  • Dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 1/2 lóng tay.
  • Ngâm  tôm khô khoảng 10 phút cho sạch rồi rửa lại với nước để ráo.

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Hành lá và hành tím đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Ớt khô cắt lát mỏng, rau củ đem ngâm với nước muối khoảng 5 phút thì vớt ra rửa sạch và để ráo.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì cho tất cả rau củ đã rửa sạch vào luộc khoảng 7-10 phút rồi tắt bếp, vớt rau củ ra.

Bước 3: Làm thịt kho quẹt với tôm

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn rồi đun sôi với lửa vừa, dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm khoảng 2 phút.
  • Khi hành vàng thơm thì cho thịt ba chỉ vào xào khoảng 3-5 phút cho thịt chín và săn lại.
  • Cho tôm khô vào xào thêm 2 phút nữa trên lửa vừa.
  • Đến khi nước thịt sền sệt lại thì nêm nếm theo khẩu vị của mình.

Xem thêm: các loại bếp Âu công nghiệp

>> Bếp Âu 4 họng

>> Bếp Âu 6 họng

Thành phẩm

Múc thịt kho ra đĩa, rồi cho hành lá và ớt cắt nhỏ rắc lên trên 1 ít tiêu xay. Món thịt kho quẹt với tôm hoàn thành có màu sắc đẹp mắt cùng với mùi thơm ngát của nhiều nguyên liệu khác nhau.

Kết quả

Trên đây là 2 cách làm thịt kho đơn giản và đặc trưng của người Việt. Chỉ với 1 vài nguyên liệu đơn giản và bỏ ra 1 chút ít thời gian là các bạn đã có thể thêm đươc 1 món ăn trong thực đơn hàng ngày của gia đình. Hãy cùng theo dõi Bếp Trí Năng để có thể tìm hiểu thêm về  những công thức nấu ăn ngon và chọn lựa những thiết bị nhà bếp công nghiệp phù hợp với mình nhé.

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.