Có lẽ thịt kho đã là món không còn xa lạ gì với chúng ta. Và đó cũng chính là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Nó xuất hiện hầu như ở mọi bữa cơm của gia đình Việt. Món thịt kho đặc trưng bởi mùi vị thơm ngon đậm đà của những loại gia vị và được kho cùng với những miếng thịt ba chỉ tạo nên một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Ăn thịt kho mà kết hợp cùng với cơm nóng trong cái tiết trời se lạnh của mùa đông thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa. Tuy món này có lẽ khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể làm NGON được. Chính vì thế, hôm nay bạn hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu, cách làm thịt kho, món ăn quốc dân này nhé.
Có khá nhiều kiểu kho thịt khác nhau. Nhưng với bài viết này, chúng mình sẽ đề cập tới 2 món thịt kho dễ ăn và dễ làm nhất.
Cách làm món thịt kho tàu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 600g thịt ba chỉ
- 500ml nước dừa
- 10g ớt
- 10 gừng
- 20g tỏi
- 20g hành tím
- 6 quả trứng vịt
- Gia vị: bột nêm, bột ngọt, đường nâu, nước đường, nước màu điều, dầu ăn, nước mắm
Lưu ý: Các bạn cũng có thể thay thế thịt ba chỉ bằng 1 số loại thịt khác, hay là trứng vịt/ gà thay thế cho trứng cút đều được, đều tùy vào khẩu vị gia đình bạn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Việc đầu tiên, bạn cần rửa sạch thịt ba chỉ với muối loãng cho sạch. Và sau khi đã rửa sạch thì cắt thịt thành từng miếng vuông lớn.
- Kế đến, bạn rửa sạch và băm nhuyễn hành tím, gừng, ớt, tỏi.
- Sau đó, bắc nồi nước lên bếp để sôi rồi cho trứng vào luộc, trứng chín thì vớt ra bóc vỏ.
Lưu ý: Bạn nên cắt miếng thịt hơi to 1 chút những vẫn phải vừa miện ăn. Hãy cắt thịt sao cho miếng thịt có đủ cả phần thịt và phần mỡ bạn nhé.
Bước 2: Ướp thịt
- Bạn cho thịt vào bát ô tô ướp cùng với hành tím, tỏi, ớt, gừng, và 10g bột nêm, 8g bột ngọt, 8g đường nâu, 10g nước đường, 8g nước màu điều.
- Sau đó, bạn trộn đều tất cả lại với nhau. Cuối cùng, bạn bọc thịt lại để ngấm gia vị trong 30 phút.
Lưu ý: Bạn nên sử dụng đường nâu sẽ giúp tạo màu, làm đẹp hơn cho món ăn đặc biệt là các món kho.
Bước 3: Xào thịt
- Bạn bắc chiếc chảo lên bếp cùng với 1 ít dầu ăn, đợi chảo nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
- Kế đến, đổ thịt vào và để lửa thật nhỏ, đảo đều hoặc trở mặt thịt liên tục cho đến khi thịt săn lại.
- Và cho đến khi bề mặt thịt chuyển sang màu vàng sậm và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 4: Kho thịt
- Bạn đổ 500ml nước dừa cùng với 500ml nước lọc vào nồi rồi đến thịt, tiếp đến điều chỉnh lửa ở mức độ vừa.
- Sau khi mà nồi thịt đã ngả sang màu hơi vàng, cho khoảng 1 thìa canh mắm ngon.
- Kế đến, cho trứng vào nồi thịt.
- Khi nồi thịt đã sắp sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ. Để thịt kho khoảng chừng 2-3 tiếng là được.
- Sau khi thịt đã kho xong thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng là được.
Thành phẩm
Cuối cùng bạn bắc nồi thịt kho ra cho ra bát tô to. Rồi cho thêm một chút hành lá thái thỏ rắc lên trên cho đẹp mắt. Khi thưởng thức, miếng thịt rất mềm, đậm đà và béo ngậy. Còn khi mà ăn cùng với cơm trắng thì chúng ta nên rưới thêm 1 chút nước kho lên cơm. Sự kết hợp của cơm trắng và thịt kho trong cái tiết trời mùa đông này thì không còn gì hoàn hảo hơn được nữa.
Cách làm thịt kho quẹt cho bữa cơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g thịt ba chỉ
- 100g tôm khô
- 2 củ cà rốt
- 150g súp lơ
- 100g cải thìa
- 8 trái đậu bắp
- 1 trái khổ qua
- 2 trái ót khô
- 2 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị : dầu ăn, nước mắm, đường, muối, tiêu xay\
Lưu ý: Các bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với số lượng người ăn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ heo: sau khi mua về rửa sạch cùng với muối hột trắng cho sạch. Kế đến, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 1/2 lóng tay.
- Tôm khô: bạn ngâm trong khoảng 10 phút cho sạch rồi rửa lại với nước để ráo.
- Hành lá và hành tím: bạn đem đi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Ớt khô: cắt lát thành miếng mỏng.
- Rau củ: thì đem đi ngâm với nước muối khoảng 5 phút thì vớt ra rửa sạch và để cho ráo.
- Bạn bắc nồi nước lên bếp để đun sôi, khi nước sôi thì cho tất cả rau củ đã rửa sạch vào và luộc khoảng 7-10 phút rồi tắt bếp, vớt rau củ ra.
Bước 2: Làm thịt kho quẹt với tôm
- Bạn bắc 1 chiếc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn rồi đun sôi với lửa vừa. Khi dầu đã nóng thì cho hành tím vào phi thơm khoảng 2 phút.
- Sau khi hành được phi vàng thơm thì cho thịt ba chỉ vào xào khoảng 3-5 phút cho thịt chín và săn lại.
- Kế đến, cho tôm khô vào xào thêm 2 phút nữa trên lửa vừa.
- Đến khi mà nước thịt sền sệt lại thì nêm nếm gia vị theo khẩu vị của mình.
Xem thêm: các loại bếp Âu công nghiệp
Thành phẩm
Bạn rắc một chút hành lá và ớt cắt nhỏ rắc lên trên 1 ít tiêu xay. Món thịt kho quẹt với tôm khô đã hoàn thành có màu sắc đẹp mắt cùng với mùi thơm ngát của nhiều nguyên liệu khác nhau.
Kết quả
Trên đó là 2 cách làm thịt kho cực đơn giản và đặc trưng của người Việt. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản dễ tìm và bỏ ra 1 chút ít thời gian là các bạn đã có thể thêm đươc 1 món ăn ngon trong thực đơn hàng ngày của gia đình. Bạn hãy cùng theo dõi Bếp Trí Năng để có thể tìm hiểu thêm về những công thức nấu ăn ngon khác và chọn lựa những thiết bị nhà bếp công nghiệp phù hợp với mình nhé.
Chúc các bạn thành công !