Tiết trời se se lạnh mà được ngồi nhâm nhi chén xíu mại nóng hổi thì tuyệt vời lắm bạn nhỉ? Từng viên xíu mại vừa mềm mềm vừa béo bép rất thích hợp làm món mặn ăn kèm cơm trắng hoặc ăn cùng với bánh mì. Hơn nữa xíu mại còn cung cấp cho bạn đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho cả một ngày đó. Tất tần tật cách làm xíu mại sẽ được co gọn trong bài viết này, từ truyền thống cho đến xíu mại chay. Hãy cùng Bếp Trí Năng đi tìm hiểu cách làm xíu mại ngay nhé !
1. Cách làm xíu mại sốt cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g Thịt ba chỉ
- 1 củ Hành tây
- 1/4 ổ Bánh mì
- 1 muỗng cà phê Tỏi băm
- 4 cái Nấm mèo
- 2 muỗng cà phê Hành tím băm
- 2 muỗng cà phê Hạt nêm
- 2/3 muỗng cà phê Muối
- 3 muỗng cà phê Đường trắng
- 1 nhánh Hành lá
- 1 muỗng canh Dầu ăn
- 1 muỗng canh Sốt cà chua
- 2/3 muỗng cà phê Tiêu
Chi tiết cách làm xíu mại sốt cà chua
- Sơ chế thịt rồi cắt nhỏ thịt và hành tây rồi cho vào máy xay nhuyễn. Nấm mèo đem ngâm nở rồi băm nhỏ. Sau đó, bạn đem hỗn hợp vừa xay trộn cùng với tỏi băm, hành tím băm, nấm mèo, hạt nêm, muối, đường và tiêu.
- Bánh mì thì bạn xé nhỏ, rồi cho vào trộn đều lên. Để yên trong khoảng chừng 5 phút cho bánh mì nở và tạo độ kết dính trong hỗn hợp.
- Tiếp theo, bạn thoa ít dầu ăn lên tay để chống dính, vắt hỗn hợp thành từng viên xíu mại. Sau đó đem chúng đi hấp chín rồi cho ra để nguội.
- Cà chua rửa sạch cắt đôi, luộc sơ rồi xay nhuyễn với nửa chén nước lọc và 1 muỗng canh sốt cà chua.
- Phi thơm tỏi băm cùng với một ít dầu ăn rồi cho cà chua đã xay vào, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, nêm đường, hạt nêm và muối vào. Khi hỗn hợp sôi đều lại thì bạn cho xíu mại vào, dùng muỗng rưới đều phần sốt cà chua lên các viên xíu mại, đun lửa nhỏ cho đến khi sốt sệt lại và xíu mại ngấm gia vị là được.
2. Cách làm xíu mại tôm thịt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g Thịt heo
- 100g Tôm tươi
- 1 trái Cà chua
- 2 muỗng canh Tương cà
- 1 muỗng canh Dầu mè
- 1 muỗng canh Đường trắng
- 1 muỗng canh Nước tương
- 1 muỗng canh Bột bắp
- 25g Củ sắn
- 3 tép Tỏi
- 1 củ Hành tím
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
Chi tiết cách làm xíu mại tôm thịt
- Thịt heo sơ chế sạch rồi cắt miếng nhỏ, tôm bóc vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ đen. Củ sắn bạn đem cắt hạt lựu nhỏ, cà chua băm nhuyễn.
- Kế đến ướp thịt heo với muối, tiêu, đem băm nhuyễn hoặc xay với tỏi và củ hành tím.
- Sau đó bạn cho tôm vào hỗn hợp xay cùng. Sau khi xay xong, bạn trộn cho đều tôm, thịt, củ đậu, bột bắp với nhau. Kế đến, dùng tay thoa dầu ăn, nắn hỗn hợp tôm thịt thành những viên xíu mại tròn.
- Tiếp theo, xay nhuyễn các hỗn hợp: tôm, thịt và các nguyên liệu khác
- Cà chua thì bạn băm nhuyễn trộn với tương cà, dầu mè, nước tương, đường.
- Sau đó, cho viên xíu mại vào chén, trên chan nước sốt cà.
- Bạn đem hấp 20 phút đến khi thịt xíu mại chín. Rồi bạn rắc ngò lên trên, ăn kèm với bánh mì hoặc cơm.
- Cuối cùng bỏ thêm một ít tương cà vào chén xíu mại và đem đi hấp chín.
3. Cách làm xíu mại chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 miếng Đậu hũ trắng
- 200g Củ sắn
- 10g Hành boa rô
- 2 muỗng canh Tương cà
- 1 muỗng cà phê Hạt nêm chay
- 1/4 muỗng cà phê Muối
- 2 muỗng cà phê Đường trắng
- 1 muỗng cà phê Dầu điều
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
- 2 muỗng cà phê Bột chiên xù
- 25ml Nước tương
- 2 muỗng cà phê Bột năng
Chi tiết cách làm xíu mại chay
- Đậu hũ bạn dùng muỗng tán nhuyễn và quết đều 15 phút cho mịn. Củ sắn gọt vỏ,rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ, ướp muối, vắt thật ráo nước.
- Bạn trộn đậu hũ, củ sắn cùng gia vị: hạt nêm, đường, nước tương, tiêu và hành boa rô băm nhuyễn.
- Tiếp đó, bạn cho thêm một muỗng tương cà để tạo màu hồng nhẹ và bột chiên xù để tạo độ kết dính cho xíu mại.
- Do tàu hũ không kết dính với nhau, vậy nên bạn đừng quên bỏ thêm chút bột chiên xù để tạo sự kết dính
- Sau đó, dùng tay nhồi thành hỗn hợp đồng nhất. Dùng muỗng múc hỗn hợp thả vào lòng bàn tay, lặp lại thao tác này nhiều lần để viên xíu mại được chắc dính và không bị bể vỡ sau khi hấp.
- Bước tiếp theo, đặt lên đĩa rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 10 phút.
- Bạn bắc chảo lên bếp, đổ nước vào chảo. Cho thêm chút gia vị: hạt nêm, đường, nước tương, dầu màu điều nấu đến khi gia vị tan. Kế đến bạn thêm tương cà chua vào, khuấy đều.
- Pha bột năng với một chút nước lọc, đổ vào sốt và khuấy đều cho đến khi sốt sệt lại là được. Bạn cho xíu mại đã hấp chín ra đĩa và rưới nước sốt lên trên là có thể dùng nhé!
Tổng kết
Trên đây là bài viết tổng hợp về cách làm xíu mại thơm ngon đã được Bếp Trí Năng hướng dẫn vô cùng chi tiết. Nếu các bạn thấy bài viết hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !