Rươi và cách làm chả rươi siêu ngon, đơn giản

Rươi là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó, nổi bật và dễ ăn nhất chính là món chả rươi. Với cách làm chả rươi chuẩn chỉnh ngay bên dưới đây, bạn sẽ có được bí quyết để thực hiện món ăn dễ dàng hơn. Hãy cùng Bếp Trí Năng tìm hiểu ngay bạn nhé .

Con rươi là con gì?

Rươi là một loài động vật thân mềm, chỉ sinh sống và phát triển vào mùa thu ở miền Bắc Việt Nam. Nếu như bạn có dịp, bạn hãy ghé qua vùng đất Tứ Kỳ của tỉnh Hải Dương. Nơi đây hội tụ vựa rươi lớn nhất miền Bắc. Và người dân nơi đây sáng tạo, chế biến thật nhiều món ăn từ rươi như súp rươi, canh rươi, nem rươi, cháo rươi,…. Và ngay ngày hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn đến các bạn cách làm chả rươi cực ngon này nhé .

cách làm chả rươi
Hình ảnh chi tiết về con rươi

Cách làm chả rươi

Cách làm truyền thống của món chả rươi này là đánh rươi cùng các loại gia vị và trứng rồi đem rán. Và bí quyết chế biến món chả rươi thơm ngon, giòn rụm này vẫn được ông bà ta lưu truyền qua bao nhiêu thế hệ.

Chả rươi siêu ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 g rươi tươi
  • 200 g thịt lợn xay
  • 3 quả trứng
  • 1/3  vỏ quả quýt
  • 80 g rau gia vị – lá lốt, hành, thì là…
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • 1/2 thìa cà phê gia vị
  • 1/2  thìa cà phê hạt tiêu xay

2.  Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rươi tươi bạn cho vào chiếc âu sạch, đổ nước nóng già (70°C) vào và khuấy nhẹ, để lông rươi và rác bẩn rụng hết. Kế đến, bạn tráng lại với nước sạch 1-2 lần rồi đổ rươi ra rổ để ráo.
  • Sau đó, đánh sơ rươi bằng máy xay thực phẩm khoảng 30 giây hoặc dùng phới lồng đánh đều một lúc.
  • Nhặt các loại rau gia vị ( hành lá, lá lốt, thì là), rửa sạch rồi băm nhỏ.
cách
Sơ chế rươi

Bước 2: Trộn nguyên liệu

  • Bạn cho thịt xay cùng hỗn hợp các loại rau gia vị ở trên vào một âu lớn rồi trộn đều.
  • Kế đến, bạn đập trứng vào âu rồi thêm phần rươi đã đánh cùng gia vị, hạt nêm, hạt tiêu xay vào trộn cùng.
  • Khi trộn hỗn hợp chả rươi bạn nên sử dụng một đôi đũa sạch nhé. Việc dùng đũa đánh sẽ giúp hỗn hợp được đều tay và bông nhẹ lên.
  • Nếu như bạn cảm thấy hỗn hợp chả rươi hơi đặc thì bạn hãy dùng thêm 1 quả trứng nữa nhé.
cách làm chả rươi
Trộn đều nguyên liệu

Bước 3: Rán chả rươi

  • Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng với lửa vừa.
  • Đợi cho dầu nóng già, rồi bạn xúc từng muỗng hỗn hợp trứng rươi đã đánh đổ vào chảo. Sau đó dàn đều thành lớp dày khoảng 2 cm.
  • Bạn xúc thành từng miếng tròn nhỏ cỡ vừa ăn hoặc múc thành những miếng tròn thật to để khi ăn cắt ra thưởng thức.
cách làm chả rươi
Rán chả rươi

Một số lưu ý khi làm rán chả rươi:

  • Bạn rán cho chả chín vàng đều cả hai mặt. Lưu ý trong quá trình lật các mặt chả rươi để rán. Bạn cần thao tác thật cẩn thận tránh làm vỡ miếng chả hoặc làm bắn mỡ nóng.
  • Chả rươi rất nhanh chín – bạn cần lưu ý kĩ điều này. Chính vì thế, rán đến khi chả rươi cháy nhẹ phần cạnh ngoài là cần phải lật mặt kia hoặc vớt ngay ra rồi. Bởi khi rán rươi lâu quá, chả rươi sẽ bị khô giòn nên sẽ ngấm ngược mỡ vào trong và nhanh bị cháy.

Xem thêm: các bạn có thể tham khảo thêm về bếp chiên công nghiệp tại Bếp Trí Năng

3. Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi rán xong chả rươi, bạn để cho ráo mỡ trên khay hứng hoặc bạn có thể để lên giấy thấm dầu nhé! Sau đó, bạn gắp ra đĩa, trang trí cùng với một chút rau sống nữa rồi thưởng thức ngay thôi nào.

Chả rươi do chính tay bạn làm đem đi so sánh cùng với những tiêu chí sau đây. Nếu thấy thỏa mãn thì chả rươi đã được làm thành công rồi bạn nhé!

  • Khi hai mặt của miếng chả rươi có màu vàng nâu, không bị cháy đen lại, và có điểm chút màu xanh lá cây sẫm của các loại lá gia vị.
  • Khi cầm miếng chả rươi lên có cảm giác giòn, chắc, không vỡ vụn, không bị ngấm quá nhiều dầu ăn.
  • Khi ăn, miếng chả rươi giòn bên ngoài nhưng mềm và thơm bên trong.

Hương vị của chả rươi rất lạ miệng, nó không hề giống với những loại chả thịt rán khác. Chúng sẽ có vị ngọt đậm của thịt con rươi. Lại thoang  thoảng chút vị thanh của vỏ quýt, lại dậy hương thơm của lá gừng, lá lốt, hành lá, thì là.

cách làm chả rươi
Chả rươi siêu ngon, cực giòn

Tổng kết

Bài viết trên đây của Bếp Trí Năng, đã giới thiệu với các bạn cách làm chả rươi cơ bản. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được bí quyết cách làm chả rươi thơm ngon để chế biến tại gia đình. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !

Để lại một bình luận