Bào ngư thường được sử dụng trong các món ăn như một loại nguyên liệu cao cấp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng, nhất là các món canh súp. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách nấu súp bào ngư với nấm cực ngon này nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm súp bào ngư nấm
- Thịt bào ngư khô: 300g
- Nấm hương khô: 100g
- Thịt sò điệp: 500g
- Thịt cua: 500g
- Bột khoai tây: 50g
- Rượu trắng:
- Gừng: 60g
- Ớt hiểm: 3 trái
- Hành tím băm: 10g
- Tỏi băm: 5g
- Chanh: 2 quả
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: đường, muối, tiêu
Cách chọn mua sò điệp ngon
- Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, bạn nên chọn những con có mùi đặc trưng của biển, chắc thịt, hơi trong. Không nên lựa chọn những con có mùi lạ, hôi.
- Nếu mua những con sò điệp còn vỏ, nên lựa chọn những con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.
Cách lựa chọn mua cua tươi ngon, thịt chắc
- Khi lựa cua, người mua cần phải bóp vào mai, yếm của cua để xem có cứng hay không, nếu cứng thì chứng tỏ là cua chắc thịt. Ngược lại thì cua đó ốp thịt hoặc là ít thịt.
- Thực hiện thao tác bóp nhẹ nhàng vào phần đùi của que dầm bơi, dưới bộ phận mai cua, nếu cua có dấu hiệu giãy giụa toàn bộ que thì nó chính là cua còn khỏe và thịt ngon.
- Xem mài của lớp da khuỷu ở trên của càng cua. Nếu nó có màu hồng đỏ hoặc màu hồng sậm thì cua nhiều thịt.
2. Chi tiết cách chế biến súp bào như nấm đông cô
Bước 1: Sơ chế bào ngư
- Bào ngư sau khi đã mua về ngâm trong nước khoảng 20 phút để bào ngư được nở ra.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Nấm hương ngâm ở trong nước cho đến khi nở ra, cắt bỏ gốc nấm, rửa sạch lại và để ráo.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể rửa sạch nấm hương với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
- Bạn cũng có thể luộc nấm hương ở trong nước sôi khoảng 3 phút và vớt ra cho ráo nước để tiết kiệm thời gian nhé!
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi 1/2 cắt lát còn lại cắt nhỏ.
- Thịt cua thì bạn có thể mua thịt làm sẵn hoặc cua còn sống về luộc và tách lấy thịt.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Bắc nồi nước sôi lên trên bếp, cho bào ngư, gừng và nước dùng gà vào, giảm lửa vừa hầm và ninh trong 2 tiếng.
Mách nhỏ:
- Để món ăn thêm ngon, bạn có thể dùng nước dùng từ bò, xương heo để thay thế nước dùng gà cũng được.
Bước 4: Xào nấm
- Cho bào ngư và nước hầm ra tô, tiếp đến cho vào 1 nồi khác, 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím băm vào rồi phi thơm, sau đó cho tỏi và nấm hương vào xào chín. Tiếp tục cho khoảng 2 muỗng canh dầu hào và 1 ít rượu trắng vào đảo đều.
Bước 5: Nấu súp và làm nước sốt
- Xào nấm khoảng 1 phút thì cho nước hầm bào ngư vừa nấu vào và đợi sôi. Sau khi nước hầm đã sôi thì cho thịt sò điệp vào.
- Tiếp theo cho bột khoai vào chén nhỏ và cho 1 ít nước vào, rồi khuấy đều để bột hòa tan rồi cho từ từ nước bột khoai tây này vào nồi, vừa khuấy vừa đổ từ từ, thấy súp sệt sệt lại là được.
- Nấu súp trong khoảng 2 phút thì cho thịt cua vào nấu sôi thì tắt bếp.
- Giã nhuyễn 40gr gừng và 3 trái ớt hiểm.
- Cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt chanh, 3.5 muỗng canh đường và gừng, ớt đã giã nhuyễn trộn đều lên.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Cho súp ra tô và cho lên trên 1 ít tiêu xay. Món súp bào ngư thơm ngon, cùng với nước sốt sánh mịn, bào ngư, cua, sò điệp mềm ngọt ăn kèm với nướt sốt chanh gừng tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Trên đây là bài viết về súp bào ngư với nấm thơm ngon bổ dưỡng, dễ dàng làm tại nhà. Do Bếp Trí Năng tổng hợp, nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những bài viết khác của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.
Chúc các bạn thành công !!!