Tôm hùm cháy tỏi thơm lừng hấp dẫn dễ làm ăn là ghiền

Hôm nay hãy để Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món tôm hùm cháy tỏi thơm ngon này nhé! Đảm bảo đây sẽ chính là món chiên ngon khiến cả gia đình bạn thích mê luôn cho mà xem! Cùng lăn ngay vào bếp và thực hiện ngay thôi nào!

1. Chuẩn bị những nguyên liệu để làm tôm hùm cháy tỏi

Để có thể làm được món nướng này, ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Tôm hùm: 1,5kg
  • Tỏi: 5 tép
  • Bơ lạt: 1: Muỗng canh
  • Sa tế tôm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt/. đường: 1 ít
Hình ảnh 1 số nguyên liệu làm món tôm hùm cháy tỏi

Cách lựa chọn được mua tôm hùm tươi ngon

  • Bạn nên lựa chọn mua những con tôm hùm còn sống, di chuyển linh hoạt. Khi bắt tôm lên thấy thân tôm uốn cong lại, lớp vỏ sáng có mùi tanh tự nhiên của biển thì sẽ không có bị hôi khó chịu.
  • Ngoài ra, tôm hùm tươi ngon sẽ có vỏ tôm cứng cáp, với càng tôm có màu xanh trong, hoạt động linh hoạt, các phần khớp nối giữa đầu và thân tôm sẽ dính chặt vào nhau.
  • Tránh mua những con tôm hùm có thịt dư trồi lên trên quá nhiều và có hiện tượng chảy dịch. Vì những con tôm này đã được bảo quản khá lâu rồi, thịt không sẽ còn ngon nữa.

2. Chi tiết cách làm thịt tôm hùm cháy tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm hùm mua về bạn hãy dùng dao đâm vào sát phần đầu tôm sau đó dùng bàn chải chà xát lên tôm để loại bỏ rong rêu, bụi bẩn còn sót lại.

Tiếp theo bạn hãy lật ngửa bụng tôm lên sau đó dùng dao bổ đôi bụng tôm theo chiều dọc rồi lấy bỏ đi chỉ tôm, phần túi trắng và dùng muỗng lấy phần gạch tôm ra và rồi cho vào chén.

Cách sơ chế tôm hùm đúng cách

  • Bước 1: Bạn hãy dùng kéo đâm thẳng vào chỗ thịt sát đầu tôm để tôm chết rồi dùng bàn chải chà xát nhẹ nhàng với thân tôm dưới vòi nước đang chảy, để làm sạch tất cả bùn đất còn dính trên vỏ.
  • Bước 2: Rửa tôm cùng với nước muối pha loãng hoặc rượu trắng pha loãng. Khoảng 5 phút cho tôm hết đi mùi tanh rồi sau đó rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Chiên tôm hùm

  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào trong chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho tôm vào.
  • Chiên và thường xuyên trở mặt cùng với lửa vừa khoảng 3 phút cho đến khi tôm chuyển hết sang màu đỏ thì tắt bếp rồi gắp tôm ra dĩa

Bước 3: Làm tôm hùm cháy tỏi

  • Tiếp theo bạn hãy cho lượng dầu ăn vừa chiên tôm ra bớt sao cho lượng dầu trong chảo. Còn 1 muỗng canh dầu ăn thì hãy bạn cho tỏi băm vào, bật bếp lên và phi đều với lửa vừa cho đến khi tỏi thơm lừng và vàng thì bạn cho phần gạch tôm vào.
  • Dùng đũa đảo đều rồi hãy cho 1 muỗng canh bơ lạt vào và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi bơ cùng gạch tôm tan hết. Bạn cho thêm 1/2 muỗng canh đường, và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào.
  • Khuấy đều cho thêm 1 muỗng cà phê sa tế tôm vào, trộn đều cho các gia vị tan đều hết thì bạn hãy tắt bếp, cho vào chén.
  • Cuối cùng bạn chỉ cần cho tôm đã chiên ra dĩa rồi dùng muỗng rưới đều nước sốt vừa nấu lên và thưởng thức thôi!

3. Hoàn thành và thưởng thức

Tôm hùm cháy tỏi hoàn tất với mùi vị thơm ngon hấp dẫn của tỏi. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt tôm săn chắc, ngọt thịt. Hòa cùng nước sốt béo thơm cay cay thơm mùi gạch tôm vô cùng đậm đà và hấp dẫn.

Món ăn này sẽ ngon hơn nếu bạn ăn cùng 1 ít rau sống như cà chua, dưa leo,… để cân bằng lại gia vị.

tôm hùm cháy tỏi
Hoàn thành món tôm hùm cháy tỏi thơm lừng hấp dẫn

Để lại một bình luận