Cách làm bún cá thơm ngon chuẩn vị Hà Nội

Bún cá là 1 món ăn nổi tiếng có mặt ở nhiều nơi. Và cũng tùy theo loại cá và khẩu vị, mỗi vùng miền lại có cách nấu khác nhau. Bún cá miền Bắc sẽ thường sẽ chú trọng ở nước dùng ngọt thanh. Với bún cá miền Trung thì thường thường cay để giảm vị tanh của cá. Còn bún cá miền Nam thì ít nước và màu nước dùng khá đậm. Hôm nay, Bếp Trí Năng sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bún cá thơm ngon chuẩn vị Hà Nội ngay nhé!

Bún cá truyền thống

Bún cá truyền thống

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá tươi: 0,5 kg
  • Bún tươi: 1kg
  • Chả cá: 300 gram
  • Xương ống hoặc xương sườn: 500 gram
  • Rau cần (hoặc rau cải, dọc mùng): 1 bó
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Hành khô: 2 củ
  • Thì là: 50 gram
  • Cà chua: 2 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Bột chiên giòn: 1 gói
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, dấm gạo, rượu trắng…

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá tươi: Sau khi mua về bạn mổ lấy thịt cá, rửa với nước muối cho sạch chất nhầy và máu. Tiếp đó bạn sử dụng dao tiến hành cắt lấy phần thịt cá, xương cá để riêng.
  • Miếng phi lê cá bạn tiếp tục thái thành các miếng nhỏ sao cho vừa ăn, dày khoảng 0,5 – 0,7 cm là được. Nếu cắt miếng to quá sẽ khó ăn, cò nếu cắt nhỏ quá khi chiên và khi ăn sẽ bị nát.
  • Phần xương cá bạn đừng vứt đi mà nên giữ lại để nấu nước dùng nhé, sẽ đậm đà lắm đó.
  • Hành khô: bạn đem nướng 2 củ trên bếp cho cháy vỏ. Sau đó bạn lột vỏ hành, sau đó đem rửa sạch lớp muội than và đập dập.
  • Kế đến, bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, nước sôi bạn cho xương cá cùng hành khô đã nướng vào. Sau khoảng chừng 5 phút, bạn nêm vào 1 chút muối rồi tắt bếp.
  • Sau đó, bạn vớt miếng xương cá ra, gỡ hết phần thịt còn dính trên xương. Phần nước xương cá bạn chờ cho nguội, vớt hành khô cùng xương cá vụn ra, lọc lấy nước trong.
  • Ninh xương: Xương ống bạn sơ chế cho sạch, chần sơ qua nước sôi, rửa lại lần nữa rồi mới ninh. Sau đó, bạn cho 2 lít nước lọc vào nồi cùng xương ống, bắc lên bếp, ninh 45p – 1 tiếng để lấy phần nước ngọt.
  • Rau cần: Cắt gốc, cắt thành từng khúc áng chừng 1 ngón tay rồi rửa sạch nhiều lần với nước sạch, để ra rổ cho ráo.
  • Hành lá, thì là bạn cắt rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Cà chua bạn đem rửa sạch, cắt cuống rồi bổ múi cau.

Bước 2: Chiên cá và nấu nước dùng

  • Chiên cá: Bột chiên giòn bạn hòa cùng với nước, tạo thành một hỗn hợp bột hơi sệt là được.
  • Sau đó bạn bắc một chảo dầu lên bếp, chiên ngập dầu sẽ giúp cá giòn ngon hơn đó. Kế đến, nhúng miếng cá qua bột sau đó thả vào chảo chiên đến khi cá vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo dầu.
  • Nấu nước dùng:  Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, cho đến khi dầu nóng bạn cho hành khô băm nhỏ vào phi vàng rồi cho cà chua vào xào. Cà chua đã mềm thì bạn đổ nước hầm xương, nước nấu cá vào đun sôi.
  • Nước sôi lại lần nữa bạn nêm gia vị gồm dấm gạo, muối, nước mắm, hạt nêm, mì chính cho vừa ăn là được. Bạn chỉ nấu thêm khoảng 5 phút là phần nước dùng đã hoàn thành.
  • Bạn phi thơm cà chua, hành khô cùng với một chút dầu ăn. Kế đến, bạn cho lần lượt nước dùng xương, nước cá, dấm bỗng vào đun sôi. Khi nước dùng đã sôi, bạn nêm gia vị cho vừa ăn và hạ nhỏ lửa.
  • Bún tươi: Trước khi ăn bạn nên chần bún qua nước sôi để sợi bún được sạch và thấm nước dùng hơn.
  • Rau cần: Rau cần trước khi ăn bạn cũng nên chần sơ qua nước sôi, để rau chín tới thì gắp ra để riêng.

Xem thêm: Nồi nấu nước dùng điện dùng để kinh doanh

>>> Nồi nấu nước dùng 20L

>>> Nồi náu nước dùng 30L

>>> Nồi nấu nước dùng 50L

Bước 3: Hoàn thành

  • Khi ăn bạn cho bún ra bát, các topping gồm có cá chiên, chả cá, rau cần bạn để đẹp mắt lên trên mặt bún. Cuối cùng là chan thêm nước dùng đậm đà. Và bạn có thể thêm 1 chút hành lá và thì là cắt nhỏ là bán bún cá của chúng ta đã hoàn thành.
  • Món bún cá sẽ ngon hơn khi chúng ta ăn kèm với các loại rau sống và nước mắm chua cay. Bạn nên ăn bún cá ngay khi còn nóng, để lâu không những bún bị sượng mà cá ngấm nước dễ bị tanh.

Trên đây là cách làm bún cá thơm ngon chuẩn bị Hà Nội, làm ngay tại nhà. Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và rất dễ tìm kiếm. Các bạn đã có thể làm ngay cho người thân, gia đình và bạn bè. Bát bún cá vô cùng thơm ngon để ăn sáng, mà không tốn quá nhiều thời gian.

Các bạn hãy để lại bình luận về theo dõi Bếp Trí Năng để có thể xem thêm những công thức ăn hấp dẫn hơn nhé.

Chúc các bạn thành công !

Để lại một bình luận