Top những cách làm gà ủ muối cực ngon, siêu dễ ngay tại nhà

Các món từ gà luôn được mọi người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và sự đa dạng trong cách chế biến. Hôm nay,Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm gà ủ muối thơm ngon đặc biệt để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé. Vào bếp ngay thôi nào.

Cách làm gà ủ muối
Gà ủ muối thơm ngon

Cách làm gà ủ muối truyền thống

Đầu tiên sẽ là cách làm gà ủ muối truyền thống. Với cách làm này khá dễ và cũng chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng là có thể hoàn thành được món ăn này rồi. Hãy cùng xem phải cần chuẩn bị những nguyên liệu gì nhé .

cách làm gà ủ muối
Gà ủ muối truyền thống cực ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà tạ 1 con (khoảng 1.5kg)
  • Sả: 6 nhánh
  • Gừng: 2 nhánh
  • Lá chanh: 10 lá
  • Ớt: 3 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Muối hạt 1kg
  • Tiêu hạt 1 muỗng canh
  • Gia vị gồm có: đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.

2. Chi tiết các bước làm gà ủ muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm gia vị ướp

  • Lá chanh rửa sạch, để ráo. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát. Sả cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch, để ráo.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa để nguyên, 1 nửa cắt lát. Hành tím lột bỏ vỏ, để nguyên củ.
  • Bạn cho vào chén 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều là bạn có được gia vị ướp rồi.

Bước 2: Sơ chế và ướp gà

  • Để tiết kiệm thời gian bạn có thể nhờ người bán làm sạch gà, mau về bạn chỉ cần dùng muối chà xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút cho gà ra hết chất bẩn. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Ướp gà với gia vị ướp, dùng tay xoa cho gà tan đều gia vị.
  • Tiếp đó bạn nhồi vào bụng gà 1/2 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 5 lá chanh, 2 nhánh sả, để khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.

Bước 3: Ủ gà

  • Bạn dàn đều lá chuối dưới đáy nồi, thêm 1kg muối hạt trải đều.
  • Đặt lên bề mặt muối 4 nhánh sả, nửa củ hành tây cắt lát, 5 lá chanh, 1 nhánh gừng, cho gà lên trên, đậy nắp và hấp ở lửa nhỏ 45 phút là gà chín.

Bước 4: Làm muối chấm

  • Cho vào chén 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu hạt, 3 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, giã nhuyễn là bạn có hỗn hợp muối chấm rồi!

3. Hoàn thành và thưởng thức

Vậy là món gà ủ muối đã hoàn thành rồi, món gà này thơm nức mũi và có màu sắc rất bắt mắt, hấp dẫn.

Từng miếng gà mọng nước, mềm thơm thấm gia vị ăn rất vừa miệng, đảm bảo bạn thử 1 lần là sẽ nghiền.

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu

Tiếp theo sẽ là cách làm món gà ủ muối hoa tiêu. Và cũng không khó để có thể làm được món ăn này.

cách làm gà ủ muối
Gà ủ muối hoa tiêu cực ngon

1. Nguyên liệu làm gà ủ muối hoa tiêu

  • Gà ta (1kg)
  • Sả: 40g
  • Rau răm: 20g
  • Lá chanh: 10g
  • Hành tím: 20g
  • Gừng 10g
  • Ớt băm: 5g
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Nước cốt nghệ: 2 muỗng canh
  • Muối hạt:1kg
  • Muối, tiêu xay: 1 ít

2. Chi tiết các bước làm gà ủ muối hoa  tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn mua gà ta được làm sẵn ở chợ hoặc siêu thị, về rửa lại với nước sạch, chà 1 ít muối để khử mùi tanh và rửa sạch lại nước, để ráo nguyên con (đã được lấy ra hết bộ lòng).
  • Với các nguyên liệu rau củ khác, bạn rửa sạch và tiến hành sơ chế như sau:
  • Sả cắt khúc dài khoảng 4 – 5cm và lấy một phần đem băm để thu lấy khoảng 10gr sả băm.
  • Hành tím thái lát và một phần băm nhỏ khoảng 10gr. Gừng cạo vỏ và thái lát. Ớt băm nhuyễn.
  • Rau răm, lá chanh nhặt bỏ lá héo úa rồi rửa sạch.

Bước 2: Pha hỗn hợp ướp gà

  • Lần lượt cho vào bát gồm có: 10gr sả băm, 10gr hành tím băm, 5gr ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.
  • Sau đó, bạn ướp hỗn hợp gia vị này lên toàn bộ con gà (đã được sơ chế), để thấm gia vị khoảng 30 phút.

Bước 3: Ủ gà với muối

  • Đặt nồi lên bếp, bạn trải đều 1kg muối hạt dưới đáy nồi, rồi đến sả cắt khúc, rau răm, lá chanh và đặt con gà (đã được ướp) nằm gọn vào trong lòng nồi.
  • Sau đó, bạn xếp hành tím và gừng thái lát lên mình gà, rồi phủ giấy bạc kín quanh miệng nồi, đậy nắp và bật bếp với ngọn lửa nhỏ để tiến hành ủ gà từ 20 – 30 phút. Bạn sẽ nghe tiếng muối nổ “tách, tách” trong nồi khi gần ủ gà xong.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Gà ủ muối hoa tiêu có lớp da gà vàng ươm, bóng bẩy và trông rất hấp dẫn. Thịt gà vẫn giữ được độ ngọt, dai và nhất là thoảng hương thơm của lá chanh và gừng. Bạn có thể chặt gà thành từng khúc vừa ăn hoặc xé, rồi chấm với muối tiêu chanh, muối ớt xanh đều được.

Cách làm gà ủ muối xả

cách làm gà ủ muối
Gà ủ muối xả cực ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con(1kg)
  • Sả: 5 cây
  • Lá chanh: 5 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt xiêm: 4 trái
  • Tắc: 2 trái
  • Rau răm: 1 ít
  • Đồ chua ăn kèm: 1 ít
  • Tiêu hạt: 2 nhánh
  • Muối hạt: 300g
  • Muối: 1 muỗng canh

2. Chi tiết các bước làm gà ủ muối xả

Bước 1: Sơ chế gà

  • Gà mua loại đã được làm sẵn sau đó mang về dùng nhíp nhổ sạch phần lông còn sót lại.
  • Tiếp theo đó, chà xát muối khắp mình và bụng gà rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy 2 – 3 lần và cho ra rổ để ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Sả cắt bỏ gốc và lột bỏ 1 – 2 lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch.
  • Lột vỏ hành tím. Ớt xiêm bỏ cuống, rửa sạch.
  • Lá chanh để nguyên nhánh rồi nhặt bỏ các lá vàng xong rửa sạch và vẩy cho ráo hết nước.
  • Bước 3: Gói gà cùng muối, sả, lá chanh
  • Chuẩn bị hai miếng giấy bạc, sau đó trải 2 lớp giấy bạc theo hình dấu cộng rồi rải 300gr muối hạt vào chính giữa lớp giấy bạc.
  • Tiếp theo, xếp sả cây đã sơ chế lên trên. Lớp tiếp theo là lá chanh rửa sạch và là đặt con gà lên trên cùng.
  • Sau đó, gấp giấy bạc lại cho thật kín các mép, như vậy thì khi hấp nước trong gà sẽ không bị chảy ra ngoài.

Bước 4: Ủ gà bằng lò nướng

  • Cho gà gói giấy bạc vào lò nướng, cài đặt mức nhiệt độ trên và dưới là 200 độ C rồi ủ gà trong vòng 60 phút.
  • Sau 60 phút, cẩn thận lấy gói giấy bạc ra, đợi cho bớt nóng rồi gỡ giấy bạc, gạt sạch muối, lá chanh bám trên thịt gà rồi nhấc gà ra mẹt.

Xem thêm: >>> 1 số loại lò nướng công nghiệp tại Bếp Trí Năng

Bước 5: Làm muối tiêu chấm gà

  • Cho vào cối hỗn hợp gồm 1 muỗng canh muối trắng, 2 củ hành tím, 4 trái ớt xiêm và 2 nhánh tiêu hạt rồi giã nhuyễn hỗn hợp trên.
  • Cuối cùng, vắt thêm 2 trái tắc lấy nước cốt cho vào rồi khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau là hoàn thành.

3. Hoàn thành và thưởng thức

Xếp gà ra mẹt, chuẩn bị rau răm và đồ chua ăn kèm xung quanh. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một ít xôi nếp dẻo mềm để ăn kèm nữa nhé!

Gà ủ muối sả có màu vàng ươm, phần da gà giòn, thịt bên trong thì mềm dai, ngọt thơm, xé một miếng thịt rồi chấm cùng muối tiêu ớt cay cay thì còn gì tuyệt vời bằng.

Tổng kết

Trên đây là top nhưng cách làm gà ủ muối cực ngon mà Bếp Trí Năng đã tổng hợp được. Nếu các bạn thấy hay thì hãy để lại bình luận và theo dõi thêm những công thức nấu ăn mới nhất của Bếp Trí Năng nhé. Và đừng quên Bếp Trí Năng vẫn luôn cung cấp các loại thiết bị nhà bếp công nghiệp cao cấp. Chính hãng 100%, với giá thành cạnh tranh.

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.