Các món ăn được làm từ gà luôn được mọi người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và sự đa dạng trong cách chế biến. Và tại bài viết này, Bếp Trí Năng sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm gà ủ muối thơm ngon đặc biệt để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé. Hãy cùng chúng mình bắt tay vào bếp ngay thôi nào.
1. Gà ủ muối truyền thống
Nguyên liệu
- Gà tạ 1 con (khoảng 1.5kg)
- Sả: 6 nhánh
- Gừng: 2 nhánh
- Lá chanh: 10 lá
- Ớt: 3 quả
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 4 củ
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Muối hạt 1kg
- Tiêu hạt 1 muỗng canh
- Gia vị cơ bản: đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lá chanh bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành miếng lát. Sả bạn cắt bỏ đoạn gốc rễ, rửa sạch, để ráo.
- Ớt rửa sạch. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sơ qua, cắt làm đôi, 1 nửa để nguyên, 1 nửa cắt lát. Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, để nguyên củ.
- Tiếp đến, bạn cho vào chén một số gia vị. Gồm có 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Sau đó, trộn đều là bạn có được gia vị ướp rồi.
Bước 2: Sơ chế và ướp gà
- Nên nhờ người bán làm sạch để tiết kiệm thời gian, khi về bạn chỉ cần sử dụng muối chà xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút cho gà ra hết chất bẩn. Sau đó bạn đem gà rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Ướp gà với gia vị ướp, sau đó dùng tay xoa cho gà tan đều gia vị.
- Tiếp đến, bạn nhồi vào bụng gà 1/2 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 5 lá chanh, 2 nhánh sả, để khoảng chừng 30 phút cho gà thấm gia vị.
Bước 3: Ủ gà
- Bạn dàn đều lá chuối xuống dưới đáy nồi rồi thêm 1kg muối hạt trải đều.
- Tiếp theo, đặt lên bề mặt muối 4 nhánh sả, nửa củ hành tây cắt lát, 5 lá chanh, 1 nhánh gừng, cho gà lên trên, đậy nắp và hấp ở lửa nhỏ 45 phút là gà chín. Vậy là đã hoàn thành rồi.
Bước 4: Làm muối chấm
- Bạn cho vào chén 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu hạt, 3 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, giã nhuyễn thế là bạn có hỗn hợp muối chấm rồi!
2. Gà ủ muối hoa tiêu
Nguyên liệu
- Gà ta (1kg)
- Sả: 40g
- Rau răm: 20g
- Lá chanh: 10g
- Hành tím: 20g
- Gừng 10g
- Ớt băm: 5g
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Nước cốt nghệ: 2 muỗng canh
- Muối hạt:1kg
- Muối, tiêu xay: 1 ít
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế gà cũng như cách làm trên, nhờ người bán làm sạch, rồi mang về chà xát muối rồi lại rửa với nước sạch.
- Sả bạn cắt khúc dài khoảng chừng 4 – 5cm và lấy một phần đem băm để thu lấy khoảng 10gr sả băm.
- Hành tím bạn thái lát và một phần đem băm nhỏ khoảng 10gr. Gừng cạo vỏ rửa sạch và thái lát. Ớt băm nhuyễn.
- Rau răm, lá chanh bạn nhặt bỏ lá héo úa rồi rửa sạch chúng.
Bước 2: Pha hỗn hợp ướp gà
- Lần lượt cho vào bát những nguyên liệu sau: 10gr sả băm, 10gr hành tím băm, 5gr ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.
- Sau đó, bạn ướp hỗn hợp gia vị này lên trên toàn bộ con gà (đã được sơ chế), để thấm gia vị khoảng chừng 30 phút.
Bước 3: Ủ gà với muối
- Bạn đặt nồi lên bếp, sau đó trải đều 1kg muối hạt dưới đáy nồi, rồi đến sả cắt khúc, rau răm, lá chanh và đặt con gà (đã được ướp) nằm gọn vào trong lòng nồi.
- Kế đến, bạn xếp hành tím và gừng thái lát lên mình gà, rồi phủ giấy bạc kín quanh miệng nồi, đậy nắp và bật bếp với ngọn lửa nhỏ để tiến hành ủ gà khoảng 20 – 30 phút. Đến lúc đó, bạn sẽ nghe tiếng muối nổ “tách, tách” trong nồi khi gần ủ gà xong.
3. Cách làm gà ủ muối xả
Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con(1kg)
- Sả: 5 cây
- Lá chanh: 5 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Ớt xiêm: 4 trái
- Tắc: 2 trái
- Rau răm: 1 ít
- Đồ chua ăn kèm: 1 ít
- Tiêu hạt: 2 nhánh
- Muối hạt: 300g
- Muối: 1 muỗng canh
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế gà
- Sơ chế gà cũng tương tự như cách làm trên, nhờ người bán làm sạch, rồi mang về chà xát muối rồi lại rửa với nước sạch.
- Sả bạn đem cắt bỏ gốc và lột bỏ 1 – 2 lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch.
- Lột vỏ hành tím. Ớt xiêm rửa sạch.
- Lá chanh để nguyên nhánh rồi nhặt để loại bỏ các lá vàng xong rửa sạch và vẩy cho ráo hết nước.
Bước 2: Gói gà cùng muối, sả, lá chanh
- Bạn chuẩn bị hai miếng giấy bạc, sau đó trải đều 2 lớp giấy bạc theo hình dấu cộng rồi rải 300gr muối hạt vào chính giữa lớp giấy bạc.
- Kế đến, xếp sả cây đã sơ chế lên trên. Lớp tiếp theo là lá chanh rửa sạch và là đặt con gà lên trên cùng.
- Sau đó, bạn gấp giấy bạc lại cho thật kín các mép, như vậy thì khi hấp nước trong gà sẽ không bị chảy ra ngoài nữa.
Bước 3: Ủ gà bằng lò nướng
- Bạn cho gà gói giấy bạc vào lò nướng, tiếp đó cài đặt mức nhiệt độ trên và dưới là 200 độ C rồi ủ gà trong vòng 60 phút.
- Sau 60 phút, bạn cẩn thận lấy gói giấy bạc ra và đợi cho bớt nóng rồi gỡ giấy bạc, gạt sạch muối, lá chanh bám trên thịt gà rồi nhấc gà ra mẹt.
Xem thêm: >>> 1 số loại lò nướng công nghiệp tại Bếp Trí Năng
Bước 4: Làm muối tiêu chấm gà
- Cho vào cối hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng canh muối trắng, 2 củ hành tím, 4 trái ớt xiêm và 2 nhánh tiêu hạt rồi giã nhuyễn hỗn hợp trên.
- Cuối cùng, bạn vắt thêm 2 trái tắc lấy nước cốt cho vào rồi khuấy đều cho gia vị cho chúng hòa quyện vào nhau là hoàn thành.
Tổng kết
Trên đây là top những cách làm gà ủ muối cực ngon mà Bếp Trí Năng đã tổng hợp lại được. Hi vọng sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề đau đầu trong công chuyện bếp núc!
Chúc các bạn thành công !